TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần thống nhất quản lý sàn vàng

16-04-2009 - 07:52 AM | Tài chính - ngân hàng

Cần thống nhất quản lý sàn vàng

Cần có quy định về năng lực tài chính của chủ sàn vàng và quy về đầu mối quản lý là Ngân hàng Nhà nước.

Gần đây, sàn giao dịch vàng mở rộng khá tự phát, số lượng nhà đầu tư ngày càng tăng, doanh số mua - bán lên tới hàng ngàn tỉ đồng/ngày. Thế nhưng, việc quản lý hoạt động sàn vàng chưa có sự thống nhất giữa các ban, ngành.

Ai hoàn trả vốn?

Hiện nay, một số sàn vàng trực tiếp mua – bán với nhà đầu tư nhưng khá yếu về thanh khoản, chưa được phép kinh doanh vàng qua tài khoản với nước ngoài để xử lý tình huống dư mua, dư bán của nhà đầu tư; hoặc chưa có ngân hàng (NH) nào hỗ trợ tài chính.

Khi giá vàng biến động mạnh, chủ sàn vàng sẽ thua lỗ. Đến nay, cả nước có đến 14 sàn vàng với khoảng 10.000 tài khoản, thế nhưng quy chế hoạt động sàn vàng vẫn chưa ban hành.

Theo bà Bùi Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Giao dịch vàng Vina-VJC (sàn vàng Vina), điều mà nhà đầu tư quan tâm là năng lực tài chính của chủ sàn vàng ở mức độ nào, tài khoản tiền - vàng do ai quản lý và có thể bị chủ sàn lạm dụng?

Hiện tại, có khá nhiều chủ sàn vàng phối hợp với NH thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến giao dịch vàng. Song, NH chỉ thực hiện dịch vụ cho vay gấp 14 lần so với số tiền ký quỹ ban đầu, không chịu trách nhiệm quản lý hay chi trả tiền, vàng cho nhà đầu tư.

Trong khi đó, một số sàn vàng khác chủ động đầu ra bằng cách hợp tác với những NH được phép giao dịch vàng qua tài khoản với nước ngoài xử lý tình huống dư mua, dư bán; tránh thua lỗ khi giá vàng biến động. Đồng thời, NH đó cũng chịu trách nhiệm quản lý tài khoản tiền, vàng; cam kết không sử dụng vốn của nhà đầu tư.

Tập trung một đầu mối

Theo ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng Giám đốc NH Á Châu (ACB), các cơ quan quản lý cần quy định chủ sàn vàng phải có số vốn nhất định như các công ty chứng khoán. Việc quản lý sàn vàng nên quy về một đầu mối.

Để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, bà Bùi Hồng Tâm cũng cho rằng cần quy định tài khoản tiền và vàng phải do NH quản lý, vì chỉ có NH mới đủ uy tín và năng lực tài chính để chi trả nếu chủ sàn vàng kinh doanh thất bại.

Thực tế việc quản lý sàn vàng có sự chồng chéo. Các sàn vàng của NH thuộc sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước (SBV). Sàn vàng có sự hợp tác với NH do Bộ Kế hoạch- Đầu tư kiểm soát. Các sàn vàng còn lại do Bộ Công Thương quản lý.

Theo ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, các bộ, ngành cần thống nhất quản lý và cấp phép sàn vàng nên tập trung vào đầu mối là SBV.

Khi cấp phép hoạt động sàn vàng, nhiều quốc gia trên thế giới rất quan tâm năng lực tài chính của chủ sàn.

Nếu SBV là cơ quan quản lý và cấp phép thì cần quy định chủ sàn vàng phải có năng lực tài chính đủ mạnh, quy mô kinh doanh chỉ chiếm một phần số vốn pháp định, số vàng hoặc tiền cho vay phải có sẵn trong kho. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng muốn mở sàn vàng sẽ liên kết với NH và trách nhiệm sau cùng đối với nhà đầu tư là NH.

Theo Thy Thơ
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên