TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chào bán 1 tỷ USD trái phiếu: Sẽ không bán nếu lãi suất quá cao

21-01-2010 - 23:24 PM | Tài chính - ngân hàng

Chào bán 1 tỷ USD trái phiếu: Sẽ không bán nếu lãi suất quá cao

Qua các đợt chào bán trái phiếu ngoại tệ tại Hồng Kông và London, các nhà đầu tư đã đăng ký mua vượt quá khối lượng chào bán 1 tỷ USD trái phiếu của Việt Nam.

Trường hợp các nhà đầu tư đặt mua với lãi suất quá cao thì Việt Nam sẽ không bán, để đảm bảo hiệu quả cho việc sử dụng nguồn vốn huy động.

Theo nguồn tin của VnEconomy, qua các đợt chào bán trái phiếu ngoại tệ tại Hồng Kông và London, các nhà đầu tư đã đăng ký mua vượt quá khối lượng chào bán 1 tỷ USD trái phiếu của Việt Nam.

Tuần này đích thân Thứ trưởng Bộ tài chính đã đi Hồng Kông, London, Boston, New York để chào bán lô trái phiếu 1 tỷ USD và nếu thành công, Việt Nam sẽ có một nguồn ngoại tệ lớn, không chỉ đáp ứng vốn đầu tư cho các dự án lớn mà còn giảm áp lực lên tỷ giá, một vấn đề được giới đầu tư rất quan tâm trong thời gian gần đây. (Theo SSI)

Điều này thể hiện sự quan tâm của nhà đầu tư quốc tế tới trái phiếu của Việt Nam, nhưng theo nguồn tin từ đoàn công tác thuộc các bộ ngành chức năng của Việt Nam do Bộ Tài chính dẫn đầu, kết quả cuối cùng còn phụ thuộc vào lãi suất mà các nhà đầu tư đã chào mua là bao nhiêu.

Trường hợp các nhà đầu tư đặt mua với lãi suất quá cao thì Việt Nam sẽ không bán, để đảm bảo hiệu quả cho việc sử dụng nguồn vốn huy động.

Đêm 21/1 theo giờ Việt Nam, tức sáng ngày 21 theo giờ Mỹ, đoàn công tác do Bộ Tài chính dẫn đầu sẽ có cuộc giới thiệu chào bán trái phiếu với các nhà đầu tư ở Boston và một ngày sau đó sẽ đến New York.

Trước đó, ngày 7/1, Philippines đã phát hành trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lãi suất 5,67%. Còn vào tuần trước, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Indonesia được chào mua với tỷ lệ 6%.

Hiện Việt Nam được Moody’s xếp định mức tín nhiệm Ba3, còn Standard & Poor’s xếp ở mức BB, cao hơn 1 bậc so với một số quốc gia trong khu vực như: Philippines (Ba3/BB-); Indonesia (Ba2/BB-).

Theo JPMorgan Emerging Market Bond Index Plus, tuần trước, mức chênh lệch giữa lợi tức trái phiếu của thị trường mới nổi so với trái phiếu kho bạc Mỹ là 2,79%, từ mức 4,16% trong năm 2009.

* Các thứ bậc xếp hạng của Moody’s: Aaa, Aa1, Aa2, Aa3, A1, A2, A3, Baa1, Baa2, Baa3, Ba1, Ba2, Ba3, B1, B2, B3, Caa, Ca, C. Các thứ bậc xếp hạng của Standard & Poor’s: AAA, AA+, AA, AA-, A+, A-, BBB+, BBB, BBB-, BB+, BB, BB-, B+, B, B-, CCC+, CCC, CCC-, D.

Theo Duy Cường
VnEconomy

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên