TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cạnh tranh ngân hàng: nước ngoài tăng lãi suất, trong nước khuyến mãi

15-05-2008 - 15:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Cạnh tranh ngân hàng: nước ngoài tăng lãi suất, trong nước khuyến mãi

Một nhà đầu tư cho biết, đã có ngân hàng nước ngoài chào lãi suất tiền gửi tiết kiệm với ông trên 14%/năm, với số tiền từ 4 tỉ đồng trở lên.

Ngày 12.5, ngân hàng ANZ công bố mức lãi suất mới áp dụng cho kỳ hạn từ 1 đến 6 tháng là 12%/năm, cao hơn 0,5%/năm so với các ngân hàng trong nước. Mức lãi suất 12%/năm được ANZ áp dụng cho tất cả các kỳ hạn từ 1 đến 6 tháng, với số tiền gửi tối thiểu của một khách hàng là 20 triệu đồng.

Trong khi đó, mức trần lãi suất được áp dụng cho các ngân hàng Việt Nam theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hiện nay là 12% đối với kỳ hạn 6 tháng trở lên và 11,5% là kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống được áp dụng kể từ đầu tháng 5.2008.
 
Thậm chí, một nhà đầu tư chứng khoán cho biết, đã có ngân hàng nước ngoài chào lãi suất tiền gửi tiết kiệm với ông trên 14%/năm, với số tiền từ 4 tỉ đồng trở lên.
 
Trả lời về vấn đề tại sao các ngân hàng nước ngoài lại được quyền áp dụng mức lãi suất vượt trần so với nhà băng trong nước, ông Hồ Hữu Hạnh – giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, hoạt động của ngân hàng nước ngoài thuộc quyền kiểm soát của ngân hàng trung ương nên chi nhánh NHNN TP.HCM không thể can thiệp.
 
Tuy nhiên, ông Hạnh cho rằng cạnh tranh lãi suất khi huy động vốn khó khăn là điều khó tránh.

Trong khi đó, những ngày gần đây nhiều ngân hàng trong nước đã đua nhau khuyến mãi.

VPBank triển khai trên toàn hệ thống chương trình khuyến mãi huy động tiền gửi “Quà tặng vàng của VPBank” từ ngày 15.5 đến hết ngày 9.8, với tổng giá trị giải thưởng lên đến 3 tỉ đồng. Đây là chương trình khuyến mãi có tổng giá trị giải thưởng lớn nhất từ trước đến nay của VPBank...
 
OceanBank có chương trình “Tiết kiệm bằng VND, nhưng bảo đảm giá trị theo vàng”. Khi lựa chọn hình thức tiết kiệm này, khách hàng được bảo toàn vốn gốc theo giá vàng và trong mọi điều kiện, không thấp hơn giá trị tiền gửi ban đầu.
 
Eximbank triển khai chương trình tiết kiệm dự thưởng “Vui hè nhộn nhịp, du lịch rộn ràng” kéo dài đến hết ngày 2.8, với tổng giá trị giải thưởng là 1 tỉ đồng...
 
Theo Thanh Trần
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên