TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần sự đồng thuận trong việc giảm mặt bằng lãi suất

12-09-2010 - 22:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Cần sự đồng thuận trong việc giảm mặt bằng lãi suất

Giảm mặt bằng lãi suất trong nước được coi là yêu cầu cấp thiết để thúc đẩy sản xuất.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), tín dụng ngân hàng tám tháng đầu năm đạt trên 16% so với mục tiêu đề ra là 25% cho cả năm 2010. Như vậy, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong bốn tháng còn lại là hơn 8%.

Chỉ tiêu này hoàn toàn có khả năng đạt được với những lý do chủ yếu sau đây: nhu cầu tín dụng thường tăng cao trong những tháng cuối năm; nhiều doanh nghiệp không thể huy động được vốn qua những kênh khác do thị trường chứng khoán èo uột, mà phải trông cậy chủ yếu vào tín dụng ngân hàng; một số doanh nghiệp tiến hành vay vốn để trả nợ trước đây đã vay với lãi suất cao hơn và những khoản vay sắp đáo hạn.

Tuy nhiên, trở ngại lớn là mặt bằng lãi suất giảm rất chậm và vẫn cao hơn sức chịu đựng của nhiều doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp đang phải gom đô la Mỹ với giá cao để trả những khoản vay sắp đến hạn thanh toán.

Và tình hình trở nên căng thẳng hơn do lãi suất cho vay đô la Mỹ đã được điều chỉnh tăng và tỷ giá leo thang từ trung tuần tháng 7, khi nhiều ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất cho vay theo cơ chế lãi suất thỏa thuận và khách hàng đi vay đô la Mỹ hiện phải chịu mức lãi suất thấp nhất là 5,5% và cao nhất là 8%, trong khi lãi suất cho vay tiền đồng đang có xu hướng giảm.

Trên toàn cầu, phần lớn các nước phát triển đang bị suy thoái trầm trọng, các nền kinh tế hàng đầu như Vương quốc Anh, Mỹ, EU và Nhật Bản đang phải khắc phục tình trạng thâm hụt tài khóa bằng cách thắt chặt chi tiêu, nhu cầu nhập khẩu vì thế giảm sút, tương quan tỉ giá giữa các đồng tiền chủ chốt trên thế giới cũng lên xuống thất thường.

Trong bối cảnh đó, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trở nên khó khăn, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, lượng hàng tồn đọng nhiều trong khi giá đầu vào và chi phí sản xuất tăng cao theo tỷ giá và giá xăng dầu trong nước, làm cho lợi thế về mức lương thấp ở trong nước trở nên vô nghĩa.

Lãi suất và tỷ giá đô la Mỹ tăng cao đang khuyến khích luồng vốn vào, phần lớn chảy vào thị trường tự do với tỷ giá cao hơn nhiều so với tỷ giá tại các NHTM. Để giảm mức chênh lệch tỷ giá và kiềm chế nhập siêu, ngày 18-8-2010, NHNN đã điều chỉnh tăng tỉ giá bình quân liên ngân hàng giữa tiền đồng và đô la Mỹ thêm 2,1%.

Tuy nhiên, động thái này cũng không giúp tăng thêm lượng tiền gửi vào các NHTM do trần lãi suất huy động ngoại tệ tại các NHTM chỉ là 1% đối với nguồn tiền gửi chủ yếu là của các tổ chức kinh tế.

Trên thực tế, luồng vốn vào tăng từ những tháng đầu năm nay, và về nguyên tắc giá đô la Mỹ phải giảm, nhưng giá xăng dầu và hàng nhập khẩu tăng cao đã làm tăng giá đô la Mỹ. Trong khi đó các nước trong khu vực đang chịu áp lực từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là phải tăng giá bản tệ để hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu.

Để thu gom ngoại tệ, một lượng lớn tiền đồng cũng nằm ngoài hệ thống ngân hàng, việc huy động vốn vào ngân hàng trở nên khó khăn hơn, kết cục là lãi suất tiền đồng khó giảm.

Hiện nay, lãi suất huy động cho các kỳ hạn từ ba tháng trở lên là 11-11,2%/năm, nên lãi suất cho vay tại các NHTM vẫn phổ biến ở mức trên 14%/năm, thậm chí tới 17%/năm đối với cho vay tiêu dùng. Rất ít doanh nghiệp có thể vay được với mức lãi suất ưu đãi 12-13%/năm.

Trong tình hình hiện nay, các NHTM và những khách hàng đang nợ đô la Mỹ có thể ngồi lại với nhau để tìm ra hướng giải quyết tích cực, góp phần giảm nhẹ thiệt hại cho khách hàng và bình ổn tỷ giá hối đoái, hạn chế lượng tiền đồng trôi nổi ngoài thị trường và hỗ trợ cho nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất.

Giảm mặt bằng lãi suất trong nước được coi là yêu cầu cấp thiết để thúc đẩy sản xuất trong bối cảnh kinh tế thế giới đang suy thoái và Việt Nam đang hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

Theo Nam Trường
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên