TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các TCTD phải báo cáo gấp số dư tiền gửi, dư nợ vay ngoại tệ của Tập đoàn, TCT Nhà nước

27-11-2009 - 16:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Các TCTD phải báo cáo gấp số dư tiền gửi, dư nợ vay ngoại tệ của Tập đoàn, TCT Nhà nước

Các đối tượng thống kê gồm: Tập đoàn, các Tổng Công ty Nhà nước; gồm cả các doanh nghiệp thành viên hạch toán phụ thuộc và hạch toán độc lập.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các biện pháp điều hành chính sách vĩ mô trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có có công văn số 9335/NHNN-QLNH yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) được phép hoạt động ngoại hối thực hiện gấp một số nội dung.

Cụ thể, các tổ chức tín dụng thực hiện báo cáo số dư tiền gửi bằng ngoại tệ; số dư nợ vay bằng ngoại tệ của các Tập đoàn, các Tổng Công ty Nhà nước; bao gồm cả các doanh nghiệp thành viên hạch toán phụ thuộc và hạch toán độc lập của các Tập đoàn, các Tổng Công ty nhà nước tại TCTD.
 
Các TCTD phải gửi báo cáo các nội dung mà NHNN yêu cầu về Vụ Quản lý Ngoại hối trong ngày 04/12/2009. Số liệu báo cáo về NHNN phải được tổng hợp đến ngày 30/11/2009 hoặc vào thời điểm gần nhất có thể.
 
Trước đó, theo trả lời từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thì Thủ tướng sẽ có yêu cầu về việc các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước thực hiện bán USD cho Ngân hàng.


Lao động dẫn nguồn tin ông Tai Hui - Trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực Châu Á của SCB - dẫn số liệu từ NHNN cho biết, dự trữ ngoại hối của VN trong tháng 10.2009 tương đương với giá trị NK trong 12 tuần. Theo tính toán của SCB, con số này vào khoảng 16 tỉ USD, giảm từ mức 20,3 tỉ USD trong tháng 6.2009 (số liệu do của IMF).

Giải thích nguyên nhân sụt giảm của dự trữ ngoại hối, chuyên gia này cho rằng, một phần là do dòng kiều hối và nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm, dự đoán sẽ giảm tới 20%, xuống mức 5,8 tỉ USD trong năm 2009. Trong khi đó, các nhà chức trách lại đang tìm kiếm các khoản vay bằng đồng USD từ NH Thế giới (WB), các nền kinh tế khác trong khu vực Châu Á và NH Phát triển Châu Á (ADB) nhằm gia tăng nguồn dự trữ. Hiện tại, VN đã vay 500 triệu USD từ ADB và đang theo đuổi khoản vay 1 tỉ USD từ WB.

Đối với thâm hụt thương mại của VN, chuyên gia này cho rằng, việc giá hàng hóa ổn định sẽ hạn chế sự gia tăng thâm hụt thương mại của VN. So với nửa đầu năm 2008 khi thâm hụt thương mại trung bình hàng tháng là 2,4 tỉ USD và chạm mức 3,3 tỉ USD vào tháng 3, thì mức thâm hụt thương mại hiện tại chưa đáng báo động.
 
Khánh Huyền
Theo NHNN, Lao động

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên