TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cấp phép ngân hàng mới, sẽ khó hơn trước

12-08-2008 - 13:01 PM | Tài chính - ngân hàng

Cấp phép ngân hàng mới, sẽ khó hơn trước

"Do cam kết WTO, VN không thể không cho phép thành lập NH mới, song sẽ rà soát lại và điều chỉnh tiêu chí cấp phép chặt chẽ hơn trước" Thống đốc NHNN cho biết.

Theo ông Giàu, bước sang năm 2008, kinh tế thế giới biến động bất thường, kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, thị trường tiền tệ diễn biến phức tạp, do vậy, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo “Yêu cầu NHNN Việt Nam điều chỉnh tiêu chí thành lập ngân hàng thương mại cổ phần trong nước cho phù hợp. Trong khi chưa ban hành tiêu chí mới, tạm dừng chưa cho phép thành lập ngân hàng thương mại cổ phần mới.”

Vì vậy, NHNN Việt Nam đang tiến hành rà soát, nghiên cứu để điều chỉnh và bổ sung một số quy định về việc thành lập NHTMCP theo hướng quy định chặt chẽ hơn các tiêu chí cấp phép, đảm bảo các ngân hàng thành lập mới thực sự mạnh về tiềm lực tài chính, có khả năng cạnh tranh cao trong môi trường hội nhập kinh tế quốc tế. (Hiện NHNN vừa quyết định tạm dừng cấp phép cũng như tiếp nhận hồ sơ thành lập ngân hàng mới trong thời gian rà soát và ban hành tiêu chí mới.)

Trước những ý kiến việc thành lập ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) mới có phần cởi mở, nhất là với một nền kinh tế nhỏ như Việt Nam, ông Giàu cho rằng hơn 10 năm qua, NHNN đã ngừng cấp phép để tập trung củng cố, chấn chỉnh hoạt động của hệ thống các ngân hàng hiện có.

Tuy nhiên, do yêu cầu việc tuân thủ cam kết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đến thời điểm năm 2006 Việt Nam không thể sử dụng giải pháp không cho phép thành lập ngân hàng mới như trước đây.

Kể từ khi Quyết định về việc cấp giấy phép thành lập và hoạt động ngân hàng thương mại cổ phần được ban hành ngày 7/6/2007 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho Ngân hàng Liên Việt và Ngân hàng Tiên Phong. Hiện 2 ngân hàng này đã chính thức đi vào hoạt động.
 
Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên