TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cẩn trọng với USD tự do

21-04-2009 - 07:39 AM | Tài chính - ngân hàng

Cẩn trọng với USD tự do
Giá USD tại các ngân hàng giảm trong khi thị trường tự do tăng mạnh.

So với thời điểm đầu năm 2009, giá ngoại tệ trên thị trường tự do đã cán mức kỷ lục 18.260 đồng/USD.

Ngày 20-4, tỉ giá liên ngân hàng vẫn giữ nguyên 16.941 đồng/USD. Các ngân hàng thương mại niêm yết giá mua, chuyển khoản, bán ra đều ở mức trần 17.788 đồng/USD.

Trong khi đó, tỉ giá ngoại tệ tự do tiếp tục tăng thêm 10 đồng/USD, các điểm giao dịch mua vào 18.220 đồng/USD, bán ra 18.260 đồng/USD, không khí mua- bán khá nhộn nhịp.

Giá liên tục tăng

Như vậy, so với ngày đầu tiên (24-3) áp dụng biên độ 5%, tỉ giá liên ngân hàng đã giảm 39 đồng/USD, giao dịch ngoại tệ tại các ngân hàng cũng giảm 62 đồng/USD. Tuy nhiên, thị trường ngoại tệ tự do lại diễn biến ngược chiều, giá bán ra đã tăng 420 đồng/USD.

Theo giới kinh doanh ngoại tệ, đối tượng mua USD chủ yếu là các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu (không thuộc đối tượng được ưu tiên) chưa mua được ngoại tệ ngân hàng nhưng cần gấp USD phải chấp nhận mua USD tự do, rồi bán số ngoại tệ đã mua cho ngân hàng, sau đó ngân hàng bán lại cho DN.

Khi đó, các DN mới hợp thức hóa được chứng từ mua-bán ngoại tệ. Ngân hàng có lợi từ việc thu phí dịch vụ thanh toán. Mặt khác, gói hỗ trợ lãi suất vốn vay trung và dài hạn cũng thúc đẩy DN mua USD, trả nợ ngân hàng trước hạn để chuyển qua vay VNĐ được bù 4% lãi suất.

Ngoài ra, một số DN e ngại USD tự do tăng giá cũng dự trữ ngoại tệ, chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh sắp tới khiến USD tự do thời gian gần đây liên tục tăng giá.

Các điểm thu mua ngoại tệ còn cho biết những ngày gần đây nhiều đối tượng mua USD là DN kinh doanh vàng, số lượng đặt mua không hạn chế.

Một chủ tiệm vàng tại khu vực chợ Gò Vấp (TPHCM) cho biết tiệm hiện có 5 đầu mối thu gom USD đều là DN kinh doanh vàng, liên tiếp nhiều ngày qua mỗi đầu mối đặt mua hàng trăm ngàn USD/ngày.

Ảnh hưởng từ thị trường vàng?

Giới kinh doanh vàng cho rằng USD tự do tăng giá có một phần từ việc đối tượng nhập lậu vàng thu gom USD, bởi gần đây giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới. Thế nhưng, lý do này chỉ hợp lý ở thời điểm giá USD tự do dưới 18.000 đồng, giá vàng trong nước cao hơn thế giới ít nhất 700.000 đồng/lượng.

Tại thời điểm 10 giờ ngày 20-4, giá vàng thế giới là 870 USD/ounce, tỉ giá ngoại tệ tự do 18.260 đồng/USD, giá vàng thế giới được quy đổi là 19,15 triệu đồng/lượng.

Như thế, giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới chỉ 320.000 đồng/lượng, không bù đắp nổi chi phí nhập lậu. Do đó, nguyên nhân USD tăng giá do nhập lậu vàng hoàn toàn bị loại bỏ.

Mặc dù Nhà nước chưa cấp phép nhập khẩu nhưng giới kinh doanh vàng vẫn kỳ vọng quota nhập khẩu vàng sẽ được thông qua trong vài tuần tới. Nhiều người cho rằng các DN kinh doanh vàng đang thu gom USD để chuẩn bị nhập khẩu vàng.

Chỉ cần giới kinh doanh vàng duy trì giá vàng trong nước cao hơn thế giới 400.000 đồng/lượng là nhập vàng có lời vì chi phí nhập khẩu bao gồm thuế, phí bảo hiểm, vận chuyển... chỉ khoảng 200.000 đồng/lượng.

Sẽ kết hối ngoại tệ?

Lãnh đạo một số ngân hàng cho biết để giải tỏa tình trạng găm giữ USD, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước áp dụng biện pháp kết hối ngoại tệ , tức là DN bán ngoại tệ cho ngân hàng ngay thời điểm nhận tiền thanh toán của đối tác nước ngoài; đồng thời ngân hàng sẽ cam kết bán lại ngoại tệ khi DN có nhu cầu. Nếu biện pháp kết hối ngoại tệ được thực hiện thì cung USD của các ngân hàng sẽ dồi dào.

Khi đó, tỉ giá USD/VNĐ tự do sẽ hạ nhiệt. DN có nhu cầu nhập khẩu tích trữ USD vào thời điểm này chưa chắc đã thuận lợi.

Theo Thy Thơ
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên