TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các Tập đoàn đã bán 450 triệu đôla cho ngân hàng

01-02-2010 - 20:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Các Tập đoàn đã bán 450 triệu đôla cho ngân hàng

Dự kiến cuối tháng 2 sẽ là thời hạn chót để các đơn vị phải thực hiện nghĩa vụ bán ngoại tệ của mình.

Thông tin này được Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết chiều nay, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ ở Hà Nội.

Ngân hàng Nhà nước cho biết trạng thái ngoại tệ của hệ thống ngân hàng thương mại được cải thiện đáng kể, do doanh số mua bán với khách hàng, đặc biệt là các tổ chức kinh tế tiếp tục tăng. Riêng lượng ngoại tệ mua được từ các tập đoàn, tổng công ty nhà nước lớn đạt 450 triệu USD kể từ đầu tháng 1, khi Chính phủ nhắc lại yêu cầu buộc các doanh nghiệp này hỗ trợ nguồn cung ngoại tệ cho ngân hàng.

Theo tính toán của Ngân hàng Nhà nước, tính tới cuối tháng 11/2009, số dư tiền gửi của 7 tập đoàn, tổng công ty nhà nước tại các ngân hàng đạt 1,9 tỷ USD. Trong đó số dư tiền gửi không kỳ hạn là 700 triệu USD và loại có kỳ hạn là 1,2 tỷ USD. Phần lớn lượng tiền bán cho ngân hàng những ngày gần đây đều là tiền gửi không kỳ hạn. Dự kiến cuối tháng 2 sẽ là thời hạn chót để các đơn vị phải thực hiện nghĩa vụ bán ngoại tệ của mình.

 Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại hiện vẫn niêm yết kịch trần so với biên độ cho phép, phổ biến ở mức 18.459-18.479 đồng đổi một đôla, trong khi tỷ giá liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 17.941 đồng. Trên thị trường tự do, tỷ giá vẫn dao động trên ngưỡng 19.300 đồng ăn một đôla, tại Hà Nội chiều nay có nơi bán với giá trên 19.500 đồng.

 Khoảng vênh giữa tỷ giá chính thức và "chợ đen" vẫn rất lớn và duy trì ở mức trên dưới 1.000 đồng kể từ khi Ngân hàng Nhà nước có các biện pháp mạnh tay như điều chỉnh tỷ giá và biên độ tỷ giá, đề xuất các tập đoàn bán ngoại tệ. Thị trường được cho là bình ổn nếu khoảng vênh này nhỏ hơn 1%.

Tỷ giá tự do tuần qua tăng nhẹ sau thời gian dài đứng yên, một phần vì cơ quan chức năng xiết chặt hoạt động thu đổi trái phép, một phần được lý giải là do giá vàng. Giá vàng trong nước nếu tính theo tỷ giá tự do vẫn đắt hơn gần 1 triệu đồng một lượng so với giá thế giới. Sau đợt cho nhập vàng cuối năm ngoái, hiện Ngân hàng Nhà nước chưa cấp thêm hạn ngạch mới.

 Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng tuần từ 22 đến 28/1 đạt xấp xỉ 86.660 tỷ VND và 1.573 triệu USD, tăng 7.973 tỷ VND và 59 triệu USD so với tuần trước. Lãi suất giao dịch bình quân VND trên thị trường liên ngân hàng tuần này tăng ở tất cả các kỳ hạn, từ 0,6% đến 2%/năm. Tuy nhiên, lãi suất giao dịch bằng USD trên thị trường liên ngân hàng có xu hướng giảm so với tuần trước. Mức giảm của các kỳ hạn từ 0,1% đến 1,43%/năm.

Theo Song Linh - Nhật Minh

       Vnexpress

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên