TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần tập trung giải quyết nợ xấu

21-10-2012 - 07:44 AM | Tài chính - ngân hàng

Cần tập trung giải quyết nợ xấu

Các ngân hàng trước hết phải làm rõ bản chất nợ xấu và khoanh vùng nợ xấu. Hoạt động tái cơ cấu các TCTD yếu kém cũng phải đẩy nhanh nhằm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng.

Theo báo cáo về hoạt động kinh tế xã hội của Chính phủ gửi Quốc hội, hoạt động quản lý tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng trong thời gian qua tương đối ổn định.

Lãi suất cho vay đã giảm từ 5 – 8% so với thời điểm cuối năm 2011, phù hợp với diễn biến của lạm phát, kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ.

Tính đến 21/9, tăng trưởng tín dụng đạt 2,52%, tổng phương tiện thanh toán (M2) ước tăng 12,21%, tổng số tiền gửi ở các tổ chức tín dụng tăng 12,7% so với thời điểm cuối năm ngoái.

Tín dụng thời gian qua tăng trưởng thấp song cơ cấu tín dụng đã chuyển biến theo hướng tích cực, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, giảm dần tỷ trọng dư nợ tín dụng với các lĩnh vực không khuyến khích.

Tính đến cuối tháng 7, dư nợ tín dụng xuất khẩu tăng khoảng 13,2%, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực không khuyến khích giảm 55,4% so với tỷ trọng cuối năm 2011, từ mức 11,2% xuống còn 4,9%. Tính đến cuối tháng 6, dư nợ tín dụng cho nông nghiệp nông thôn tăng khoảng 6,6%.

Hoạt động xử lý nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng dù đã triển khai khẩn trương song kết quả vẫn còn rất hạn chế.

Tiếp tục kiểm soát tỷ trọng cho vay với lĩnh vực không khuyến khích

Trong các tháng còn lại của năm 2012, khả năng tín dụng tăng trưởng vẫn khó khăn do nhu cầu của thị trường hàng hóa, dịch vụ trong và ngoài nước thấp, doanh nghiệp gặp khó, hàng tồn lớn đã ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ vốn của ngân hàng; nợ xấu tăng cao, các tổ chức tín dụng thắt chặt quy định cho vay hơn.

Cũng theo báo cáo, trong những tháng còn lại của năm 2012, ngành ngân hàng cần theo dõi chặt chẽ những diễn biến mới xuất hiện để kịp thời điều chỉnh, xử lý và đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Các cơ quan quản lý cần điều hành chủ động, hiệu quả, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để vừa đảm bảo mục tiêu lạm phát vừa hỗ trợ tăng trưởng.

Ngành ngân hàng cần làm rõ bản chất nợ xấu, thực hiện khoanh nợ và xử lý nợ xấu. Đồng thời, cần áp dụng cơ chế linh hoạt động tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp, nhất là về điều kiện và thủ tục cho vay.

Trong thời gian tới, ngành ngân hàng cũng phải thanh tra, giám sát việc cho vay lãi suất thấp với các lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát dư nợ cho vay với các lĩnh vực không khuyến khích.

Tập trung giải quyết nợ xấu, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng

Năm 2013, cần tập trung giải quyết nợ xấu và lành mạnh hóa ngành ngân hàng. Cụ thể, cần phát triển thị trường mua bán nợ và thực hiện Đề án xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, tiếp tục cơ cấu lại các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính yếu kém, tổ chức tín dụng vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.

Về hoạt động tái cơ cấu các ngân hàng thương mại nhà nước, cần tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa, tăng quy mô và năng lực tài chính, tiến hành rà soát lại các hoạt động kinh doanh hiệu quả kém và tiềm ẩn nhiều rủi ro, cơ cấu lại các công ty con của ngân hàng và từng bước thực hiện thoái vốn đầu tư vào những ngành phi tài chính.

Với các ngân hàng thương mại cổ phần, cần cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém, vi phạm quy định pháp luật. Quá trình sáp nhập các ngân hàng cũng phải được giám sát chặt chẽ để giảm thiểu những rủi ro tín dụng.

Công tác thanh tra, giám sát hoạt động, xử lý nghiêm các sai phạm của ngành ngân hàng cũng cần được đẩy mạnh, tập trung vào các mảng như hoạt động cấp tín dụng; kinh doang vàng, ngoại tệ; các quy định về lãi suất; tỷ lệ đảm bảo an toàn vốn; hoạt động phòng, chống rửa tiền…Ngành ngân hàng cần có các biện pháp đủ mạnh đủ sức răn đe các hành vi sai phạm.

Tiến Phương

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên