TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chấn chỉnh tâm lý ảo về tỷ giá

12-08-2009 - 15:43 PM | Tài chính - ngân hàng

Chấn chỉnh tâm lý ảo về tỷ giá

Việc NHNN bán ra một lượng ngoại tệ đầu tháng 8/2009 đã phần nào làm dịu bớt “cơn khát”, ngoại tệ của thị trường.

Tỷ giá hối đoái trong tuần trước đã có những ngày giảm đáng kể. Thế nhưng, đồng USD trên thị trường đã xoay chiều trong ngày đầu tuần này.

Việc NHNN bán ra một lượng ngoại tệ đầu tháng 8/2009 đã phần nào làm dịu bớt “cơn khát”, ngoại tệ của thị trường. Tỷ giá hối đoái trong tuần trước đã có những ngày giảm đáng kể. Thế nhưng, đồng USD trên thị trường đã xoay chiều trong ngày đầu tuần này.

Việc NHNN bán ra một lượng ngoại tệ đầu tháng 8/2009 đã phần nào làm dịu bớt “cơn khát”, ngoại tệ của thị trường. Tỷ giá hối đoái trong tuần trước đã có những ngày giảm đáng kể. Thế nhưng, đồng USD trên thị trường đã xoay chiều trong ngày đầu tuần này.

USD giao dịch trên thị trường tự do vào đầu tuần trước là 18.250 - 18.300 VNDfUSD, giảm đến 200 VND/USD so với mức đỉnh cuối tháng 7/2009. Nhà xuất khẩu bán ra ngoại tệ đã giúp ngân hàng phần nào đáp ứng USD cho các doanh nghiệp (DN) nhập khâu. Trước thực trạng này, không ít người đã vội mừng vì nghĩ rằng, khả năng thị trường ngoại tệ sẽ bớt nóng, tỷ giá sẽ giảm nhiệt.

Tuy nhiên, trong 2 ngày cuối tuần qua và đầu tuần này, tỷ giá hối đoái trên thị trường tự do và kể cả niêm yết trong ngân hàng đã bất ngờ tăng trở lại. USD giao dịch trên thị trường tự do chiều ngày 10/8 ở mức 18.350 - 18.450 VNDIUSD, cao hơn khoảng 120 VNDIUSD so với giữa tuần trước.

Tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng tăng thêm 2 VND/USD trong ngày đầu tuần, đạt 17.812 VND/USD. Trên thị trường trên ngân hàng, tỷ giá được niêm yết 16.964 VND/USD. Việc tăng lại của tỷ giá hối đoái gần đây đã khiến không ít DN nhập khẩu lo ngại.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TP.HCM cho biết, rất khó có thể cân bằng được cung - cầu ngoại tệ lúc này. Theo vị này, nhu cầu của nhà nhập khẩu vẫn tăng, trong khi đó lượng ngoại tệ DN xuất khẩu bán ra còn nhỏ giọt. Song vị phó tổng giám đốc trên cho hay, nhu cầu vay ngoại tệ của nhà nhập khẩu bắt đầu có hiệu hướng tăng trở lại so với 4 tháng trước.

Có chung nhận xét này, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Phó tổng giám đốc DongA Bank, cho biết, nếu như 5 tháng trước đây, nhu cầu vay vốn bằng ngoại của DN nhập khẩu luôn trong chiều hướng giảm dần, thì nay bắt đầu đổi hướng.

Để ổn định hoạt động trên thị trường hối đoái, NHNN cho biết, sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và chấn chỉnh hoạt động mua bán ngoại hối, như yêu cầu các ngân hàng không được phép thu phí dưới mọi hình thức, nhằm làm tăng giá mua bán ngoại tệ thực tế vượt tỷ giá trần quy định.

Đồng thời, NHNN tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định liên quan của các tổ chức tín dụng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tham mưu cho UBND anh, thành phố tăng cường chấn chỉnh các hành vi vi phạm hoạt động ngoại hối; thành lạp đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành trên địa bàn để kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ; chỉ đạo thanh tra chuyên ngành trên địa bàn kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về quảng cáo hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cho biết, sau một thời gian tăng cường kiểm tra, thanh tra việc niêm yết hàng hóa bằng ngoại tệ cũng như chấn chỉnh hoạt động thị trường ngoại hối, NHNN Chi nhánh TP.HCM đã phát hiện và xử phạt 16 trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, theo nhận định của PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế TP.HCM, ngoài các giải pháp trên, để ổn định được tỷ giá trong bối cảnh hiện nay, thì trước hết, phải có những biện pháp cho chỉnh tâm lý kỳ vọng "ảo" là tỷ giá số còn tăng của những người đang găm giữ USD, đặc biệt là các nhà xuất khẩu.

Đồng thời, NHNN phải làm sao để hạn chế tối đa việc cung ứng vốn VND được hỗ trợ lãi suất cho các DN xuất khẩu đang có ngoại tệ duy trì trên tài khoản.

Theo ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên