TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cạnh tranh dịch vụ kiều hối

04-10-2010 - 09:37 AM | Tài chính - ngân hàng

Cạnh tranh dịch vụ kiều hối

Trên thực tế có lẽ số kiều hối vào VN cao hơn mức được các cơ quan chức năng công bố bởi lẽ chỉ tiêu báo cáo lượng kiều hối của các đơn vị chưa đầy đủ, thống nhất.

Tiềm năng của dịch vụ kiều hối ở VN rất lớn, không chỉ đối với quốc gia mà còn với các ngân hàng thương mại (NH). Nâng cao chất lượng dịch vụ kiều hối đang giúp các NH tăng phí dịch vụ và nguồn vốn ngoại tệ giá rẻ.

Kiều hối đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm sự thiếu hụt cán cân vãng lai và là nguồn cung cấp ngoại tệ cho nền kinh tế quốc gia. Nguồn ngoại tệ này gần như không phải hoàn lại nên ổn định hơn ngoại tệ vay, viện trợ, giúp VN giảm thiểu nhiều rủi ro huy động vốn, giảm sự phụ thuộc vào nguồn vốn nước ngoài. Kiều hối là một dạng viện trợ của tư nhân cho tư nhân nên việc sử dụng rất tiết kiệm và thiết thực.

Chính sách khuyến khích kiều hối

Ước tính lượng kiều hối chính thức chuyển về VN lần lượt từ 2002 qua các năm đến 2009 là: 2,1 tỉ USD; 2,7 tỉ USD; 3,2 tỉ USD; 3,8 tỉ USD ; 4,7 tỉ USD; 6 tỉ USD tỉ USD; 7,2 tỉ USD; gần 7 tỉ USD.

Năm 2010, dự kiến lượng kiều hối chuyển về VN sẽ tăng khá hơn nhờ sự hồi phục của kinh tế thế giới kéo theo thu nhập của kiều bào và LĐXK. Chỉ tính ở Vietinbank, riêng 8 tháng đầu năm lượng kiều hối đạt mức 680 triệu USD, tăng gần 20% so cùng kỳ năm trước.

TPHCM và Hà Nội là hai địa phương chiếm lượng kiều hối lớn nhất. Riêng năm 2009, kiều hối chuyển về VN thông qua các NH trên địa bàn TPHCM đạt khoảng 4 tỉ USD.

Trên thực tế có lẽ số kiều hối vào VN cao hơn mức được các cơ quan chức năng công bố bởi lẽ chỉ tiêu báo cáo lượng kiều hối của các đơn vị chưa đầy đủ, thống nhất. Mặt khác chưa ai có thể tính được số kiều hối chuyển về qua kênh phi chính thức. Thực trạng này cũng giống như nhiều nước trên thế giới, có quốc gia quy mô của thị truờng kiều hối được chuyển qua kênh phi chính thức xấp xỉ ngang bằng với thị trường kiều hối được chuyển qua kênh chính thức.

Để tạo điều kiện thúc đẩy thị trường kiều hối qua kênh chính thức phát triển mạnh hơn, thu hẹp kiều hối chuyển qua kênh phi chính thức, Chính phủ VN đã có chủ trương thu hút kiều hối bằng cách bãi bỏ nhiều quy định về thuế và không giới hạn số lượng ngoại tệ được chuyển về VN đối với người nhận và người gửi. Người nhận không phải chịu thuế thu nhập đối với các khoản ngoại tệ từ nước ngoài chuyển về hoặc bắt buộc phải bán ngoại tệ cho NH như trước đây, quyền lợi của người nhận và người gửi được đảm bảo, đồng thời các hình thức chuyển tiền được mở rộng để thu hút nguồn ngoại tệ kiều hối từ nước ngoài về VN.

Cạnh tranh dịch vụ kiều hối

Với các tổ chức kinh tế, dịch vụ kiều hối rất quan trọng vì là một kênh huy động ngoại tệ đặc biệt mà không cần phải trả nhiều chi phí. Hiện nay ở VN, ngoài các NH còn có hàng chục Cty kiều hối cung ứng dịch vụ chuyển tiền từ nước ngoài về. Đây là dịch vụ không chỉ đem lại nguồn thu phí mà còn giúp NH mua được ngoại tệ, tăng nguồn tiền gửi và bán chéo được các sản phẩm khác cho người nhận tiền kiều hối, đồng thời nâng cao được uy tín và thương hiệu của NH với khách hàng.

Hiện nay, VCB, Vietinbank, BIDV, Agribank, ACB, Sacombank, Đông Á... là những NH có nhiều thế mạnh cung cấp dịch vụ chuyển tiền kiều hối vì mạng lưới rộng, quan hệ đại lý nhiều.

Để giúp khách hàng chuyển, nhận tiền từ nước ngoài về VN được nhanh chóng, an toàn và chi phí thấp các NH đã thiết lập nhiều kênh chuyển tiền trực tiếp từ nước ngoài về VN, đặc biệt từ các quốc gia có nhiều kiều bào và lao động xuất khẩu của VN.

Các NH đã phối hợp với nhiều đối tác nước ngoài triển khai nhiều sản phẩm kiều hối mang lại tiện ích tối đa cho khách hàng như dịch vụ chuyển tiền nhanh Western Union, Moneygram, dịch vụ chuyển tiền trong ngày từ Mỹ về VN Wells Fargo ExpressSend, dịch vụ chuyển tiền kiều hối online, dịch vụ chuyển tiền qua điện thoại di động mobile phone...

Hầu như NH nào cũng triển khai công nghệ kiều hối hiện đại cho phép xử lý giao dịch kiều hối tập trung với mức độ tự động cao. Hệ thống cho phép người nhận tiền có thể lĩnh tiền tại bất cứ điểm giao dịch nào của NH trên toàn quốc. Những NH chưa có điều kiện về công nghệ và đối tác để mở rộng dịch vụ kiều hối thì làm các đại lý phụ cho các NH lớn.

Các NH và Cty chuyển tiền đối tác cung cấp một danh mục đa dạng các dịch vụ chuyển tiền kiều hối: Chi trả tại quầy, chi trả vào tài khoản và chi trả tại nhà. Hiện nay, khách hàng có thể nhận tiền chuyển về tại bất cứ chi nhánh hoặc phòng giao dịch nào của các NH làm kiều hối hoặc sử dụng dịch vụ chi trả tại nhà người thụ hưởng nếu ở các TP như: Tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM... với thời gian nhận kiều hối rất nhanh trong vòng từ 10 phút đến 3 ngày làm việc kể từ khi món tiền được chuyển.

Để tăng thêm lợi nhuận từ dịch vụ kiều hối, các NH tiếp tục tăng cường hợp tác với các Cty xuất khẩu lao động cung ứng gói sản phẩm trọn gói cho người lao động như: Cho vay vốn, mở tài khoản, quản lý tiền ký quỹ, chuyển thu nhập về nước, gửi tiết kiệm kiều hối....

Với gần 4 triệu Việt kiều sống trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hàng trăm nghìn lao động xuất khẩu (LĐXK), VN là một trong 10 nước có lượng tiền kiều hối chuyển về lớn nhất và tăng bình quân trên 10%/năm. Kiều hối chuyển về VN chủ yếu từ các quốc gia và vùng lãnh thổ: Mỹ, Canada, Australia, Đức, Pháp, Nhật, Singapore, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nga.

Theo Tuấn Thành
Báo Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên