TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần Thơ: Sóng ngầm lãi suất tiền gửi

26-09-2012 - 06:48 AM | Tài chính - ngân hàng

Cần Thơ: Sóng ngầm lãi suất tiền gửi

Theo Thông tư số 19 của NHNN, trần lãi suất đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng là 9%/năm. Tuy nhiên, ở Cần Thơ, lãi suất huy động nhảy múa vô cùng linh hoạt.

Nhiều chiêu khuyến mãi

“Mới mấy ngày trước dì em gởi ở đây lãi suất 11%/tháng mà”. “Dì em tên gì? Hãy đưa dì em đến chị tính cho”, cô nhân viên của một ngân hàng nằm ở quận Ninh Kiều (Cần Thơ) trao đổi với khách hàng. Bằng “giấy trắng mực đen”, ngân hàng này cũng “thoáng” nhất về lãi suất huy động cuối kỳ trong thời điểm hiện tại: 12,50% kỳ hạn 12 tháng trở lên, trong khi nhiều ngân hàng khác “kịch trần” cũng chỉ 11 đến 12%/năm.

Đến một ngân hàng cũng ở quận Ninh Kiều, khách hàng được hướng dẫn tận tình hơn. “Nếu gởi 200 triệu đồng kỳ hạn 1 tháng lãi suất là 11%, 3 tháng có thể nhích lên chút đỉnh… Tiền lãi 9% ghi trong sổ; số vượt trả luôn bằng tiền mặt. Nếu rút trước hạn vẫn được hưởng ưu đãi” - cô nhân viên cười rất có duyên cho biết, và không quên xin lại tờ giấy vừa ghi lãi suất “mở” cho khách.

Trên con đường Lý Tự Trọng “ngắn ngủn” nhưng mật độ các chi nhánh ngân hàng khá nhiều, có khi hai cơ sở cách nhau chỉ mấy bước chân. Còn ở đại lộ Hòa Bình cũng có nhiều ngân hàng tên tuổi. Bước ra từ những ngân hàng này, khách hàng hoa mắt bởi lãi suất tiền gởi (VNĐ) luôn biến động. Gửi dưới 12 tháng, lãi suất chỉ 9%/năm, đó là câu trả lời của hàng chục chi nhánh ngân hàng, nhưng rõ ràng đã có “sóng ngầm” bên trong.

“Muốn lãi suất cao hơn trần phải là khách hàng quen, khách hàng truyền thống, hay có số tiền gởi nhiều…”, chị Thu ở quận Ninh Kiều, cười mỉm sau khi được nhân viên giao dịch xin số điện thoại để “liên hệ sau”.

Để kéo người gởi tiền đến với mình, nhiều chiêu khuyến mãi được tung ra như “Mừng sinh nhật, cào nhanh trúng lớn”, “Gởi tiền nhỏ, trúng tiền to”, “Quay số mỗi tuần, quay số cuối kỳ”, cào (hay bốc thăm) lấy thưởng ngay và còn cơ hội trúng cho lần cào tiếp theo… Trị giá giải thưởng muôn màu, vượt xa lãi suất quy định. Từ nón bảo hiểm, dù, bộ thìa inox cao cấp, hộp nhựa, bếp điện từ, máy điều hòa, tủ lạnh, phiếu mua hàng tại siêu thị, thẻ Visa du lịch, căn nhà mơ ước 1,2 tỷ đồng.

Còn trần còn lách

Mấy năm trước, cuộc đua lãi suất huy động ở Cần Thơ “sôi động” hơn rất nhiều. Tại các chung cư, tờ rơi đua lãi suất được giới thiệu tận nhà dân. Lần này dù không ồn ào nhưng vẫn âm ỉ với nhiều chiêu lách trần tinh tế hơn. Tại thời điểm hiện nay, tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng Việt Nam được xem là tương đối ổn định. Song, các nhà chuyên môn cho rằng, một số nhà băng nhỏ đang thiếu vốn trầm trọng nên họ mới lách trần, nâng lãi suất cao… nhằm thu hút tiền gửi.

Các chuyên gia nhận định, một khi còn “trần lãi suất” thì hiện tượng lách trần sẽ khó chấm dứt. Bởi lẽ, việc hạ trần tiền gửi xuống 9% đã đặt các ngân hàng nhỏ, yếu thanh khoản nằm giữa “sự sống” và “cái chết”, buộc họ phải sử dụng các “chiêu”, hoặc chương trình khuyến mại nhằm tăng lãi suất huy động thu hút khách hàng. Đây cũng là cách để các ngân hàng yếu giữ chân khách hàng cũ và tăng số lượng khách hàng mới.

Nhiều người lo ngại rằng hiện tượng này sẽ có tác động dây chuyền, lan sang các ngân hàng lớn, thừa vốn vì họ sẽ không thể ngồi yên chịu mất khách.

Gần đây trong rất nhiều cuộc họp nhằm giải cứu cho các doanh nghiệp tại Cần Thơ, có ba vấn đề nóng hầu như còn để ngỏ, chưa được giải quyết thấu đáo là vốn, lãi suất, hàng tồn kho. Nếu các nhà băng cứ âm thầm nâng cao lãi suất tiền gửi thì liệu có giảm được lãi suất cho vay? Đây là câu hỏi chưa có lời giải.

Theo Bình Tâm

SGGP

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên