TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần xem lại cách phân loại nợ

17-08-2008 - 16:50 PM | Tài chính - ngân hàng

Cần xem lại cách phân loại nợ

Các chuyên gia khuyến cáo, cần phải có lộ trình để triển khai thống nhất cách phân loại nợ theo phương pháp định tính, thay vì định lượng như hiện nay.

Tình hình thực hiện các quy định về tỷ lệ đảm bảo an toàn, phân loại nợ và trích lập dự phòng, quản lý rủi ro tại các tổ chức tín dụng (TCTD) ở Việt Nam được xem là còn nhiều điểm bất cập, chưa phù hợp với thông lệ quốc tế.
 
Trong đó, riêng vấn đề phân loại nợ theo phương pháp định lượng, hay định tính vẫn chưa được triển khai áp dụng thống nhất cho tất cả các TCTD.
 
Tại cuộc toạ đàm về thực hiện các quy định an toàn và quản lý rủi ro tại các TCTD Việt Nam do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Công ty Kiểm toán Ernst & Young phối hợp tổ chức mới đây, các chuyên gia khuyến cáo, cần phải có lộ trình để các TCTD triển khai thống nhất cách phân loại nợ theo phương pháp định tính, thay vì định lượng như hiện nay.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Phó tổng giám đốc Ernst & Young Việt Nam cho rằng, việc các TCTD chủ yếu phân loại nợ theo tiêu chí định lượng (theo kỳ hạn trả nợ đã được gia hạn nợ, hoặc cơ cấu lại nợ) khiến tỷ lệ nợ xấu chưa phản ánh chất lượng tín dụng thực tế.
 
Đây là một trong những nguyên nhân làm cho các TCTD chưa xác định được chính xác (ở mức độ cho phép) mức độ rủi ro hiện có và rủi ro tiềm tàng.
 
Nhiều TCTD chưa xây dựng được hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ, yếu tố cốt lõi của hệ thống quản lý rủi ro tín dụng để hỗ trợ việc thẩm định, giám sát khách hàng và phân loại nợ theo thông lệ quốc tế.

Trên thực tế, NHNN đã có quy định nhằm hướng tới việc phân loại nợ, hạn chế rủi ro tiếp cận chuẩn quốc tế. Theo điều 7, Quyết định 493/2005/QĐ-NHNN (QĐ 493) về phân loại nợ và trích lập dự phòng, các TCTD phải áp dụng hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ (hạn cuối là tháng 5/2008), nhưng đến nay, vẫn có rất ít ngân hàng triển khai.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được Thống đốc NHNN chấp thuận cho thực hiện chính sách trích dự phòng rủi ro theo quy định tại Điều 7, QĐ 493 từ quý IV/2006 (bằng phương pháp chấm điểm các nhóm chỉ tiêu tài chính, phi tài chính của từng khách hàng, kết hợp với phương pháp chuyên gia và phương pháp thống kê để xếp hạng khách hàng).
 
Nhờ đó, hiện các tiêu chí phân loại nợ của BIDV đã tiệm cận chuẩn mực thông lệ quốc tế; hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ của BIDV phản ánh khá chính xác chất lượng tín dụng theo thông lệ quốc tế, để từ đó đưa ra được các biện pháp, giải pháp xử lý nợ xấu và kiểm soát nợ xấu phát sinh.

Cách làm và những kết quả của BIDV được NHNN, Ernst & Young, tổ chức định hạng toàn cầu Moody’s và Ngân hàng Thế giới đánh giá cao.
 
Tuy nhiên, không phải TCTD nào cũng “dám” làm như vậy nếu nhìn vào các con số: phân loại nợ theo điều 6, QĐ 493, tỷ lệ nợ xấu của BIDV (năm 2005) là 12,47%, trong khi đó theo chuẩn mực quốc tế do kiểm toán quốc tế thực hiện (triển khai phân loại theo điều 7) thì kết quả này lên đến 31%! Cuối năm 2007, tỷ lệ nợ xấu của BIDV (áp dụng theo điều 7) là 3,9%, nhưng nếu phân loại theo quy định tại điều 6 sẽ chỉ còn khoảng 1,57%!

Tuy nhiên, hiện NHNN cũng mới khuyến khích các TCTD thực hiện phân loại nợ theo điều 7, QĐ 493 mà chưa quy định bắt buộc. Ông Phạm Huyền Anh, Phó vụ trưởng Vụ Các ngân hàng và TCTD phi ngân hàng (NHNN) cho rằng, muốn phân loại nợ theo định tính, thì phải có công nghệ tốt, nhân lực trình độ cao (thực tế, BIDV đã phải đầu tư khá lớn để xây dựng phần mềm với hơn 28.000 dữ liệu).

Về những lo ngại cho rằng, một số TCTD đi đầu thực hiện điều 7 có thể làm nợ xấu tăng lên, ảnh hưởng đến quyền lợi của họ khi NHNN xem xét quyết định những dự án đầu tư khác, ông Phạm Huyền Anh cho rằng, nợ xấu chỉ là một trong những điều kiện xem xét, đánh giá các TCTD để quyết định họ được triển khai các dự án đầu tư hay không, chứ không phải là tiêu chí đầu tiên, cuối cùng hay duy nhất.

“Tỷ lệ nợ xấu tăng lên do áp dụng phân loại nợ theo chuẩn quốc tế là điều đương nhiên. Nhưng NHNN vẫn xem xét trong một bối cảnh thực tế, xem TCTD đó quản trị, chiến lược ra sao, hướng phát triển thế nào…, chứ không chỉ dựa vào thông tin ở thời điểm hiện tại”, ông Huyền Anh khẳng định.

Dù vậy, ông Võ Tấn Hoàng Văn vẫn cho rằng, việc NHNN dùng tỷ lệ nợ xấu làm một trong những cơ sở để đưa ra các quyết định liên quan đến hoạt động kinh doanh của các TCTD, là biện pháp không khuyến khích họ áp dụng chính sách phân loại nợ thận trọng và họ có xu hướng vẫn tiếp tục áp dụng các phương pháp phân loại nợ theo yếu tố định lượng.
 
Do đó, cần phải có lộ trình để các tất cả các TCTD Việt Nam áp dụng phân loại nợ theo điều 7 trong thời gian tới.
 
Theo Huy Hào
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên