TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Cần chế tài buộc ngân hàng hạ lãi suất'

12-07-2012 - 07:01 AM | Tài chính - ngân hàng

'Cần chế tài buộc ngân hàng hạ lãi suất'

Ví nguồn vốn như máu nuôi cơ thể, nếu thiếu doanh nghiệp sẽ chết, đại biểu HĐND TP HCM Trần Trọng Dũng đề nghị có chế tài buộc ngân hàng giảm lãi suất nợ cũ xuống 15% đúng như chỉ đạo của Thống đốc.

Chiều 11/7, buổi làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 5 HĐND TP HCM, các đại biểu đã chia tổ thảo luận xung quanh 6 chương trình đột phá của thành phố và các giải pháp cứu doanh nghiệp.

Nhiều đại biểu cho rằng, giải pháp giảm tín dụng mà UBND thành phố cùng Ngân hàng Nhà nước triển khai (như tung ra gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dưới 13%) chưa đến được với số đông doanh nghiệp.

Đại biểu Trần Trọng Dũng (quận 8) cho biết, qua tiếp xúc với 40 doanh nghiệp trên địa bàn, hầu hết các doanh nghiệp đều than chưa tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất thấp của ngân hàng.

Vị đại biểu này ví nguồn vốn sản xuất, kinh doanh như máu của con người, không có vốn thì doanh nghiệp chết. "Vốn là máu của doanh nghiệp, hết máu thì doanh nghiệp chết. Trong khi lãi suất huy động giảm xuống 9% thì các ngân hàng áp dụng nhanh chóng nhưng khi chủ trương giảm lãi suất nợ cũ cho vay xuống 15% thì chưa doanh nghiệp nào tiếp cận được. Tôi đề nghị phải có chế tài bắt ông ngân hàng phải giảm lãi suất nợ cũ cho vay xuống 15%", đại biểu Dũng đề xuất.

Đồng quan điểm, đại biểu Lâm Thiếu Quân cho rằng, doanh nghiệp và người tiêu dùng đã mất niềm tin vào hệ thống ngân hàng, vì ngân hàng nói giảm lãi suất xuống 12-14%, nhưng trên thực tế vẫn cho vay cao.

Chính phủ có chủ trương giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng ông Quân cho rằng, doanh nghiệp làm ăn không có lãi thì giảm thuế cũng như không. "Cái khó hiện nay là sự giúp đỡ của Nhà nước không đến được tay doanh nghiệp", ông Quân nói.

Mặc dù, hầu hết các đại biểu đều đánh giá, doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất thấp, nhưng ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM khẳng định, đã giải ngân hoàn toàn gói cứu trợ 30.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa với lãi suất ưu đãi dưới 13%.

Ông Minh cho biết, từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp cấp bách, hoặc kiến nghị điều chỉnh, bổ sung cơ chế cho phù hợp với điều kiện thực tế của thành phố.

Cụ thể, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã thực hiện trần lãi suất cho vay với 4 lĩnh vực ưu đãi (nông nghiệp và nông thôn, sản xuất hàng hóa xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ…), chủ động xem xét và phối hợp với khách hàng để điều chỉnh giảm lãi suất cho vay của các hợp đồng đã ký trước đây theo mức lãi vay hiện hành, tiến hành cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp…

Cũng theo ông, đã có 121/253 đơn vị ngân hàng báo cáo có trên 4.200 doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố tiếp cận được vốn vay với lãi suất ưu đãi (tối đa 13%, phổ biến là từ 12%-12,5%), tổng số tiền vay 20.057 tỷ đồng.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, vị Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, từ nay đến cuối năm sẽ có các giải pháp như: Các ngân hàng sẽ sát cánh cùng doanh nghiệp để tháo gỡ về vốn, cùng với việc triển khai các khoản vay lãi suất hợp lý, ngân hàng phải cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp. Ngay từ 15/7, ngân hàng phải giảm các khoản vay cũ xuống 15%.

Lo ngại số doanh nghiệp giải thể và ngưng hoạt động tăng cao sẽ ảnh hưởng đến người dân, nhất là người lao động sẽ mất việc, đại biểu Võ Văn Sen (quận Gò Vấp) đề nghị UBND thành phố giải trình những doanh nghiệp phá sản "núp bóng" dưới danh nghĩa ngưng hoạt động.

Giọng nói khá gay gắt, đại biểu Võ Văn Sen cho biết, theo báo cáo của UBND thành phố, trong 6 tháng đầu năm đã có hơn 1.200 doanh nghiệp (tăng 23% so với cùng kỳ) với tổng quy mô vốn đến 5.260 tỷ đồng hoàn tất thủ tục giải thể tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ngoài ra, có 972 doanh nghiệp gửi thông báo tạm ngưng kinh doanh. "Trong số này có doanh nghiệp nào phá sản không", đại biểu Sen đặt vấn đề.

Ông Sen cho rằng, trong số những doanh nghiệp thông báo tạm ngưng kinh doanh thì có những doanh nghiệp đã phá sản rồi. Họ "nút bóng" cái mác ngưng kinh doanh để "chạy" các khoản nợ. "Cuối cùng, thiệt hại vẫn đổ lên đầu người dân. Tôi đề nghị Ủy ban giải trình về vấn đề này", đại biểu Sen nói.

Theo chương trình làm việc, phiên chất vấn lãnh đạo UBND thành phố về những giải pháp đã thực hiện để hỗ trợ doanh nghiệp sẽ diễn ra vào sáng 13/7.


Theo Tá Lâm - Lệ Chi
VnExpress

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên