TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chấp nhận thanh lọc

23-05-2008 - 08:17 AM | Tài chính - ngân hàng

Chấp nhận thanh lọc

Mức lãi suất không cào bằng sẽ tạo cơ hội cho ngân hàng chọn lọc khách hàng, nhưng cũng buộc các ngân hàng phải chấp nhận thanh lọc.

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định “trả” lãi suất cơ bản (mức mới là 12%) về đúng vị trí, vai trò như một chuẩn mực để các tổ chức tín dụng bám sát trong điều hành lãi suất đã được các ngân hàng lập tức hưởng ứng, với những đánh giá tích cực về mặt pháp lý cũng như thị trường.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là ngân hàng đầu tiên công bố chính sách điều hành lãi suất huy động và cho vay theo cơ chế điều hành lãi suất mới của NHNN. Theo đó, từ ngày 19/5, lãi suất huy động tối đa của BIDV kỳ hạn dưới 6 tháng là 13,3%/năm, 6 - 12 tháng là 13,5%, trên 12 tháng là 13%; lãi suất cho vay tối thiểu và tối đa của BIDV tương ứng là 16,5%/năm và 18%/năm, quy định cụ thể cho từng nhóm khách hàng.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV cho biết, nguyên tắc điều hành lãi suất trần trước kia đã tách rời hoạt động của thị trường và không phản ánh cung - cầu về giá vốn, không hấp dẫn người gửi tiền, do lãi suất bị thực âm, không đạt mục tiêu hút tiền từ lưu thông về;
 
Đồng thời đẩy các ngân hàng vào cuộc đua lãi suất “ngầm” và vi phạm pháp luật (khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự quy định: lãi suất vay do các bên thoả thuận, nhưng không vượt quá 150% lãi suất cơ bản do NHNN công bố, trước kia là 8,75%, tương ứng với lãi suất cho vay không quá 13,125%/tháng, song hầu hết các ngân hàng đều đã cho vay với lãi suất từ 15%/năm đến 20%/năm). Thực hiện theo cơ chế lãi suất mới sẽ giải quyết được những hệ lụy nói trên, tạo cơ sở tiến tới lãi suất thực dương.

Quyết định “nóng hổi” của BIDV (chỉ sau khi NHNN công bố quyết định cơ chế điều hành mới 1 giờ đồng hồ) được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ là mốc tham khảo cho nhiều ngân hàng khác. Quả thực, ngay sau đó, nhiều ngân hàng khác cũng công bố mức lãi suất của mình sao cho không quá chênh lệch.

Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín công bố mức lãi suất huy động VND kỳ hạn trên 6 tháng là 14%/năm, dưới 6 tháng là 13,5% - 13,8%/năm; Ngân hàng Đại Dương công bố biểu lãi suất huy động mới áp dụng trên toàn hệ thống từ ngày 19/5, với mức cao nhất lên tới 14%/năm; còn Ngân hàng Đông Á áp dụng lãi suất cho kỳ hạn 1 - 6 tháng là 13,8%/năm, từ 7 - 12 tháng là 14%/năm và 25 tháng là 14,4%/năm...

Việc các ngân hàng nhanh chóng công bố mức lãi suất huy động và cho vay mới cho thấy, “van” lãi suất đã mở và đó là điều nhiều ngân hàng mong muốn.
 
Điểm dễ nhận thấy nữa là, mức lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng không đồng đều nhau. Lý giải điều này, ông Trần Bắc Hà cho biết, các ngân hàng phải dựa trên quy mô hoạt động, mức dự trữ bắt buộc, hiệu quả kinh doanh để ấn định mức lãi suất phù hợp và linh hoạt, làm sao vừa đảm bảo tính thanh khoản, vừa đảm bảo tăng trưởng một cách bền vững.

Sự chủ động đã được trao cho các ngân hàng, nhưng việc thực hiện cơ chế lãi suất mới này sẽ không hoàn toàn thuận chiều và đơn giản với tất cả các ngân hàng. Các ngân hàng sẽ phải tính toán, xác định mức lãi suất huy động sao cho đủ hấp dẫn để hút được vốn, nhưng không quá cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận và tính thanh khoản của mình.

Theo một chuyên gia, mức lãi suất cho vay khống chế 18%/năm sẽ khiến các ngân hàng không thể huy động cao, tùy tiện, bởi càng huy động với lãi suất cao thì nguy cơ thua lỗ càng lớn, do lãi suất cho vay đã bị chặn ở ngưỡng trên. Và ngân hàng nào có mức huy động càng tiến gần hạn mức cho vay tối đa 18%/năm thì có nghĩa là lợi nhuận của họ càng bị chia sẻ.

“Sẽ có một số ‘tuyển thủ’ không trụ được hạng trong cuộc chơi này và chúng ta phải bàn đến cách ứng xử với họ. Ngay từ lúc này, phải rà lại các cơ chế, như luật phá sản trong ngân hàng hay mua bán, sáp nhập doanh nghiệp tài chính... đã vận hành đồng bộ chưa? Nếu không, khi cần giải quyết sẽ lại lúng túng vì không có cơ sở pháp lý”, chuyên gia này cảnh báo.

Đồng tình với nhận định này, ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN cũng cho rằng, áp lực sẽ dồn vào các những ngân hàng mới chuyển đổi từ ngân hàng nông thôn thành ngân hàng đô thị, những ngân hàng mới thành lập, ngân hàng yếu kém trong quản trị điều hành...

“Đây là cơ hội cho ngân hàng chọn lọc khách hàng, nhưng cũng là dịp mà ngân hàng sẽ phải chấp nhận thanh lọc. Hạn mức cho vay 18% năm sẽ khiến các ngân hàng phải chú trọng đa dạng hóa cơ cấu lợi nhuận theo hướng giảm bớt sự lệ thuộc vào nguồn thu tín dụng, tăng cường thu từ sản phẩm, dịch vụ”, ông Kiêm bình luận.

Theo Huy Hào
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên