TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Cháy” vàng, “sốt” đôla

12-08-2008 - 16:18 PM | Tài chính - ngân hàng

“Cháy” vàng, “sốt” đôla

Giá vàng buổi chiều đã tăng gần 500.000 đồng/lượng so với buổi sáng. Tuy nhiên lượng mua vào vẫn tăng mạnh khiến các cửa hàng vàng đồng loạt...ngừng bán ra.

Sáng nay, giá vàng trong nước đột ngột giảm mạnh gần 1 triệu đồng/lượng sau một đêm, giá bán ra tại các cửa hàng vàng SJC trên cả nước ở mức 16,66 triệu đồng/lượng – bán ra 16,77 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đột ngột giảm mạnh khiến nhu cầu mua vàng tích trữ của người dân tăng mạnh. Cửa hàng vàng bạc Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý trên phố Trần Nhân Tông từ sáng đã chật kín khách, chủ yếu là khách đến mua vàng.
 

Khách đến hỏi mua vàng chật kín cửa hàng. Ảnh: VM - HL
 
Lượng mua tăng mạnh khiến các cửa hàng vàng đã điều chỉnh giá bán ra tăng 500.000 đồng/lượng so với buổi sáng, mua vào 17,05 triệu đồng/lượng – bán ra 17,25 triệu đồng/lượng (giá niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu). Còn giá vàng SJC tại cửa hàng vàng bạc Phú Quý mua vào 16,78 triệu đồng/lượng - bán ra 17,2 triệu đồng/lượng).
 

Giá vàng niêm yết tại công ty vàng bạc Phú Quý. Ảnh: VM - HL

Đến 14h chiều, người mua vẫn ùn ùn kéo vào mua vàng khiến các cửa hàng tuyên bố… không bán vàng ra nữa (!!!).

Đi dọc các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông và phố Hà Trung, khu vực mua bán vàng sầm uất nhất Hà Nội, các cửa hàng vàng đã đồng loạt ngưng bán ra. Nhiều nhà đầu tư đã tỏ ra tiếc nuối khi không mua được vàng vào sáng nay.
 
Chị Lan, một nhà đầu tư không mua được vàng tại Bảo Tín Minh Châu, nhét cục tiền vào cốp xe rồi quay sang bảo người bạn đi cùng: “Hay là lên Quốc Trinh?”. Nhưng tại đó, các cửa hàng cũng đồng loạt ngừng bán ra.  

Một nhà đầu tư đi mua vàng tại cửa hàng vàng bạc Quốc Trinh đã rất bức xúc khi không mua được vàng vào chiều nay nói: “Vừa xong anh ta bảo còn vàng để bán, sau đó có ngay một khách đến đòi mua 200 lượng vàng, anh ta bảo tôi là cửa hàng không bán vàng ra nữa”.
 
Hỏi chủ cửa hàng Quốc Trinh, chúng tôi nhận được cái hẹn “một, hai tiếng nữa quay lại!”.
 

Giao dịch sôi động tại Quốc Trinh. Ảnh: VM - HL
 
Tuy nhiên, khi thị trường trong nước đang "sôi sục" vì vàng khiến giá vàng tăng mạnh trở lại, giá vàng thế giới vẫn "đứng im" khi đang giao dịch tại mức giá 809 USD/oz, tăng nhẹ 2 USD/oz so với hôm qua (quy đổi giá vàng thế giới sang VND khoảng 16,4 triệu đồng/lượng). Như vậy, với mức tăng trong nước và mức giảm mạnh trên thị trường thế giới, giá vàng trong nước hôm nay tăng hơn 800.000 đồng/lượng so với giá vàng thế giới (trong khi hôm qua, giá vàng trong nước vẫn thấp hơn giá vàng thế giới từ 200.000 - 300.000 đồng/lượng).
 
Không chỉ giao dịch vàng, thị trường USD cũng rất sôi động. Sáng nay giá đôla Mỹ trên thị trường tự do ở mức 16.430 đồng (mua vào) và 16.500 – 16.550 đồng (bán ra).
 
Đến chiều, cộng hưởng từ thị trường vàng, USD cũng tăng giá giao dịch lên 16.600 đồng (mua vào) và 16.700 đồng (bán ra), tăng gần 200 đồng/USD so với đầu giờ sáng. Người dân đi mua bán USD rất đông, có người mua vào, có người bán ra, nhưng phần lớn là bán.
 

Tắc đường tại phố Hà Trung bởi khách giao dịch vàng và USD rất đông
 
Vũ Minh - Hoàng Ly
 
 

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên