TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần loại bỏ những ngân hàng quá yếu kém

28-07-2011 - 07:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Cần loại bỏ những ngân hàng quá yếu kém

Đó là một trong những kiến nghị của Ủy ban Kinh tế QH khóa XII gửi đến QH khóa XIII.

Theo ủy ban này, việc lạm phát cao và bất ổn vĩ mô đã làm giảm đi những thành tựu mà tăng trưởng mang lại. Bên cạnh đó, đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng bền vững là một yêu cầu cấp bách để giải quyết tận gốc rễ các nguyên nhân gây ra bất ổn vĩ mô trong ngắn hạn. Trong đó, cần tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, loại bỏ những ngân hàng quá yếu kém - là tác nhân của các cuộc đua lãi suất, gây bất ổn và rủi ro cho toàn hệ thống.

Đối với khu vực kinh tế nhà nước, Ủy ban Kinh tế đề nghị cần thay đổi chiến lược phát triển công nghiệp dựa chủ yếu vào khu vực kinh tế nhà nước mà không xét tới yếu tố lợi thế so sánh, khuyến khích các ngành và khu vực có lợi thế so sánh và hiệu quả hơn.
 
Vì với chính sách công nghiệp đang theo đuổi, các tập đoàn và tổng công ty nhà nước nhận được nhiều ưu đãi về tín dụng và chiếm tỉ trọng chi phối trong các dự án đầu tư công lớn. Trong khi đó khu vực tư nhân dù được đánh giá là hiệu quả hơn so với khu vực nhà nước trong tạo việc làm và xuất khẩu lại đang bị “lấn át”.
 
Ngoài ra, Ủy ban Kinh tế cũng kiến nghị tái cấu trúc khu vực doanh nghiệp nhà nước để bảo đảm nhiệm vụ cơ bản là khắc phục những khiếm khuyết của thị trường và cung cấp hàng hóa, dịch vụ công cộng thay vì đóng vai trò chủ đạo bằng cách đầu tư dàn trải và kém hiệu quả như hiện nay.
 
Bên cạnh đó, kiên quyết cắt giảm đầu tư công và tăng cường kỷ luật tài khóa để giảm thâm hụt ngân sách và ổn định nợ công là yếu tố quan trọng để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng bền vững trong trung và dài hạn.
Theo THÀNH VĂN
Pháp luật TP

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên