TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cán cân tổng thể đạt mức thặng dư kỷ lục 10 tỷ USD

19-01-2013 - 10:49 AM | Tài chính - ngân hàng

Cán cân tổng thể đạt mức thặng dư kỷ lục 10 tỷ USD

Theo Ngân hàng Nhà nước, năm 2012, cán cân tổng thể có thể đạt thặng dư kỷ lục khoảng 10 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với các dự báo được đưa ra.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết, cán cân vãng lai sau khi thâm hụt liên tục ở mức cao trong giai đoạn 2007 - 2010 thì năm 2012 đã chuyển sang thặng dư kỷ lục trên 8 tỷ USD. Điều này chủ yếu nhờ tình trạng nhập siêu kéo dài đã được khắc phục và chuyển sang thặng dư lớn ở mức gần 9 tỷ USD.

Nhờ đó, cán cân tổng thể năm 2012 dự báo đạt thặng dư kỷ lục khoảng 10 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với các dự báo được đưa ra. Còn nhớ, vào hồi đầu năm 2012, Ngân hàng Nhà nước dự báo cán cân tổng thể có thể thặng dư khoảng 3 tỷ USD, cao hơn mức 2,6 tỷ USD trong năm 2011. Và với mức khoảng 10 tỷ USD, cán cân tổng thể năm 2012 đạt kỷ lục của năm 2007 (10,1 tỷ USD), thời điểm Việt Nam trở thành điểm nóng thu hút vốn đầu tư nước ngoài, gắn với sự kiện gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Cũng theo số liệu từ NHNN, NHNN đã mua vào một lượng lớn ngoại tệ và dự trữ quốc tế tăng lên hơn gấp đôi so với hồi đầu năm 2012. Theo đó đã cung ứng ra thị trường một lượng lớn nội tệ mà không gây áp lực lên lạm phát, góp phần giảm căng thẳng thanh khoản, duy trì thị trường ngoại hối, tỷ giá rất ổn định trong suốt cả năm 2012.

Bước sang năm 2013, chính sách tiền tệ theo người đứng đầu NHNN sẽ tiếp tục được điều hành linh hoạt, chặt chẽ, dự trữ ngoại hối Nhà nước đã ở mức cao và dựa trên những dự bán cán cân thanh toán của Việt Nam tiếp tục thặng dư. Dù con số này ở mức thấp hơn so với năm 2012 khoảng 3 tỷ USD, NHNN sẽ điều hành tỷ giá, thị trường ngoại hối linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường và tình hình cung cầu ngoại tệ, góp phần nâng cao tính cạnh tranh của hàng hóa trong nước, khuyến khích xuất khẩu, chống đô la hóa nền kinh tế…

Theo An Hạ

Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên