TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cân nhắc khi mua USD

17-04-2009 - 06:10 AM | Tài chính - ngân hàng

Cân nhắc khi mua USD

Giới ngân hàng cho rằng, giá USD tự do tăng một phần là do hoạt động buôn lậu vàng.

Những ngày qua, giá USD trên thị trường tự do liên tục tăng.

Thế nhưng một số chuyên gia ngân hàng lại khuyến cáo, những người có nhu cầu giữ tài sản dưới dạng USD nên cân nhắc do yếu tố đẩy giá USD tiền mặt tại thị trường tự do tăng cao là không bền vững.

Giới ngân hàng cho rằng, giá USD tự do tăng một phần do hoạt động buôn lậu vàng. Gần bốn tuần qua, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới có lúc lên đến cả triệu đồng/lượng.

Do đó, giới buôn lậu có thể chấp nhận mua USD tự do với giá 18.000 đồng, thậm chí cao hơn mà vẫn có lãi, chứ thực tế không có tình trạng khan hiếm USD tiền mặt. Giới buôn USD chợ đen cũng tranh thủ cơ hội này kiếm lời, càng làm giá USD tăng cao.

Các chuyên gia xem yếu tố tăng giá USD tiền mặt tại thị trường tự do không bền vững vì hai lý do.

Thứ nhất, khi giá vàng trong nước và thế giới ngang nhau sẽ triệt tiêu hoạt động buôn lậu vàng.

Thứ hai, các cơ quan chức năng kiểm soát chặt đầu vào của vàng ở các cơ sở chế tác nữ trang hoặc gia công vàng miếng, khiến hoạt động buôn lậu phải chùn tay, đẩy giá USD tiền mặt giảm mạnh. Đó là những rủi ro cho người mua USD khi giá đang ở mức cao.

Theo một số chuyên gia ngân hàng, khả năng giá USD tăng nhờ điều chỉnh chính sách không cao. NHNN vừa mở biên độ biến động tỉ giá, vì thế khả năng nới thêm biên độ chưa thể xảy ra trong thời gian gần.

Bên cạnh đó, lãi suất USD lại đang ở mức thấp, chỉ còn 2,5-3%/năm, không loại trừ khả năng còn giảm thêm do đang thừa vốn USD. Những yếu tố này khiến những người muốn giữ USD phải cân nhắc rất cẩn trọng.

Theo Lê Bình
VTV.VN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên