TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cẩn thận nhân sự ngân hàng

18-12-2010 - 10:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Cẩn thận nhân sự ngân hàng

“Rủi ro tín dụng được coi là loại rủi ro nguy hiểm nhất nhưng rủi ro đạo đức lại rất khó bài trừ vì không dễ gì loại bỏ chúng”.

Là những tổ chức tài chính có trình độ quản trị chuyên nghiệp, hệ thống giám sát chặt chẽ, hiện đại nhất hiện nay, nhưng việc hàng loạt ngân hàng đã bị “dính” vào các phi vụ lừa đảo đang khiến dư luận hết sức hoang mang.

Điểm lại các vụ xảy ra cho thấy, hầu hết là từ nội bộ các ngân hàng mà ra.

Đơn cử vụ xảy ra cuối tháng 11 vừa qua, khi Giám đốc phòng giao dịch Phạm Khắc Đại Điền của Agribank bị khởi tố, bắt tạm giam. Theo thông tin ban đầu thì ông này đã móc nối với một kẻ lừa đảo đến gặp từng khách hàng của Agribank, mời chào lãi suất cao, thậm chí năn nỉ để cùng nhau ký một thỏa thuận mở tài khoản đồng sở hữu. Tài khoản này sẽ được phong tỏa và nếu có rút hay chuyển khoản thì phải có chữ ký của các bên theo thỏa thuận. Để khách hàng yên tâm, chính bản thân ông Điền còn ký vào các bản thỏa thuận, cam kết phong tỏa tài khoản. Thế nhưng ngay sau đó ông Điền đã để cho kẻ lừa đảo giả chữ ký của các khách hàng rút toàn bộ số tiền trên.

Trước đó, tại một chi nhánh khác của Agribank ở Đắk Lắk, một cán bộ tín dụng lừa đảo 4 khách hàng chiếm đoạt gần 30 tỉ đồng. Cán bộ tín dụng tên Vũ Thị Hồng Điệp này lừa giám đốc chi nhánh, rút hồ sơ - tài sản thế chấp của khách hàng mang đi thế chấp lại, vay vốn rồi chiếm đoạt luôn.

Cũng trong tháng 11, một ngân hàng khác là Techcombank cũng dính “quả” khi Trần Kiến Quốc - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ quản lý kinh doanh Khối nguồn vốn và thị trường tài chính của ngân hàng này bị bắt sau khi nhận hối lộ của một doanh nhân gần 3 tỉ đồng.

Đặc biệt, quả bom “khủng” 10.000 tỉ đồng vừa oanh tạc tại SHB là đỉnh điểm. Động cơ vụ này, theo ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB, do 2 nhân viên muốn chứng minh cho lãnh đạo thấy mình là người có năng lực, có thể nâng được doanh số “khủng” cho chi nhánh để được xét duyệt khen thưởng cuối năm...

Từ những vụ việc này, bất cứ ai cũng thấy rằng, chính lòng tham, cộng với quy trình quản lý, kiểm soát lỏng lẻo là tiền đề cho sự gian dối xâm thực. Một chuyên gia bình luận rằng: “Rủi ro tín dụng được coi là loại rủi ro nguy hiểm nhất nhưng rủi ro đạo đức lại rất khó bài trừ vì không dễ gì loại bỏ chúng”.

Hiện nay, hàng loạt ngân hàng cổ phần ra đời kéo theo là cạnh tranh nguồn nhân lực bao gồm từ tuyển dụng đến quy trình kiểm soát cán bộ. Không phải vô cớ mà gần đây, những người đi tìm việc vẫn xì xào “bao nhiêu trăm triệu thì vào được ngân hàng này, ngân hàng kia”. Nếu đúng như vậy thì lấy đâu ra nhân lực có tay nghề cao và đạo đức tốt?

Theo Anh Vũ
Thanh Niên

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên