TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần chấn chỉnh kỷ luật ngân hàng

10-05-2010 - 23:12 PM | Tài chính - ngân hàng

Cần chấn chỉnh kỷ luật ngân hàng

Khi các ngân hàng vẫn còn trong tình trạng vô kỷ luật thì nên giữ trần lãi suất huy động. Đến khi nào đưa được các ngân hàng vào kỷ luật, lúc đó mới bỏ trần.

Cơn địa chấn khủng hoảng tài chính – kinh tế toàn cầu 2008 – 2009 bắt đầu từ Mỹ – nền kinh tế và thị trường lớn nhất thế giới, vẫn còn kéo dài đến nay. Điều đáng nói là tình trạng vô kỷ luật của các ngân hàng cũng chính là tâm điểm của cơn địa chấn này. Nói một cách khác, tình trạng ngân hàng vô kỷ luật tạo ra khủng hoảng ngân hàng và khủng hoảng ngân hàng tạo ra khủng hoảng kinh tế.

Tình trạng vô kỷ luật ngân hàng tại Mỹ

Ngày 25.2.2010, giáo sư Joseph Stiglitz, giải Nobel Kinh tế năm 2001, trong bài phỏng vấn về cuốn sách mới xuất bản của ông – Rơi tự do: nước Mỹ, những thị trường tự do và sự suy sụp của kinh tế thế giới (Free Fall: America, Free Markets and the Sinking of the World Economy), đã nhận định: “Xét cho cùng, chính các ngân hàng đã cẩu thả cho vay, cẩu thả trong canh bạc và quản lý rủi ro của họ… Tại sao sự việc xảy ra tồi tệ như vậy? Một trong những nguyên nhân là các chuyên gia ngân hàng đã hành động với tầm nhìn ngắn hạn và rủi ro quá mức…”

Cũng như thế, ngày 14.9.2009, Tổng thống Barack Obama đã phát biểu tại ngân hàng Dự trữ liên bang New York (đầu não hệ thống định chế tài chính Mỹ): “Tiếc thay, có những đơn vị trong lãnh vực tài chính đang hiểu sai khoảnh khắc này… Thay vì học hỏi những bài học từ sự sụp đổ của ngân hàng Lehman và sự khủng hoảng mà chúng ta đang còn lò mò gượng dậy, thì họ lại bỏ qua những bài học đó… Tôi cho rằng họ làm như vậy không chỉ nguy hại đến chính họ mà còn đến quốc gia. Vì vậy tôi muốn mọi người ở đây hãy nhớ rằng chúng ta sẽ không trở lại những ngày mà thái độ – hành vi cẩu thả không được kiểm soát ngay tại tâm điểm (hệ thống ngân hàng) của cuộc khủng hoảng này, nơi mà có quá nhiều người (chuyên gia và lãnh đạo ngân hàng) tối mắt bởi lòng tham trước những mục tiêu ngắn hạn và những món tiền thưởng béo bở”.

Tiếp theo, ngày 20.1.2010, trong thông điệp với Quốc hội và lãnh đạo của ngành tài chính về dự luật cải cách ngành tài chính, Tổng thống Obama nói: “Thông điệp của tôi với các lãnh đạo ngành tài chính về những cải cách cần thiết là hãy hợp tác với chúng tôi, đừng chống lại chúng tôi… Nhưng nếu các vị muốn một trận đấu, thì tôi sẵn sàng…”

Ngày thứ sáu 16.4.2010, uỷ ban Giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) đã truy tố và khởi kiện ngân hàng Goldman Sach. Ngày 22.4.2010 hai cổ đông của Goldman Sach cũng đã gởi hai đơn khởi kiện tổng giám đốc điều hành và hội đồng quản trị của Goldman Sach – một ngân hàng sừng sỏ tại Wall Street – liên quan đến tình trạng vô kỷ luật trong điều hành của họ.

Nhưng câu chuyện vô kỷ luật này – căn nguyên của mọi khủng hoảng – vẫn chưa thấy có hồi kết.

Giữ kỷ luật ngân hàng tại Việt Nam?

Trong thời gian gần đây, bên cạnh câu chuyện kinh tế nóng bỏng số một: (i) điều hành như thế nào để GDP đạt mức tăng trưởng 6,5% và phải kiềm chế lạm phát ở mức 7%, còn có thêm một đề tài về chính sách tiền tệ đó là (ii) có nên và khi nào tháo gỡ trần lãi suất huy động. Một lần nữa, chính sách tiền tệ, ngân hàng Nhà nước và ngành ngân hàng lại được quan tâm hơn là chính sách tài khoá và bộ Tài chính.

Ngày 18.3.2010, có một ý kiến – lập luận khá lạ so với những luồng ý kiến khác của PGS.TS Trần Hoàng Ngân, hiệu phó trường đại học Kinh tế TP.HCM: “Trong thời điểm hiện nay, khi các ngân hàng chưa được kiểm soát chặt chẽ, tình trạng vô kỷ luật vẫn còn thì chúng ta phải giữ trần lãi suất huy động. Đến khi nào đưa được các ngân hàng vào kỷ luật, lúc đó mới bỏ trần, và phải có lộ trình”. Một khuyến cáo thuộc loại rất khó nghe đối với người trong ngành và có quan tâm nhưng không phải là một khuyến cáo để nghe rồi bỏ qua.

Ngày 20.4.2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi làm việc với ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nhắc nhở với hệ thống và ngành ngân hàng: “NHNN tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đánh giá thực trạng hoạt động của từng tổ chức tín dụng và của toàn bộ hệ thống các tổ chức tín dụng, để từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngân hàng thương mại trong nước, nhằm bảo đảm ổn định, an toàn của hệ thống tài chính – ngân hàng”.

Ngày 23.4.2010, ông Lê Đức Thuý, chủ tịch uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, nguyên thống đốc ngân hàng Nhà nước, đã trả lời phỏng vấn về tình hình lành mạnh của ngành ngân hàng: “Đã kinh doanh ngân hàng thì không thể chỉ bằng nước bọt... Vốn điều lệ thì phải kinh doanh đúng ngành nghề của mình, còn mang bớt đi kinh doanh ngành nghề khác thì quy mô kinh doanh ngành nghề đã đăng ký phải thu hẹp lại. Và cũng đừng nên “xập xí xập ngầu chỗ này”... nếu muốn mở rộng kinh doanh thì phải tăng vốn tự có và đó là đạo lý bình thường trong làm ăn… Tất nhiên, Chính phủ quyết định theo hướng nào là do Chính phủ. Cá nhân tôi cho rằng, nên kiên quyết buộc những tổ chức tín dụng không tự nâng vốn điều lệ theo quy định phải sáp nhập với nhau,… không nên để quá nhiều ngân hàng nhỏ, làm thị trường rối thêm”.

Phải chăng nguyên Thống đốc ngân hàng Lê Đức Thuý thời gian 1999 – 2007, ngay trong thời kỳ khủng hoảng tài chính châu Á với hàng loạt vấn nạn ngân hàng và liên quan đến nhiều ngân hàng trong nước (Việt Hoa, Nam Đô, Vũng Tàu, Công thương, Ngoại thương…), có hàm ý muốn nhắc nhở một vài điều gì khác hơn ở phía sau lời nhắc nhở hai mục tiêu kinh tế và đã kinh doanh ngân hàng thì không thể chỉ bằng nước bọt? Chắc là vậy! Vài điều khác đó là gì? Đó là chính sách tiền tệ không được rơi vào tình trạng vô kỷ luật vì tình trạng ngân hàng vô kỷ luật, và ngược lại!

Theo Lê Trọng Nhi
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên