TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chấm dứt hoạt động chi nhánh Nam Sài Gòn của Công ty ALC II

12-07-2011 - 22:34 PM | Tài chính - ngân hàng

Chấm dứt hoạt động chi nhánh Nam Sài Gòn của Công ty ALC II

Ngày 11/7/2011, NHNN chấp thuận chấm dứt hoạt động chi nhánh Nam Sài Gòn của Công ty ALCII do đơn vị này có nhiều sai phạm trong quản lý và sử dụng đồng vốn của Nhà nước.

Ngày 11/7/2011, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận chấm dứt hoạt động chi nhánh Nam Sài Gòn của Công ty cho thuê tài chính II – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (ALC II).

Trước đó, theo đánh giá của Kiểm toán Nhà nước, tình hình tài chính của Công ty ALC II rất nghiêm trọng do có nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đồng vốn của Nhà nước. Kết quả kinh doanh năm 2009 của công ty này cho thấy đã thua lỗ số tiền gấp 8,5 lần vốn điều lệ và tiềm ẩn lỗ lũy kế của công ty trong năm 2010 còn tăng hơn nữa.

Cơ quan kiểm toán xác định năm 2009, Công ty ALC II kinh doanh lỗ 3.000 tỉ đồng và có thể chịu một số lỗ tiềm ẩn do khoản đầu tư tài sản cho thuê lên đến gần 4.600 tỉ đồng bị quá hạn, phải gia hạn nhiều lần, trong đó Kiểm toán Nhà nước tạm nêu ra số lỗ tiểm ẩn khoảng 1.266 tỉ đồng. Huy động vượt hạn mức bảo lãnh vay 610 tỉ đồng

Khi dư nợ cho vay của Công ty ALC II đã vượt 1.600 tỉ đồng, công ty vẫn được Ngân hàng Agribank bảo lãnh cho vay vốn tại Bảo hiểm xã hội VN 400 tỉ đồng với mục đích trả nợ cho Ngân hàng NN&PTNT.

Tuy nhiên đến ngày 31-12-2009, Công ty ALC II đã huy động từ Bảo hiểm xã hội VN trên 1.000 tỉ đồng, vượt quá 610 tỉ đồng so với hạn mức bảo lãnh của Ngân hàng Agribank và không thực hiện trả nợ.

NHNN yêu cầu Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc ALC II có trách nhiệm giải quyết các nghĩa vụ đối với chủ nợ và khách hàng sau khi chấm dứt hoạt động chi nhánh Nam Sài Gòn và giải quyết các tồn tại khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc ALC II phải thực hiện các thủ tục pháp lý chấm dứt hoạt động chi nhánh Nam Sài Gòn theo quy định.

Kỳ Anh
Theo SBV

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên