TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cấp vốn điều lệ cho VAMC

09-08-2013 - 20:16 PM | Tài chính - ngân hàng

Cấp vốn điều lệ cho VAMC

Ngày 9/8/2013, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có quyết định về việc cấp vốn điều lệ cho Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Theo đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định trích 500 tỷ đồng từ Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ Quốc gia để cấp vốn điều lệ cho Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết địnhthành lập VAMC có hiệu lực thi hành từ ngày 9/7/2013.

Người đại diện theo pháp luật của VAMC là ông Đặng Thanh Bình, Chủ tịch Hội đồng thành viên.

VAMC thực hiện các hoạt động mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng; thu hồi nợ, đòi nợ và xử lý, bán nợ, tài sản đảm bảo; cơ cấu lại khoản nợ, điều chỉnh điều kiện trả nợ, chuyển nợ thành vốn góp, vốn cổ phần của khách hàng vay; tư vấn, môi giới mua, bán nợ và tài sản; tổ chức bán đấu giá tài sản; đầu tư tài chính, góp vốn, mua cổ phần; bảo lãnh cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vay vốn của tổ chức tín dụng…

VAMC mua nợ xấu của tổ chức tín dụng theo giá trị ghi sổ bằng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành.

Trái phiếu đặc biệt được phát hành dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử với mệnh giá có giá trị bằng giá mua của khoản nợ xấu. Trái phiếu đặc biệt được phát hành bằng đồng Việt Nam có thời hạn tối đa 5 năm và lãi suất bằng 0%; được sử dụng để vay tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, căn cứ năng lực tài chính của VAMC, hiệu quả kinh doanh kinh tế và điều kiện thị trường, VAMC được mua nợ xấu của tổ chức tín dụng theo giá thị trường bằng nguồn vốn không phải trái phiếu đặc biệt đối với các khoản nợ xấu đáp ứng đủ các điều kiện quy định.

Theo Thanh Hoài

hangnt

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên