TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần xử lý tình trạng tiêu nhiều - làm ít

13-11-2007 - 08:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Cần xử lý tình trạng tiêu nhiều - làm ít
Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên.

Sự dây dưa của căn bệnh "tiêu nhiều" và "làm ít" đã tồn tại nhiều năm qua. Nhờ nỗ lực trong thu ngân sách, các địa phương có nguồn kinh phí để tăng cường cho chi thường xuyên. Chính vì lý do chính đáng và nguồn kinh phí chính đáng nên niên độ ngân sách 2005, Phú Thọ tiêu vượt tới 295%, Ninh Bình 256%...

Trong năm 2007, Bộ Giao thông Vận tải đăng ký vốn cho đầu tư xây dựng cơ bản là 12.656 tỉ đồng. Đến tháng 8.2007, thấy nguy cơ không thực hiện nổi, bộ này điều chỉnh số vốn xuống còn hơn 6.200 tỉ đồng. Cuối cùng thì đến tháng 10.2007, kết quả thực hiện chỉ đạt hơn 1.000 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương còn sai nguyên tắc khi lấy kinh phí đầu tư để chi tiêu thường xuyên; nhiều địa phương không giải ngân hoặc giải ngân chỉ đạt 1% kế hoạch đầu tư.

Điều đáng nói là dù chi vượt hay không hoàn thành nhiệm vụ đầu tư, cá nhân đứng đầu, tập thể đơn vị, địa phương đều... chẳng sao. Bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ tịch Quốc hội - cho biết:

- Đúng là có tình trạng chi tiêu vượt dự toán. Điều này bắt nguồn từ chế độ vượt thu thì được chi. Việc giải ngân chậm cũng là yếu kém hiện nay.

*Theo ông thì có nên cần chế tài xử lý đối với người đứng đầu cơ quan chi vượt dự toán hoặc giải ngân đầu tư không đạt yêu cầu?

- Theo tôi, nếu Chính phủ làm cho công khai và có thực quyền trong điều hành thì cần có hình thức xử lý thoả đáng. Ví dụ việc do chủ quan dẫn đến giải ngân chậm thì Thủ tướng Chính phủ nên có biện pháp xử lý. Có tiền mà giải ngân chậm là thiếu sót.

Thế nhưng, Chính phủ cũng cần tính toán việc "liệu cơm gắp mắm". Không thể không có tiền nhưng lại cứ duyệt, cứ chi. Cần trả lời câu hỏi chi rồi thì lấy gì để trả, để bù đắp.

Bên cạnh đó cũng không thể cho phép lấy vốn của đầu tư phát triển để chi tiêu thường xuyên được. Muốn phát triển đất nước thì phải đầu tư; nếu không đầu tư mà cứ ăn hết thì lấy nguồn kinh phí đâu mà tạo động lực cho sự phát triển.

* VN đang cần hạ tầng và "máy cái" cho sự phát triển, vậy biện pháp ưu tiên cho mục tiêu này trong năm 2008 là gì, thưa ông?

- Ưu tiên tập trung vốn cho các chương trình còn đang dở dang, các công trình chuyển tiếp và có ý nghĩa quan trọng và cần thiết.

Bên cạnh đó, VN cần có sự chuẩn bị cho các công trình lớn. Đặc biệt tập trung khắc phục vấn đề giải ngân để đầu tư phát triển.

- Xin cảm ơn Phó Chủ tịch QH!

 
Theo Phạm Anh thực hiện
Lao động
 

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên