TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cân nhắc chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

17-08-2009 - 17:55 PM | Tài chính - ngân hàng

Cân nhắc chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

Theo Hội đồng Tư vấn tiền tệ quốc gia, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2009 từ 25%-27% được coi là khá thấp so nhu cầu vốn để tạo động lực cho kinh tế phát triển mạnh.

Theo báo Lao động đưa tin, cuộc họp vừa qua của Hội đồng Tư vấn tiền tệ quốc gia đã đề nghị chưa nên thắt chặt tiền tệ, ít nhất là đến quý IV năm nay. Tăng trưởng tín dụng nên xoay quanh 30% không cố định ở mức 25-27% và giữ nguyên lãi suất cơ bản...

Một số thành viên Hội đồng Tư vấn tiền tệ quốc gia đã đưa ra đề nghị điều chỉnh mức tăng tín dụng lên khoảng trên 30% và đề nghị này đang được cân nhắc.

Theo Hội đồng Tư vấn tiền tệ quốc gia, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2009 từ 25%-27% được coi là khá thấp so nhu cầu vốn để tạo động lực cho kinh tế phát triển mạnh, đồng thời cũng khó khả thi vì mức tăng dư nợ mới đến cuối tháng 7 đã 22,67%.

Trong bối cảnh hậu khủng hoảng, kinh tế Việt Nam vẫn đang và sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn xuất phát từ cả yếu tố nội tại lẫn những bất ổn chưa thể giải quyết của của kinh tế thế giới thì nhiều khả năng Chính phủ sẽ xem xét lại mức tăng trưởng tín dụng cho phù hợp hơn và chưa sớm quyết liệt thắt chặt chính sách tiền tệ.

Theo báo Lao Động, dù không đưa ra hạn mức tín dụng cho vay tiêu dùng, nhưng những chỉ đạo của NHNN luôn khá chặt chẽ với tín dụng tiêu dùng. Điều này là đúng nếu xét trên khía cạnh tiềm ẩn rủi ro khi các NHTM không kiểm soát chặt mục đích sử dụng tiền vay của khách hàng.

Tuy nhiên, cho vay tiêu dùng mới làm tăng sức cầu của xã hội. Trong giai đoạn vừa qua, khi Chính phủ thực hiện chính sách kích cầu, hỗ trợ lãi suất... thì tác động trước tiên là đến lĩnh vực sản xuất và lưu thông hàng hoá, như thế cung được kích thích trước.

Tuy nhiên sản xuất vẫn là để tiêu thụ và cầu tiêu thụ sẽ được gia tăng nếu xã hội có thêm tiền từ vay ngân hàng để chi tiêu. Việc giảm cho vay tiêu dùng cũng đồng nghĩa làm giảm sức cầu của xã hội là một việc không nên làm.

Về quản lý nhà nước, nếu NHNN dùng các biện pháp kỹ thuật để giới hạn tín dụng tiêu dùng tăng trưởng cũng đồng nghĩa là can thiệp quá sâu vào hoạt động kinh doanh của NHTM.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ có đưa tin,  nhiều thành viên của Hội đồng tư vấn tiền tệ quốc gia còn kiến nghị rằng, cần có gói kích cầu thứ hai triển khai ngay sau khi kết thúc gói kích cầu bù lãi suất vào cuối năm 2009.

Với gói kích cầu này, mức hỗ trợ lãi suất có thể ít hơn, đối tượng hẹp hơn nhưng cần thiết phải làm để có bước chuyển tiếp.

Trường hợp gói kích cầu thứ nhất không triển khai hết thì có thể duy trì qua năm 2010. Đồng thời tiếp tục giãn thời hạn nộp thuế để giúp doanh nghiệp có điều kiện phát triển.

Các chuyên gia cũng nêu ý kiến việc triển khai gói kích cầu là đúng hướng, giúp nền kinh tế ra khỏi suy giảm, vì vậy không nên có bất kỳ điều chỉnh nào trong việc thực hiện các chính sách kích cầu đã triển khai để tránh gây xáo trộn.
 
Hạnh Lệ (tổng hợp)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên