TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cận tết, nữ trang tiêu thụ chậm

22-01-2009 - 07:54 AM | Tài chính - ngân hàng

Cận tết, nữ trang tiêu thụ chậm

Năm nay, tình hình kinh tế trở nên khó khăn hơn đã khiến mức độ mua bán nữ trang suy giảm đáng kể.

Mọi năm, khi cận tết, mức độ tiêu thụ nữ trang tăng lên, do nhiều người có thêm các khoản thu cuối năm nên muốn mua sắm làm đẹp, hoặc cất trữ, biếu tặng người thân. Năm nay, khi tình hình kinh tế trở nên khó khăn hơn, mức độ mua bán nữ trang suy giảm đáng kể.

Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận có mức tiêu thụ trong tháng 1 tăng khoảng hơn 25% so với các tháng trước, nhưng theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc PNJ thì mức này chỉ nhỉnh hơn năm ngoái chừng 1%.

PNJ có mức tiêu thụ tăng vì chuyên doanh về nữ trang, còn lại những doanh nghiệp khác như SJC hay các công ty tư nhân đều khẳng định rằng mức tiêu thụ năm nay không tăng mà còn giảm so với năm ngoái.

Theo một người quản lý phòng kinh doanh nữ trang SJC thì năm nay hàng bán rất chậm, vì các bạn hàng là những cửa hàng kinh doanh nhỏ không bán được hàng. "Các bạn hàng cho biết lượng hàng bán ra của họ năm nay chỉ bằng 50% so với năm ngoái. Năm sau, chắc chúng tôi phải tích cực tìm thêm các bạn hàng mới, vì có thể tình hình kinh tế năm sau sẽ còn xấu hơn năm nay", vị quản lý này cho biết.

Tại TPHCM, dạo một vòng qua các cửa hàng nữ trang nằm ở khu chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), chợ Tân Định, chợ Bến Thành (quận 1), chợ An Đông (quận 5)... cảnh mua bán khá vắng vẻ. "Chủ yếu khách đến đổi ngoại tệ nhiều hơn", một chủ cửa hàng trên đường Lê Thánh Tôn cho biết.

Hầu hết các cửa hàng đều than là ế ẩm, ngay cả trong mùa cao điểm là mùa cưới và mùa tết. Đa phần các bộ nữ trang bán ra đều có lượng vàng ít hơn năm ngoái, những bộ tinh xảo, đẹp mắt nhưng nhiều vàng thì bán rất chậm. Năm nay, người tiêu dùng ưa chuộng vàng 18k và vàng trắng nhiều hơn là vàng 9999 và SJC.

 Theo Thanh Thương
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên