TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chạy đua tiếp thị vốn vay

21-10-2008 - 14:52 PM | Tài chính - ngân hàng

Chạy đua tiếp thị vốn vay

Nhiều ngân hàng đang chạy đua tiếp thị vốn vay, với hàng chục ngàn tỷ đồng cho gói kế hoạch dự kiến giải ngân trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm.

Nhưng thực tế, tiếp cận được vốn vay là khá gian nan đối với người cần vốn. Trong khi đó, lãi suất (LS) cao vẫn đang là rào cản chính. Để giảm phần nào áp lực chi phí cho những khách hàng tiềm năng, nhất là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, một số NH đã sử dụng hình thức cho vay tiền đồng theo LS ngoại tệ, chỉ từ 6,3 - 9%/năm.

Sau khi tung ra thị trường 500 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khách hàng trên với LS 6,6 - 7%/năm, Eximbank dành 3.000 tỷ đồng hỗ trợ vốn lưu động cho DN, trong đó có cả DN nhỏ và vừa, với LS ưu đãi 17,5%/năm. Đây được xem là mức LS cho vay thấp nhất trên thị trường hiện nay (không tính hình thức cho vay tiền đồng theo lãi suất ngoại tệ). Eximbank còn dành 800 tỷ đồng để cho vay cầm cố chứng khoán, với LS 1,66%/tháng (19,92%/năm).
Đồng thời, NH này không hạn chế về hạn mức vay vốn, nếu nhà đầu tư đáp ứng được điều kiện vay. Nhằm gia tăng nguồn cung ngoại tệ để hỗ trợ các nhà xuất nhập khẩu, Eximbank vừa tăng mạnh LS huy động tiền gửi USD, lên mức 6%/năm (kỳ hạn 6 tháng). Với mục tiêu đẩy mạnh giải ngân, NH này đã thiết lập đường dây nóng để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc cho khách hàng trong quá trình vay vốn, nhất là DN.
Tại NH ACB, mặc dù tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm chạm ngưỡng 30%, nhưng chỉ 2 tháng sau đó ACB đã nhanh chóng điều chỉnh dư nợ cho vay để lên kế hoạch giải ngân 15.000 tỷ đồng từ nay đến cuối năm.
Ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ACB cho biết, NH vừa có kế hoạch cung ứng 1.000 tỷ đồng cho DN nhỏ và vừa, với LS ưu đãi tối thiểu 19,5%/năm. Để hỗ trợ cho những người có nhu cầu về nhà ở thực sự, ACB đã quyết định dành 500 tỷ đồng giải ngân vào lĩnh vực này trong tháng 9 và 10/2008.
Theo ông Hải, khi giải ngân hết khoản vốn này, nếu xét thấy tình hình thị trường tốt và nhu cầu nhà ở của người dân tăng, ACB sẽ tiếp tục giải ngân và kéo dài thời gian cho vay. Hiện khách hàng chỉ được vay trong 3 - 5 năm.
Để cạnh tranh với các NH bạn, VPBank vừa quyết định giảm LS cho DN vay xuống mức thấp nhất là 18%/năm. Theo kế hoạch, VPBank sẽ dành 2.000 tỷ đồng cho vay các đối tượng khách hàng mục tiêu từ nay đến cuối năm.
LS cho vay được VPBank ấn định linh hoạt tùy theo từng đối tượng khách hàng trên cơ sở xem xét tính khả thi của dự án, hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN và mức độ quan hệ với NH.
NH ABBank cũng đưa ra hạn mức 2.000 tỷ đồng hỗ trợ DN xuất nhập khẩu vay tiền đồng theo LS ngoại tệ. Nhiều NH khác cũng đang chạy đua cho vay, nhưng trên cơ sở điều kiện giải ngân chặt chẽ hơn.
Sở dĩ có động thái trên từ phía NH là do những tháng đầu năm thị trường tiền tệ có nhiều biến động. Chủ trương siết chặt tín dụng của Ngân hàng Nhà nước đã ảnh hưởng đến hoạt động tín dụng của các NH. Không ít NH phải hạn chế, thậm chí tạm ngưng cho vay. Trong đó, đáng chú ý là giải ngân vào những lĩnh vực như chứng khoán, bất động sản, hầu hết các NH đã "đóng cửa".
Chính vì vậy, khi thị trường dần ổn định, LS huy động giảm dần, cộng với áp lực lợi nhuận là lý do để các NH đẩy mạnh vốn cho vay. Trên thực tế, dù đã điều chỉnh giảm mục tiêu lợi nhuận trong năm nay, nhưng một số NH thừa nhận, khó có thể nói trước được điều gì. Sacombank cho biết, với tình hình thị trường hiện nay thì mục tiêu lợi nhuận đã điều chỉnh 1.500 tỷ đồng vẫn rất khó khăn.
Còn với DongA Bank, 9 tháng đầu năm thu về 524 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế so với kế hoạch cả năm là 700 tỷ đồng. Mặc dù nhận định tiến độ giải ngân vốn khó thể đẩy nhanh, lợi nhuận thu về không cao, nhưng các NH vẫn siết chặt chất lượng tín dụng để hạn chế tối đa rủi ro nợ xấu. Mục tiêu an toàn được đặt lên hàng đầu.

Còn về phía khách hàng, quyết định vay vốn trong lúc này luôn được cân nhắc kỹ, vì LS vẫn khá cao. Ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc VPBank cho biết, để đáp ứng nhu cầu vay vốn theo quy luật thường tăng cao vào những tháng cuối năm, các NH đã chuẩn bị nguồn vốn huy động khá dồi dào. Tuy nhiên, ông Sơn thừa nhận, mặt bằng LS cho vay còn đang ở mức cao khiến các DN, cá nhân phải tính toán kỹ lưỡng khi quyết định vay vốn.

Theo ông Lý Xuân Hải, với LS huy động cao như hiện nay, việc cho vay với LS ưu đãi sẽ khiến NH không có lãi, nhưng hoạt động của một NH thì không thể không cho vay và ngưng huy động vốn. Do đó, các NH hạ LS huy động và cho vay sẽ giúp DN giảm chi phí đầu vào, NH giảm được chi phí huy động vốn.

Theo Vinh Nguyễn
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên