TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần chuẩn bị kịch bản khi USD tăng trở lại!

09-05-2008 - 07:37 AM | Tài chính - ngân hàng

Cần chuẩn bị kịch bản khi USD tăng trở lại!

Trong tháng 3/2008, NHNN đã phát tín hiệu cho VND lên giá với hy vọng sẽ giúp giá hàng nhập khẩu rẻ đi và góp phần kiềm chế lạm phát.

Ngay lập tức dân tình đổ xô đi bán USD, các hiệp hội xuất khẩu ngành nghề phải kiến nghị lên Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải mua vào USD. Chỉ sau vài tuần, thị trường đảo chiều, USD trở nên khan hiếm. Và để ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước phải bán ngoại tệ can thiệp vào thị trường. Thế nhưng, dù không biến động mạnh nhưng tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do đã liên tục tăng trong những ngày đầu tháng 5.

Mới hôm qua tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do mua vào - bán ra ở mức 16.190 - 16.230 đồng/USD, mức tăng tương ứng là 20 - 30 đồng/USD so với ngày 6/5. Tương tự, giá USD bán ra niêm yết của Vietcombank cũng tăng 10 VNĐ/USD. So với tỷ giá cuối tháng 4/2008, giá USD mua vào bán ra trên thị trường tự do đã tăng tới 30 - 40 VNĐ/USD

Tỉ giá VND/USD đi theo hướng nào còn phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là phải giảm nhập siêu. Nhập siêu lớn thì phải trả nhiều. Hiện Việt Nam đang bù đắp thiếu hụt do nhập siêu từ các nguồn: vốn đầu tư nước ngoài, vốn viện trợ phát triển, kiều hối... Tuy nhiên, giải pháp hạn chế nhập siêu hiệu quả nhất là tăng xuất khẩu.

Chính phủ đang tăng thuế và sử dụng các hàng rào kỹ thuật để hạn chế nhập khẩu. Theo phân tích của một ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, nhập siêu tăng mạnh trong những tháng đầu năm là do các doanh nghiệp mạnh tay nhập sắt thép, máy móc thiết bị (ba tháng đầu năm tăng 56% so với cùng kỳ năm trước) và xăng dầu. Tuy nhiên, những tháng tới nhập siêu sẽ được cải thiện, giảm bớt sức ép lên tỉ giá VND/USD.

Trên thực tế, Chính phủ cũng đang nỗ lực thúc đẩy thu hút và giải ngân nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Bộ Kế hoạch - đầu tư đang cố gắng mỗi tháng có thêm 1 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp được giải ngân bên cạnh nguồn ngoại tệ từ đầu tư gián tiếp đổ vào thị trường chứng khoán.

Thời gian qua, đồng USD liên tục mất giá trên thị trường tiền tệ thế giới, song hiện đã có những dấu hiệu cho thấy đồng USD tăng trở lại. Vì vậy, các chuyên gia về ngoại hối cho rằng cũng phải có những kịch bản cho tỉ giá khi USD tăng lại trên thị trường thế giới.

Theo Nam Phương
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên