TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cấm thu đổi ngoại tệ trên thị trường tự do: NHTM phải làm chủ thị trường

09-03-2011 - 09:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Cấm thu đổi ngoại tệ trên thị trường tự do: NHTM phải làm chủ thị trường

Chỉ khi hệ thống NHTM làm chủ và làm tốt chức năng kinh doanh ngoại tệ trên thị trường thì "chợ đen" mới không có lý do để tồn tại và phát triển.

Trao đổi với VOVNews về việc ngừng trao đổi ngoại tệ trên thị trường tự do, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh bày tỏ ủng hộ quyết tâm này của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đồng thời mong muốn quyết tâm này biến thành hiện thực và được thực thi nghiêm túc, có hiệu quả cao.

Nhiều ý kiến ủng hộ việc dẹp bỏ thị trường ngoại tệ tự do để lành mạnh thị trường ngoại tệ trong nước. Ý kiến của ông về vấn đề này? Liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để đưa hoạt động này vào khuôn khổ, thưa ông?

TS Vũ Đình Ánh: Thị trường đang được gọi là tự do hiện nay thực chất là thị trường ngoại hối phi chính thức. Thị trường này ra đời trong bối cảnh các Ngân hàng thương mại (NHTM) được phép kinh doanh ngoại tệ không có đủ chi nhánh để giao dịch ngoại tệ nên phải sử dụng hệ thống các cửa hàng ngoài hệ thống ngân hàng như một dạng đại lý để thực hiện giao dịch thu đổi ngoại tệ song không được phép bán ngoại tệ.

Tuy nhiên, thực tế không ai và không thể quản lý, kiểm soát được việc các cửa hàng này có tuân thủ qui định bán lại toàn bộ số ngoại tệ đã thu đổi được cho NHTM hay không và nhất là không ngăn cấm được họ bán ngoại tệ cho người có nhu cầu. Cùng với sự phát triển của các nguồn lực tài chính quốc tế và sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng nên hoạt động của thị trường ngoại tệ phi chính thức ngày càng mở rộng, đôi khi lấn át, chi phối thị trường ngoại hối chính thức, làm rối loạn thị trường và giảm hiệu quả điều hành của các công cụ chính sách tiền tệ. 

Đặc biệt, trong bối cảnh mức độ đôla hóa còn rất cao như Việt Nam hiện nay thị trường này còn đi đôi với các hoạt động đầu cơ lũng đoạn thị trường, tác động tiêu cực đến giao dịch ngoại hối của hệ thống NHTM.

Hoạt động của thị trường ngoại hối phi chính thức cũng tiếp tay đắc lực cho các hoạt động buôn lậu và nhiều hoạt động phi pháp khác. Đến nay, số lượng NHTM và mạng lưới chi nhánh đã tăng lên gấp nhiều lần đủ sức đáp ứng các yêu cầu cung cấp các dịch vụ ngân hàng trên cả nước, kể cả cung cấp dịch vụ ngoại hối. Chính vì vậy, việc chấm dứt thị trường ngoại hối phi chính thức là cần thiết, cấp bách và thích hợp trong điều kiện hiện nay. Tôi ủng hộ quyết tâm này của Chính phủ và NHNN đồng thời mong muốn quyết tâm này biến thành hiện thực và được thực thi nghiêm túc, có hiệu quả cao.

Nếu thực sự bị dẹp bỏ, với năng lực của các ngân hàng thương mại (về ngoại tệ, thủ tục, công nghệ...) thì có đủ sức đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp, người dân hay không? Hay là người dân và doanh nghiệp lại phải tìm đến một loại chợ đen còn "đen" hơn hiện nay?

TS Vũ Đình Ánh: Rõ ràng, để xoá bỏ hẳn thị trường ngoại hối phi chính thức không để "chợ đen" quay trở lại thì không chỉ đơn thuần là cấm một cách hành chính mà phải đi đôi với hàng loạt các biện pháp kinh tế tài chính, tổ chức triển khai thực hiện để hệ thống các NHTM Việt Nam đảm đương được việc cung cấp các dịch vụ ngoại hối cho tất cả các doanh nghiệp và người dân Việt Nam có nhu cầu chính đáng, kể cả nhu cầu tín dụng ngoại tệ và mua bán ngoại tệ, chưa kể đến các nghiệp vụ cung cấp sản phẩm phái sinh liên quan đến ngoại tệ trong những năm tới.

Chỉ khi hệ thống NHTM làm chủ và làm tốt được chức năng kinh doanh ngoại tệ trên thị trường Việt Nam thì thị trường "chợ đen" mới không có lý do để tồn tại và phát triển. Còn không sẽ ngược lại và chúng ta lại sẽ vất vả tìm cách quản lý đối tượng vốn dĩ là không thể quản lý được như thị trường ngoại hối phi chính thức.

Một số nước trong khu vực có kinh tế phát triển hơn Việt Nam (ví dụ Malaysia) vẫn còn các cửa hàng mua bán ngoại tệ tự do. Vậy, mình loại bỏ thị trường này đi có phải là một bước tiến bộ hơn hẳn về quản lý ngoại hối?

Việc mua - bán ngoại tệ tự do liên quan đến khả năng tự do chuyển đổi của mỗi đồng tiền. VND chưa phải là đồng tiền tự do chuyển đổi mà đang tiến tới mục tiêu này nên trong bối cảnh kinh tế - xã hội Việt Nam hiện nay việc tập trung giao dịch ngoại tệ vào các NHTM đã hội tụ đủ các điều kiện cần. Các cơ quan chức năng nên tập trung giúp các NHTM Việt Nam có thêm cả các điều kiện đủ nữa. Khi thị trường ngoại hối chính thức đã vận hành tốt thì việc có các cửa hàng mua bán ngoại tệ bên ngoài chi nhánh ngân hàng có thể phát sinh song đó là bộ phận của thị trường ngoại hối chính thức chứ không phải là bộ phận của thị trường phi chính thức như ở nước ta hiện nay.

Tôi nhấn mạnh một điều là thị trường ngoại tệ chính thức hay phi chính thức đều phải là thị trường và sự can thiệp, quản lý kiểm soát của các cơ quan chức năng phải dựa vào các công cụ thị trường, phù hợp với các qui luật thị trường chứ không phải là các biện pháp hành chính làm "méo mó" thị trường.

Xin cảm ơn ông!/.

Còn đó những băn khoăn

Anh Phạm Tuấn T. (Giám đốc một Công ty Xuất nhập khẩu thức ăn chăn nuôi ở Hà Nội): "Thực sự chúng tôi rất mệt mỏi với việc tiếp cận ngoại tệ như thời gian vừa rồi. Thủ tục vay mượn, mua – bán ở các Ngân hàng thương mại quá rườm rà. Nhiều khi, đàm phán xong hợp đồng chúng tôi quay ra huy động ngoại tệ thì lại không đủ, đành phải phá bỏ hợp đồng, gây thiệt hại không nhỏ về lợi ích và uy tín của doanh nghiệp. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc xoá bỏ thị trường ngoại tệ tự do, chỉ giao dịch trên thị trường chính thức. Điều này, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, Nhà nước và không gây xáo trộn lớn như thời gian qua. Tuy nhiên, khi thực hiện qui định mới thì hệ thống ngân hàng phải đảm bảo quyền lợi đích thực của các khách hàng doanh nghiệp, cá nhân; không thể có những chuyện phiền hà, rối rắm về thủ tục như thời gian qua".

Chị Vũ Minh Nguyệt (cán bộ Liên Hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam): "Tôi thường xuyên đi công tác ở nước ngoài. Nhiều khi, số ngoại tệ được cấp khi đi công tác theo qui định của Bộ Tài chính không đủ trang trải ở nước bạn, vì thế tôi phải đổi USD ở các cửa hàng tự do. Bây giờ dẹp bỏ các đại lý này thì tôi sẽ phải xoay sở thế nào mỗi khi đi công tác nước ngoài? Liệu các ngân hàng thương mại có giải quyết các nhu cầu ngoại tệ nhỏ lẻ cho chúng tôi?".


Theo Vũ Hạnh
VOV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên