TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần kiểm soát chặt chất lượng tín dụng

02-08-2009 - 16:44 PM | Tài chính - ngân hàng

Cần kiểm soát chặt chất lượng tín dụng

Với chủ trương kiểm soát chặt hoạt động tín dụng của NHNN, các ngân hàng thương mại cần "siết" chặt hơn chất lượng tín dụng.

Đó là ý kiến của các chuyên gia tài chính - ngân hàng trong buổi tọa đàm về xu hướng lãi suất, tăng trưởng tín dụng diễn ra ngày 30/7 tại Trường đại học Kinh tế TP. HCM. Các chuyên gia cho rằng, chính sách tiền tệ có ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), nhưng tác động không lớn so với yếu tố giá cả hàng hóa, đặc biệt là sự biến động của giá xăng dầu.

Việc thắt chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát là hợp lý, song không nên kiểm soát mục tiêu ở một tỷ lệ cụ thể, mà nên kiểm soát chặt chất lượng tín dụng.

Đại diện một ngân hàng phát biểu, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam trong thời gian tới phải đảm bảo được hai mục tiêu: thứ nhất là làm sao tăng trưởng tín dụng phải đảm bảo được tăng trưởng kinh tế; thứ hai là phải trong tầm kiểm soát được lạm phát.

Trước những ý kiến trái chiều về việc duy trì hay ngưng chủ trương kích cầu của Chính phủ, vị đại diện này cho rằng, có thể thu hẹp biên độ lãi suất được hỗ trợ (từ 4%/năm xuống 3%/năm) hoặc thu hẹp đối tượng được hưởng hỗ trợ, nhất là với những doanh nghiệp xuất khẩu đang có vốn ngoại tệ duy trì trên tài khoản hoặc đem USD thế chấp để vay tiền đồng hưởng hỗ trợ lãi suất. Điều này cũng có nghĩa, chất lượng tín dụng sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng Trường đại học kinh tế TP. HCM cho biết, đã có nhiều ý kiến được đưa ra là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên ngưng hỗ trợ lãi suất đối với một số đối tượng doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương nghiệp, khách sạn, nhà hàng, kinh doanh và tư vấn, trong đó có cả hàng tiêu dùng. Quan điểm của ông Ngân là đồng tình với ý kiến nên ngưng cấp vốn hỗ trợ lãi suất đối với các doanh nghiệp đang có nguồn ngoại tệ được duy trì trên tài khoản.

Song cũng có ý kiến cho rằng, nếu ngưng cấp vốn hỗ trợ 4%/năm cho các doanh nghiệp này thì khó tránh được tình trạng kiện tụng xảy ra, vì chưa có quy định nào hạn chế đối tượng có ngoại tệ duy trì trên tài khoản không được vay vốn hỗ trợ lãi suất.

Thực tế, trong thời gian qua, không ít nhà nhập khẩu tận dụng cơ chế hỗ trợ lãi suất để tiếp cận nguồn vốn giá rẻ, trong khi nguồn ngoại tệ thu về chưa vội bán ra. Bởi tâm lý của các doanh nghiệp vẫn kỳ vọng tỷ giá hối đoái sẽ tăng.

Hiện các ngân hàng bắt đầu tỏ ra thận trọng hơn trong việc cho vay hỗ trợ lãi suất. ACB cho biết, để hạn chế rủi ro, Ngân hàng luôn kiểm soát chặt khoản vốn cho vay hỗ trợ lãi suất nói riêng và hoạt động tín dụng nói chung, vì rủi ro trong cho vay là rủi ro cao nhất đối với hoạt động ngân hàng.

Mặt khác, với mục tiêu kiểm soát tăng trưởng tín dụng năm nay vừa được điều chỉnh xuống 25 - 27% thì việc phát triển cho vay cũng cần có sự điều chỉnh và thận trọng hơn trước.

Thực tế, tốc độ tăng trưởng dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất có chiều hướng giảm. Theo ông Hồ Xuân Nghiễm, Phó tổng giám đốc Sacombank, không phải đến thời điểm hiện nay, mà ngay từ đầu triển khai cho vay hỗ trợ lãi suất, các ngân hàng đã thận trọng. Với chủ trương kiểm soát chặt hoạt động tín dụng của NHNN, các ngân hàng sẽ "siết" chặt hơn chất lượng tín dụng.

Đối với tín dụng cá nhân (cầm cố chứng khoán, bất động sản, tiêu dùng…), nhiều ý kiến cho rằng, dư nợ tăng trưởng trong thời gian qua chỉ là sự khởi đầu sau một thời gian dài bị hạn chế.

Mặt khác, các ngân hàng cũng thận trọng trong việc lựa chọn khách hàng, chẳng hạn như chứng minh mục đích sử dụng vốn, khả năng trả nợ…, nên kiểm soát chất lượng tín dụng sẽ tốt hơn là hạn chế cho vay.

Theo Vân Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên