TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cái lý của Fitch khi xếp hạng tín nhiệm ngân hàng

13-10-2010 - 21:33 PM | Tài chính - ngân hàng

Cái lý của Fitch khi xếp hạng tín nhiệm ngân hàng

Sớm hay muộn, các ngân hàng Việt Nam sẽ phải thích nghi để cùng tồn tại với các tổ chức xếp hạng nếu họ muốn vươn ra tầm quốc tế.

Cuối tháng 9 vừa qua, Fitch một lần nữa công bố kết quả xếp hạng tín dụng năm ngân hàng Việt Nam. Trong đó thứ hạng cao nhất là Sacombank với hạng D và thấp nhất là ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn với hạng E. Đồng hạng D/E là ba ngân hàng Vietcombank, BIDV và ngân hàng Công thương. Khác với lần trước, lần này, chưa thấy ngân hàng nào lên tiếng phản đối.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm chỉ trả lời một câu hỏi rất đơn giản: rủi ro đầu tư vào một sản phẩm tài chính hay một công ty là bao nhiêu, ở mức nào? Dựa trên những rủi ro này và các yếu tố khác, nhà đầu tư thực hiện các nghiệp vụ phân phối vốn. Để trả lời câu hỏi đơn giản này, đơn vị đánh giá sử dụng những hệ thống phương pháp luận khá phức tạp.

Cách xếp hạng của Fitch

Phương pháp xếp hạng của Fitch dựa trên ba yếu tố chính. Thứ nhất là những rủi ro tạo ra từ thay đổi trong chính sách kinh tế, tài chính của chính phủ. Fitch chỉ rõ rằng có sự mâu thuẫn giữa chính sách tăng trưởng kinh tế và chính sách điều tiết hệ thống ngân hàng. Tăng trưởng tín dụng được khuyến khích ở mức 25% nhằm phục vụ mục tiêu GDP tăng 6,5%.

Trong khi đó, chính sách điều tiết mới yêu cầu các ngân hàng duy trì cân bằng vốn (CAR) ở mức tối thiểu 9% và cho vay không quá 80% tổng tiền gửi kể từ 1.10.2010. Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng như trên, Fitch lo ngại rằng các ngân hàng lớn sẽ không đạt được hoặc vi phạm các yêu cầu của chính sách điều tiết. Hơn nữa, việc sử dụng các tiêu chuẩn kế toán Việt Nam (VAS) thay vì tiêu chuẩn kế toán quốc tế (IFRS) khiến cho có khoảng cách giữa con số công bố và tính toán của các tổ chức quốc tế.

Thứ hai là rủi ro tài chính trong hoạt động kinh doanh của các ngân hàng. Có ba chỉ tiêu được Fitch sử dụng trong quá trình đánh giá rủi ro tài chính. Chỉ tiêu thứ nhất là chất lượng dư nợ cho vay. Với tăng trưởng tín dụng dự đoán ở mức trên 20%, Fitch cho rằng chất lượng dư nợ cho vay tại các ngân hàng có khả năng xấu đi.

Tỷ lệ nợ không hiệu quả (NPL) của phần lớn các ngân hàng tính theo VAS (2009: 2,65%) thấp hơn từ một tới hai lần nếu tính theo IFRS. Trường hợp ngoại lệ là BIDV do ngân hàng này sử dụng IFRS thay vì VAS. Theo Fitch, chất lượng dư nợ cho vay sẽ tiếp tục giảm dưới sức ép của những yếu tố như môi trường kinh tế bất ổn, khả năng giảm giá tiền đồng, sự yếu dần trong tác động của chính sách kích cầu.

Chỉ tiêu thứ hai là thanh khoản tín dụng. Fitch đo lường thanh khoản tín dụng thông qua tỷ lệ dư nợ cho vay so với tiền gửi (LTD). Thanh khoản tín dụng tại các ngân hàng xấu đi đáng kể trong vòng 18 tháng tính đến giữa năm 2010. Theo tính toán của Fitch, tỷ lệ LTD trung bình của các ngân hàng tăng lên mức 99% vào giữa 2010 so với 89% vào cuối 2008. Thanh khoản sẽ tiếp tục xấu đi dưới áp lực tạo ra từ bất ổn trong cơ cấu tiền gửi khi hơn 40% tiền gửi của các ngân hàng đến từ các công ty.

Trong khi kỳ vọng về lạm phát cao có thể dẫn tới hai kết quả tiêu cực. Thứ nhất, các khoản tiền gửi trung hạn và dài hạn sẽ được chuyển thành ngắn hạn. Thứ hai, nhu cầu rút tiền gửi bằng tiền đồng có thể tăng và có thể chuyển đổi sang tiền gửi bằng ngoại tệ và vàng.

Chỉ tiêu thứ ba là giới hạn trong quy mô vốn của các ngân hàng. Để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra đồng thời đáp ứng được các yêu cầu của chính sách điều tiết mới, các ngân hàng phải tìm cách huy động vốn trong thời gian ngắn nhất có thể. Khả năng nâng vốn bị giới hạn nhiều bởi mức cung thấp trong thị trường vốn nội địa.

Yếu tố cuối cùng là kết quả kinh doanh của các ngân hàng. Cân nhắc những rủi ro, Fitch cho rằng lợi nhuận của các ngân hàng nửa đầu năm 2010 chỉ ở mức trung bình theo tiêu chuẩn quốc tế. Dưới sức ép cạnh tranh vốn huy động để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng, ROAA của các ngân hàng giảm xuống 2,06% trong 2009 (2008: 2,68%). Mức cải thiện 1,26% trong nửa đầu 2010 khó có thể duy trì, đặc biệt khi các ngân hàng tăng mức trích lập dự phỏng rủi ro cho vay vào cuối năm...

Cách nhìn khác

Có những giới hạn nhất định và rõ ràng trong phương pháp luận, yếu tố, chỉ tiêu được lựa chọn và những con số dữ liệu được Fitch xử lý và sử dụng. Đây cũng là những điểm được các ngân hàng nhấn mạnh khi họ lên tiếng phản đối kết quả do Fitch hay tổ chức xếp hạng tín nhiệm nào công bố. Cuộc tranh cãi phân giải ai đúng, ai sai khó có hồi kết thúc vì những chữ cái “D” hay “E” không phải là câu trả lời. Chúng là thông tin.

Nhà đầu tư cần những thông tin này và sử dụng chúng để tìm câu trả lời cho bài toán đầu tư của họ. Tổ chức xếp hạng cung cấp những thông tin trên dựa trên một nguyên tắc giúp họ tồn tại và phát triển mạnh: đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Do vậy, sớm hay muộn, các ngân hàng Việt Nam sẽ phải thích nghi để cùng tồn tại với các tổ chức xếp hạng nếu họ muốn vươn ra tầm quốc tế. Điều này sẽ tạo ra một mối quan hệ kỳ lạ giữa hai bên. Các ngân hàng không hề thích tổ chức xếp hạng, nhưng không thể phát triển mạnh lên tầm quốc tế nếu thiếu những tổ chức này.

Nếu các ngân hàng tìm được một cách mới để thu hút nhà đầu tư mà không phải đối mặt với những “D” hay “E”, họ sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong quy trình thu hút vốn trên thị trường tài chính thế giới. Sự xuất hiện của cuộc cách mạng này là một điều đáng mong chờ, để trở về với hiện tại, cách các ngân hàng đón nhận thông tin là điều cần suy nghĩ. Thay vì lên tiếng phản đối, đón nhận kết quả được công bố bởi tổ chức xếp hạng như là những thông tin và xử lý chúng theo cách có lợi cho sự phát triển dài hạn của công ty. Có lẽ, bản thân các ngân hàng hiểu rõ hơn ai hết về thực tại kinh doanh của họ.

Theo Cao Sơn
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên