TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chánh thanh tra NHNN: Tốc độ gia tăng nợ xấu chỉ còn bình quân 3%/tháng

28-12-2012 - 07:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Chánh thanh tra NHNN: Tốc độ gia tăng nợ xấu chỉ còn bình quân 3%/tháng

Về xử lý NH yếu kém còn 2 NH nữa đang báo cáo Thủ tướng (1 ngân hàng sẽ tự tái cơ cấu và 1 ngân hàng sẽ tiến hành hợp nhất).

Thông tin này được ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra, Cơ quan thanh tra giám sát NHNN cho biết tại buổi gặp gỡ giữa NHNN với các báo chí tổ chức chiều ngày 27/12.

Cụ thể, theo ông Nghĩa, ngày 26/12, Chính phủ đã nghe NHNN báo cáo về 2 Đề án (gồm Xử lý nợ xấu và Thành lập công ty mua bán nợ). Đề án Xử lý nợ xấu gồm một gói các giải pháp tổng thể. Công ty mua bán nợ là công cụ mới, đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu.

“Sau 11 tháng, NHNN đã xử lý nợ xấu đạt con số 39.000 tỉ đồng. Tốc độ gia tăng nợ xấu giảm, chỉ còn bình quân 3%/tháng, so với mức bình quân 8-9%/tháng của 4 tháng đầu năm; đặc biệt, tháng 10 nợ xấu đã giảm 0,95%” – ông Nghĩa nói.

Về xử lý nợ xấu, theo ông Nghĩa, NHNN tạo điều kiện cho TCTD dùng dự phòng rủi ro để tự xử lý nợ xấu, cơ cấu lại nợ, xử lý tài sản đảm bảo thu hồi.

“NH nào không trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ, nhất quyết năm 2012 không cho chia cổ tức. Đánh giá lại tài sản bảo đảm để trích lập hợp lý hơn” - ông Nghĩa khẳng định.

Về việc xử lý các NH yếu kém, ông Nghĩa cho biết, ngay trong 2011 NHNN đã xác định có 9 NHTM là đối tượng cần xử lý ngay nhưng vẫn dựa trên nguyên tắc tự nguyện đầu tiên, sau đó mới đến mua bán, sáp nhập.

Các TCTD phải có trách nhiệm xây dựng phương án tái cơ cấu trình NHNN. Tuy nhiên, thời điểm tiến hành tái cơ cấu (năm 2012) lại không thuận lợi vì kinh tế khó khăn, trong khi xử lý nợ xấu vì đòi hỏi chi phí lớn.

Ngoài ra, ông Nghĩa cũng cho biết thêm việc xử lý các NH yếu kém đến nay đã có 3 NH đã hợp nhất, 1 sáp nhập, 2 NH đã được chấp thuận, 2 NH nữa đang báo cáo Thủ tướng (1 ngân hàng sẽ tự tái cơ cấu và 1 ngân hàng sẽ tiến hành hợp nhất). Còn lại duy nhất 1 NH đang được NHNN xây dựng phương án cuối cùng.

Khánh Linh 

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên