TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Deutsche Bank: Cần phải duy trì lãi suất thực dương

29-11-2012 - 07:40 AM | Tài chính - ngân hàng

CEO Deutsche Bank: Cần phải duy trì lãi suất thực dương

Nếu lãi suất huy động thấp hơn lạm phát sẽ dẫn đến tình trạng cho vay quá lớn và người dân đầu tư vào các tài sản rủi ro vì cho rằng họ được lợi do lãi suất đang quá thấp.

Tại Hội nghị Ổn định tài chính khu vực Đông Á do Ủy ban giám sát tài chính, NHNN, Bộ Ngoại Giao, Bộ Tài chính và UBCK đồng tổ chức sáng 28/11 tại Hà Nội, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu đặt vấn đề với các chuyên gia liên quan đến vấn đề lãi suất thực dương.

Hiện nay lãi suất huy động của Việt Nam duy trì ở mức 9%/năm với kỳ hạn dưới 12 tháng và lãi suất cho vay khoảng 12-13%. Nhiều doanh nghiệp nói rằng doanh nghiệp đang chết dần bởi với lãi suất này họ không có đủ lợi nhuận để trả ngân hàng và yêu cầu các NHTM tiếp tục giảm lãi suất để cứu doanh nghiệp.

Vấn đề ở đây là giảm lãi suất cho vay đồng nghĩa với giảm lãi suất huy động, ảnh hưởng đến việc gửi tiền của người dân, lạm phát tăng và sẽ khiến người dân đi mua đôla hay vàng có lợi hơn là gửi tiết kiệm. Ông Hiếu đặt câu hỏi với các chuyên gia quốc tế rằng đã có trường hợp nào trước đây xảy ra tình trạng lãi suất tiền gửi thấp hơn lạm phát không.

Trả lời câu hỏi này ông Bernhard Speyer, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng ban nghiên cứu ngân hàng Deutsche Bank AG (DB) cho biết tình trạng này đã xảy ra trước đây tại Mỹ do chính sách tiền tệ nới lỏng quá đáng – đặc biệt ở Mỹ dẫn đến lãi suất thực âm và tại một số nước châu Á ngoại biên có tình trạng lạm phát cao hơn lãi suất thực tế.

Điều này dẫn đến tình trạng cho vay quá lớn và người dân đầu tư vào các tài sản rủi ro vì họ cho rằng họ được lợi do lãi suất đang quá thấp.

Tuy nhiên chỉ cần một sự điều chỉnh nhỏ về lãi suất cũng gây xáo trộn và đây là rủi ro lớn nhất về mặt dài hạn, cho vay thoải mái tùy ý mà không duy trì bền vững được, điều này dẫn đến việc cần phải duy trì lãi suất thực dương.

Đại diện IMF ông Alfred Schipke lại cho rằng trong trường hợp của Việt Nam hiện tại thì vấn đề lạm phát không phải quan trọng mà vấn đề ở chỗ kỳ vọng của người dân vào lạm phát trong tương lai cao hơn hiện nay – điều này thúc đẩy hành vi của người dân dẫn đến việc phân phối nguồn lực sai lầm.

Vấn đề là phải khôi phục được lòng tin của người dân, nâng cao độ tin cậy về chính sách tiền tệ sẽ hiệu quả trong việc giảm lạm phát, nếu lòng tin tăng cao thì lãi suất sẽ giảm và độ chênh lệch giữa lãi suất và lạm phát ngày càng đi xuống.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên