TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chất lượng vàng nhẫn đang bị thả nổi

02-04-2011 - 08:29 AM | Tài chính - ngân hàng

Chất lượng vàng nhẫn đang bị thả nổi

Ngay khi có thông tin về việc quản lý vàng miếng, thị trường vàng nhẫn trở nên sôi động hơn.

Tuy nhiên, do vàng nhẫn được sản xuất thủ công là chủ yếu nên chất lượng bị thả nổi, gây thiệt hại không nhỏ cho người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Thành Long- Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh Vàng Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC): Vàng nhẫn không giống như vàng miếng được các công ty có thương hiệu sản xuất đảm bảo về chất lượng, vàng nhẫn được làm bằng thủ công, mỗi tiệm vàng tự quyết định về chất lượng nên rất khó kiểm định. Việc quy ước tuổi vàng nhẫn mỗi nơi cũng không đồng đều, vì vậy người dân sẽ bị ép giá khi bán ở nơi khác là điều không thể tránh khỏi, do chỉ có nơi sản xuất đó mới biết chính xác trọng lượng tuổi vàng.

Anh Nguyễn Mạnh Thắng- chủ một tiệm vàng tại Q.3- cho biết, trong quá trình sản xuất vàng nhẫn, các tiệm vàng thường đưa thêm chất liệu đồng để hàn nên chất lượng rất khó kiểm định. Vì không có gì đảm bảo nên người tiêu dùng phải mua vàng nhẫn bằng niềm tin và mua đâu thường bán ở đó để tránh bị ép giá.

Hiện nay việc đưa ra các quy định quản lý, chế tài đối với vàng nhẫn kém chất lượng đang còn bỏ ngỏ. Mặc dù trước đó Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành quyết định số 3 về quản lý chất lượng vàng thương phẩm, bao gồm vàng miếng, vàng nhẫn, vàng trang sức được lưu thông trên thị trường, nhưng do không có sự phối hợp giữa các bộ, ngành nên quyết định vẫn chưa đi vào thực tế.

Ông Long lưu ý, hiện nay quyết định xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tư do vẫn chưa rõ ràng nên người người dân không nên hoang mang ồ ạt bán vàng miếng rồi mua vàng nhẫn về tích trữ. Nếu có quyết định cấm kinh doanh vàng miếng thì Nhà nước cũng sẽ có chủ trương bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, vì vậy mọi người không nêu chạy theo đám đông để gây nên những thiệt hại không đáng có.

Ông Long cho biết, hiện rất nhiều địa phương có nhu cầu mua vàng nhẫn, vì vậy SJC đang cân nhắc sản xuất vàng nhẫn để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Cùng chung quan điểm đó, bà Cao Thị Ngọc Dung- Tổng giám đốc Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ)- khuyến cáo người tiêu dùng: Nhà nước không cấm người dân giữ vàng miếng, vì vậy mọi người không nên bán vàng miếng để tích trữ vàng nhẫn. Còn nếu nhu cầu mua vàng nhẫn là có thực thì người dân cũng nên chọn lựa những thương hiệu lớn để mua như SJC, PNJ, Agribank… sẽ tránh hàng kém chất lượng.

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính trong lĩnh vực này, Nhà nước cần quy định cụ thể về niêm yết chất lượng tuổi vàng, xử phạt đối với các trường hợp bán hàng gian dối không đúng niêm yết. Muốn vậy cần phải thành lập trung tâm kiểm định chất lượng vàng, đây là điều mà Việt Nam còn thiếu.

Theo Tuấn Anh

Báo Công thương

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên