TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần kiểm soát chặt chẽ các khoản phí cho vay

26-05-2008 - 16:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Cần kiểm soát chặt chẽ các khoản phí cho vay

Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh CK đã khuyến cáo như vậy khi được hỏi về chính sách bỏ trần lãi suất huy động vừa được NHNN áp dụng.

Theo ông Kỳ, đây là chính sách tích cực, việc bỏ trần lãi suất huy động sẽ giúp các ngân hàng có thể hút một lượng tiền lớn trong lưu thông, làm giảm áp lực lạm phát, đồng thời giúp tính thanh khoản của các ngân hàng ổn định hơn.
 
Với lãi suất cơ bản 12%/năm, lãi suất cho vay cao nhất là 18%/năm, bằng tối đa 150% so với lãi suất cơ bản sẽ khiến các DN cân nhắc kỹ hơn trong việc vay vốn để đầu tư, sản xuất - kinh doanh. Chỉ những dự án thực sự hiệu quả, DN mới chấp nhận mức lãi suất trên.
 
"Điều này khiến chất lượng hoạt động của DN tăng cao khi sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Đó cũng là cách cải thiện niềm tin của nhà đầu tư vào DN trong bối cảnh hiện nay", ông Kỳ nói.
 

Tuy nhiên, vào thời điểm này, việc huy động vốn với lãi suất cao trong khi khống chế mức lãi suất cho vay khiến các ngân hàng giảm nguồn lợi nhuận hoặc không đủ cân đối thu - chi.
 
Do đó, ngân hàng sẽ lách luật bằng cách "đẻ" thêm các khoản phí như: phí giao dịch, phí giải ngân, phí quản lý tín dụng…
 
"Điều này là rất không tốt, vì để vay vốn, DN phải chấp nhận khoản phí lớn, khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng sẽ khó khăn hơn. Do đó, với chức năng quản lý của mình, NHNN cần kiểm soát chặt chẽ các khoản phí ngân hàng đưa ra", ông Kỳ kiến nghị.
 
Theo Đông Hải
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên