TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần giảm lãi suất cho vay đối với DN sản xuất

18-01-2013 - 07:14 AM | Tài chính - ngân hàng

Cần giảm lãi suất cho vay đối với DN sản xuất

Nhiều chuyên gia nhận định, với quyết tâm xử lý nợ xấu thành công, điều kiện để giảm lãi suất cho vay của ngân hàng có thể thực hiện được. Song, tiến trình tái cấu trúc cần được đẩy nhanh và quyết liệt hơn.

Ngày 21-12-2012, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành các văn bản điều chỉnh các lãi suất chủ chốt và các trần lãi suất. Trong đó, với Quyết định số 2646, Ngân hàng Nhà nước quy định giảm lãi suất tái cấp vốn từ 10%/năm xuống 9%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 8%/năm xuống 7%/năm.

Có thể nói, đây là một tín hiệu vui với cộng đồng doanh nghiệp khi mặt bằng lãi suất đang có dấu hiệu giảm dần. Khi lãi suất huy động giảm, tất yếu lãi suất cho vay giảm theo. 

Theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, khi lãi suất giảm mạnh là thời điểm thích hợp cho việc yêu cầu các ngân hàng thương mại đẩy mạnh xử lý nợ xấu; mở rộng lộ trình giảm lãi suất xuống nữa trong năm 2013 này.

Theo Báo cáo mới nhất của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, trong năm 2013, chính sách tài khóa - tiền tệ cần được tiếp tục điều hành một cách "thận trọng chặt chẽ nhưng có sự điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến của nền kinh tế nhằm tiếp tục thực hiện những mục tiêu xuyên suốt đã đề ra theo tinh thần của Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý". Bên cạnh đó, những chính sách kinh tế năm 2013 cần được điều hành theo định hướng đẩy mạnh hỗ trợ nhằm gia tăng tổng cầu và hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong năm nhóm giải pháp được Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đưa ra, đáng chú ý, giải pháp thứ nhất cho rằng nên giảm lãi suất cho vay. Bởi theo như phân tích, hiện tổng cầu của nền kinh tế còn yếu nên nguy cơ lạm phát tăng mạnh trong năm 2013 là không lớn. Thực tế cho thấy, trong khi cung tiền M2 (tổng lượng tiền mặt + tiền gửi) tăng khá mạnh, lạm phát năm 2012 vẫn được kiểm soát khá tốt. Năm 2013, Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục kiểm soát tổng hạn mức tín dụng và tổng phương tiện thanh toán M2, như vậy việc hạ lãi suất sẽ không gây tác động mạnh đến lạm phát năm 2013.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, ít có khả năng việc hạ lãi suất sẽ gây ra tình trạng rút tiền tại ngân hàng để chuyển sang các kênh đầu tư khác, tốc độ tăng tiền gửi và do đó là thanh khoản của hệ thống ngân hàng vì vậy vẫn sẽ được bảo đảm.

Một giải pháp nữa, là cần khẩn trương đẩy nhanh triển khai xử lý nợ xấu gắn liền với tái cơ cấu các tổ chức tín dụng trong thời gian sớm nhất, nhằm khắc phục điểm nghẽn, khơi thông nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế, ổn định thanh khoản của toàn hệ thống ngân hàng, từ đó khôi phục và thúc đẩy sự phát triển của thị trường liên ngân hàng.

Phân tích về tình hình kinh tế năm nay, TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Nghiên cứu của Dragon Capital cho rằng, dựa vào kỳ vọng lạm phát của năm 2013, Ngân hàng Nhà nước vẫn còn có không gian để cắt giảm lãi suất thêm 1% nữa và thậm chí là 1,5% nếu Chính phủ kiểm soát lạm phát tốt. Nhưng để thực hiện được điều này, việc tái cấu trúc ngân hàng cũng như nợ xấu cần được đẩy nhanh, mạnh và quyết liệt.

Có ý kiến cho rằng, nên hạ ngay lãi suất xuống nữa. Cuối quý I, có thể giảm tiếp lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu, để bảo đảm lãi suất cho vay doanh nghiệp còn khoảng 8,5% trong ngắn hạn. Ở mức lãi suất này, doanh nghiệp mới có thể đầu tư, bảo đảm được sức cạnh tranh của doanh nghiệp và sản phẩm Made in Vietnam, mới thúc đẩy được sản xuất trong nước, tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ nên ưu tiên cho khu vực sản xuất, còn khu vực phi sản xuất và tiêu dùng thì không áp dụng.

Theo Nguyên Đào

Nhân dân

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên