TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cẩn trọng với giá vàng!

22-05-2008 - 17:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Cẩn trọng với giá vàng!

Giá dầu tăng, lạm phát cao, giá vàng đi lên liệu có phải là xu hướng tất yếu?

Xu hướng tăng giá vàng hiện tại có thật sự vững chắc: giá vàng tăng liên tục do lo ngại giá dầu tăng cao làm lạm phát trên thế giới càng lớn, vì vậy mua vàng là biện pháp tốt nhất để phòng chống lạm phát, đó là nguyên nhân làm giá vàng vẫn đang tiếp tục tăng,

Thông tin từ các luồng vốn dịch chuyển của giới đầu tư quốc tế từ một số tập đoàn lớn cho biết đang có một sự dịch chuyển tiền từ các tài sản tài chính sang vàng. Tuy nhiên, vấn đề lo ngại thứ nhất là cách giá dầu biến động tăng quá nhanh gần đây, gần như biến động giá dầu là do các quỹ đầu tư mạo hiểm mua đẩy giá lên, do đó thực sự nguy hiểm khi các quỹ này (thường là kinh doanh ngắn hạn) bán ra thu lãi.

Trong khi đó nhân tố hỗ trợ cho giá vàng khác là việc mua vàng vật chất bắt đầu không mạnh khi giá tăng cao và không có chu kỳ mua sắm nào vào thời điểm này. EUR tăng gíá càng về 1.6000 (tỷ lệ trao đổi EUR/USD) thì NHTW Châu Âu sẽ không hài lòng, việc này vì đồng nghĩa với việc ảnh hưởng tới xuất khẩu của EU, và làm ảnh hưởng kinh tế càng khăn hơn trong thời điểm đối mặt với lạm phát cao hiện tại.

Điểm chú ý là giá vàng chỉ mới tăng hơn trong một tuần qua khi mà dầu tăng qua 125, 130, còn trước đó mặc dù dầu tăng mạnh nhưng vàng vẫn giảm giá lên xuống trong vùng 890-850. Điều này đưa tới vấn đề là chính nhờ dầu tăng mạnh thì vàng mới có lực tăng chứ không phải do nội lực của vàng.

Một điểm chú ý nữa là báo cáo mới nhất của Hội đồng vàng thế giới là nhu cầu vàng dự tính sẽ sụt giảm 16% trong quý 1 năm nay còn 701 tấn, mức thấp nhất trong vòng 5 năm, nhu cầu nữ trang giảm 21% còn 445.4 tấn. Nhu cầu đầu tư vàng trên các sàn ETF (*) cũng sụt giảm.

Như vậy, việc giá vàng tăng chủ yếu xuất phát từ giá dầu tăng quá nhanh, làm giới đầu tư hốt hoảng lo sợ lạm phát nên mua vàng. Với giá dầu không ổn định và có thể giảm bất cứ lúc nào sẽ ảnh hưởng lớn tới vàng, hay nói cách khác là xu hướng tăng giá vàng lúc này không thật sự vững chắc

(*): ETF là một hình thức quỹ đầu tư tập thể mà cổ phiếu của nó được mua bán trên hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới. Thông thường, các quĩ ETF lựa chọn danh mục đầu tư mô phỏng theo các chỉ số chứng khoán như S&P 500, Hang Seng Index, theo một ngành nào đó (ví dụ: năng lượng, công nghệ), hoặc theo các loại hàng hóa như vàng hoặc dầu mỏ.

Bộ phận phân tích VinaFX

tungdn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên