TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chạy nước rút tăng vốn điều lệ

06-11-2010 - 06:44 AM | Tài chính - ngân hàng

Chạy nước rút tăng vốn điều lệ

Thời gian còn lại để hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ theo lộ trình không còn nhiều, nên các ngân hàng đang phải chạy nước rút tăng vốn điều lệ.

Diễn biến kinh tế nói chung và tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam còn có những khó khăn nhất định. Giá cổ phiếu ngân hàng vốn đã giảm, lại phải đối mặt với nguy cơ giảm thêm, do sức ép gia tăng nguồn cung, cũng như kết quả lợi nhuận thu về của ngân hàng không được như kỳ vọng khi chính sách thắt chặt tiền tệ dần siết lại kể từ khi Thông tư 13/2010/TT- NHNN có hiệu lực.

Trong khi đó, thời gian còn lại để hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ theo lộ trình quy định tại Nghị định 141/2006/NĐ–CP không còn nhiều, nên các ngân hàng đang phải chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đang chuẩn bị kế hoạch phát hành 110 triệu cổ phiếu (tương đương 1.100 tỷ đồng tính theo mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu) để tăng thêm vốn từ 2.000 tỷ đồng hiện nay lên 3.100 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quang Tiên, Chủ tịch HĐQT OCB cho biết, Ngân hàng đang chờ quyết định từ Chính phủ cho phép tăng thêm 5% cổ phần cho đối tác ngoại để đạt mức 20%. Từ đó, OCB sẽ hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 3.100 tỷ đồng trong năm nay.

OCB rất tự tin trong việc thu hút vốn từ các cổ đông hiện hữu và đối tác chiến lược nước ngoài để hoàn thành kế hoạch tăng vốn, đáp ứng lộ trình tại Nghị định 141, vì Ngân hàng có lợi thế hơn do đã thu hút được cổ đông chiến lược nước ngoài.

Đồng thời, đối tác Tập đoàn tài chính BNP Paribas (Pháp) muốn nâng tỷ lệ cổ phần sở hữu tại OCB. Còn thực tế hiện nay không ít ngân hàng nhỏ phải chạy đua nước rút để tìm kiếm đối tác chiến lược (cả trong và ngoài nước), với kỳ vọng sớm thu hút thêm nguồn vốn từ đối tác, hoàn thành kế hoạch tăng vốn 3.000 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch HĐQT HDBank cho biết, Ngân hàng đang xúc tiến để hoàn thành tăng vốn đợt I từ 1.550 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng. Đợt II sẽ tăng vốn lên 3.500 tỷ đồng thông qua phát hành 95 triệu cổ phần.

Trong đó, chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược trong và ngoài nước, phần còn lại vẫn ưu tiên dành cho cổ đông hiện hữu và cán bộ, nhân viên. “Việc triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 3.100 tỷ đồng sẽ tiếp tục củng cố tiềm lực tài chính vững mạnh của HDBank, giúp Ngân hàng ngày càng phát triển bền vững, gia tăng lợi ích cho khách hàng, cổ đông, cán bộ, nhân viên”, bà Thảo nhấn mạnh.

Theo bà Thảo, với kế hoạch tăng vốn đã được triển khai đợt I, HDBank tin chắc sẽ sớm hoàn thành. Hiện Ngân hàng đang chờ hoàn thành tiến độ góp vốn trong đợt I và sau đó sẽ thực hiện phát hành cổ phiếu đợt II để nâng vốn điều lệ theo lộ trình quy định của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, điều lo ngại nhất, là làm thế nào để tạo được lợi nhuận cho đồng vốn tăng thêm. Vì thế, áp lực lợi nhuận gia tăng cho năm tới là điều khó tránh.

Tính đến thời điểm này, số lượng ngân hàng có mức vốn điều lệ dưới ngưỡng 3.000 tỷ đồng còn rất nhiều. Trong đó, có một số ngân hàng vốn chỉ đạt 1.000 tỷ đồng và đang chuẩn bị phát hành cổ phiếu. Đơn cử, Ficombank chuẩn bị phát hành 200 triệu cổ phiếu (tương đương 2.000 tỷ đồng tính theo mệnh giá) ra công chúng để tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng. Kế hoạch phát hành cổ phiếu Ficombank được chia làm 2 đợt, mỗi đợt 100 triệu cổ phiếu.

Hầu hết các ngân hàng chỉ ấn định giá cổ phiếu phát hành mới bằng mệnh giá, song trước bối cảnh thị trường chứng khoán tiếp tục ảm đạm và cung cổ phiếu áp đảo cầu, lượng tiền mặt của nhà đầu tư khan hiếm, van tín dụng cầm cố chứng khoán hạn chế…, nên tiến độ nộp tiền mua thêm cổ phiếu của cổ đông hiện hữu ở các ngân hàng tương đối chậm.

Mặt khác, với kết quả hoạt động 9 tháng qua vừa được nhiều ngân hàng công bố cho thấy, việc hoàn tất chỉ tiêu lợi nhuận xây dựng ở mức khiêm tốn trong năm nay không dễ.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên