TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Chart] Nhìn lại tình hình nợ xấu trước ngày thành lập VAMC

09-12-2012 - 01:10 AM | Tài chính - ngân hàng

[Chart] Nhìn lại tình hình nợ xấu trước ngày thành lập VAMC

Được biết NHNN đã hoàn thành Đề án thành lập VAMC và đang gửi tới các Bộ ban ngành liên quan để lấy ý kiến đóng góp trước khi trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Xử lý nợ xấu đang là một yêu cầu đặt ra không chỉ với bản thân các TCTD mà còn cả toàn bộ hệ thống ngân hàng và nền kinh tế.

Riêng với các TCTD thì xử lý nợ xấu là yêu cầu cấp bách và mang tính chiến lược, bởi lẽ nợ xấu đến nay đã ở mức lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh khoản, hiệu quả và sự an toàn của bản thân các TCTD này. Bức tranh hoạt động của các TCTD trong 9 tháng đầu năm, với hầu hết lợi nhuận của các ngân hàng đều sụt giảm và không ít các ngân hàng lỗ, âm vốn chủ sở hữu, bị buộc phải tái cơ cấu đã thể hiện rõ điều đó.

Nợ xấu lớn như hiện nay cũng đã làm ách tắc dòng chu chuyển vốn trong nền kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực không chỉ với các TCTD mà còn cả các doanh nghiệp. Do bị đọng vốn trong nợ xấu, các TCTD không có điều kiện mở rộng tăng trưởng tín dụng, khiến cho hoạt động sản xuất của nền kinh tế gặp khó khăn. Xử lý được nợ xấu sẽ góp phần hạ mặt bằng lãi suất, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng lành mạnh và góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng bền vững.

Xử lý nợ xấu cũng là một trong những mục tiêu quan trọng trong mà NHNN cần phải xử lý trong năm 2013 như đã nêu trong Chỉ thị số 06. Nghị quyết của Quốc hội tại Kỳ họp thứ Tư (Quốc hội khóa XIII) cũng đã giao nhiệm vụ cho Thống đốc NHNN năm tới phải tạo được chuyển biến tích cực về xử lý nợ xấu.

Trước Quốc hội, Thống đốc NHNN cho biết sẽ trình Chính phủ Đề án Thành lập Công ty quản lý Tài sản (VAMC) trước ngày 15/11. Tuy nhiên mốc hẹn 15/11 đã trôi qua từ lâu, VAMC vẫn chưa chính thức được công bố.

Theo nguồn tin của chúng tôi thì NHNN đã hoàn thành Đề án thành lập VAMC từ tháng 11 song hiện vẫn đang chờ lấy ý kiến từ các Bộ ban ngành liên quan trước khi trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Trước ngày công bố thành lập VAMC, hãy cùng điểm lại vài nét về tình hình nợ xấu của hệ thống ngân hàng.

Tốc độ tăng trưởng nợ xấu và tốc độ tăng trưởng tín dụng qua các năm 
(data: tổng hợp) 

Tốc độ tăng trưởng nợ xấu của hệ thống khá mạnh trong những năm gần đây một phần do tốc độ tăng trưởng tín dụng quá nóng những năm trước. Đến tháng 9/2012, tín dụng mới tăng trưởng 4,73% song tăng trưởng nợ xấu lên tới hơn 60%. 

Theo số liệu của NHNN, đến 20/11, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 4,15% và dự kiến cả năm đạt từ 5 - 5,5%.

Cơ cấu nợ xấu của các TCTD trong nước tại thời điểm 30/6/2012
(data: tổng hợp) 

Nhóm các ngân hàng thương mại chiếm hơn 95% tổng nợ xấu của toàn hệ thống. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ của từng nhóm thì lại không phải thuộc về nhóm các ngân hàng thương mại, mà là nhóm công ty cho thuê tài chính và công ty tài chính.


Tỷ lệ nợ xấu của một số ngân hàng tại thời điểm 30/9/2012 
(data: tổng hợp)

Tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng thương mại tăng nhanh trong 9 tháng đầu năm nay. Nợ xấu cao khiến các ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro, là nguyên nhân góp phần làm cho lợi nhuận sụt giảm.
Tỷ lệ nợ xấu qua 9 tháng đầu năm (data: NHNN)

Tỷ lệ nợ xấu của hệ thống có dấu hiệu chững lại vào tháng 6 song lại tăng nhanh trở lại vào tháng 7 và tiếp tục đi lên trong tháng 8, tháng 9.Tỷ lệ nợ xấu của một số nước Đông Á trong giai đoạn khủng hoảng tài chính ngân hàng 
và đã xử lý nợ xấu thành công (data: UBGSTCQG)

Theo UBGSTCQG, nợ xấu của Việt Nam cao song vẫn chưa vượt quá tầm kiểm soát và còn thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực giai đoạn khủng hoảng tài chính ngân hàng và đã xử lý thành công. Tại Hàn Quốc, nợ xấu đã từng chiếm đến 27% GDP vào năm 1998 trong khi của Trung Quốc năm 1999 là 19% GDP.


Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên