TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Chênh lệch từ 500.000 đồng trở lên, NHNN cần có hành động can thiệp"

10-08-2011 - 18:46 PM | Tài chính - ngân hàng

"Chênh lệch từ 500.000 đồng trở lên, NHNN cần có hành động can thiệp"

"Không nên giữ quan điểm rằng nhập khẩu vàng là mất ngoại tệ, xuất vàng ra là thu được ngoại tệ. Điều quan trọng là luồng dịch chuyển vàng ra, vàng vào theo hình thức thông nhau, để cung cầu trong nước cân bằng".

Mấy ngày gần đây, giá vàng trong nước tăng đột biến với đỉnh điểm lên trên 46 triệu đồng/lượng, cao hơn so với giá vàng thế giới quy đổi hơn 1 triệu đồng/lượng. Một nhận định thường thấy hiện nay là thủ phạm chính khiến giá vàng trong nước tăng do giá vàng thế giới tăng mạnh, bởi Chính phủ Mỹ vừa thông qua luật nâng mức trần nợ công, cho phép nước Mỹ có thể vay thêm tiền đổ vào nền kinh tế đang có nguy cơ suy thoái.

Ngay sau đó, Hãng định mức tín nhiệm Standard&Poor's đã hạ điểm tín nhiệm trái phiếu dài hạn của Mỹ từ AAA xuống còn AA+. Do vậy, thị trường thế giới tiếp tục phản ứng tiêu cực với thông tin này bằng việc giá vàng đã tăng lên mức kỷ lục 1.768,5 USD/ounce trong ngày 8/8.

Tuy vậy, giám đốc một trung tâm giao dịch vàng nhận xét: "Cơn sốt vàng thế giới đã tác động lên giá vàng Việt Nam một cách quá mức, nghĩa là có sự hoảng loạn, dao động do tâm lý đám đông, bầy đàn tại thị trường trong nước".

Một vấn đề nữa cần đặt ra là thị trường vàng trong nước lên cơn sốt vượt qua sức nóng của vàng thế giới liệu có do hiện tượng làm giá, đầu cơ? Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, sự chênh lệch về giá do sự liên thông không chặt chẽ giữa thị trường vàng trong nước và thế giới; chỉ số lạm phát trong nước cao làm giảm niềm tin của người dân vào VND; một phần nào đó là ảnh hưởng của những biện pháp mới trong việc đánh thuế vào hoạt động xuất khẩu vàng.

Còn vị giám đốc trung tâm giao dịch vàng ở trên nhận xét, thị trường vàng đang tạo ra một mặt bằng giá mới, do vậy người dân mua vàng và kỳ vọng giá còn tăng tiếp. Điều này cũng có khả năng xảy ra, nhưng điều quan trọng là những người đi mua vàng phải dùng nguồn vốn nhàn rỗi và chấp nhận được mức độ rủi ro cao. Hiện tại, dưới sức nóng của vàng, những người đang sở hữu cũng không muốn bán ra mà giữ lại, nghe ngóng thị trường, nên lượng cung bị giảm bớt, gây nên sự mất cân đối cung cầu, đẩy giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới.

Còn hiện tượng làm giá, đầu cơ cũng không thể loại trừ khi thị trường mất cân đối cung cầu như hiện nay. Điều quan trọng nhất khi thấy thị trường có tâm lý hoảng loạn, các cơ quan điều hành, cụ thể là Ngân hàng Nhà nước cần có hành động kịp thời, sử dụng công cụ thị trường để xử lý. "Chỉ đứng im theo dõi tình hình khi mức chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước khoảng 500.000 đồng trở xuống. Còn chênh lệch từ 500.000 đồng trở lên thì cần có hành động can thiệp cụ thể, nếu không sẽ dẫn tới tâm lý hỗn loạn và tình trạng đầu cơ", tổng giám đốc một công ty xuất nhập khẩu vàng nhận định.

Vị này cũng cho rằng, không nên giữ quan điểm rằng nhập khẩu vàng là mất ngoại tệ, xuất vàng ra là thu được ngoại tệ. Cần phải xác định điều quan trọng là luồng dịch chuyển vàng ra, vàng vào theo hình thức thông nhau, để cung cầu trong nước cân bằng. Việc nhập hay xuất vàng chỉ là sự biến đổi hình thái chuyển hóa từ giữ vàng thành USD và USD thành vàng. Cần dẹp bỏ tâm lý được - mất USD thì mới giải quyết được bài toán mất cân đối giữa thị trường vàng trong nước và thế giới.

"Thị trường vàng trong nước vẫn chỉ loanh quanh câu chuyện: lệch pha, bất đối xứng, méo mó… mà không phát triển để có ích cho nền kinh tế. Lâu nay, chính sách phát triển thị trường vàng lúc thì quá chặt, lúc lại quá lỏng lẻo. Khi thị trường hoảng loạn thì không còn quy luật nào có thể chi phối được. Vấn đề là phải hành động ngay", một chuyên gia kinh tế nhấn mạnh.

Để ổn định thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cần đóng vai trò người điều tiết thị trường cuối cùng, với các giải pháp như: xuất kho vàng dự trữ ra bán và mua vàng thế giới bù đắp sau; hoặc cấp quota cho nhập khẩu vàng về. Nhưng về dài hạn, các chuyên gia vẫn thống nhất quan điểm, Ngân hàng Nhà nước nên để thị trường tự vận hành và điều hành bằng những biện pháp mang tính chất thị trường.

Hôm qua (9/8), Ngân hàng Nhà nước đã ra thông báo, để bình ổn thị trường vàng, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, làm giá, bảo vệ lợi ích của người dân, Ngân hàng Nhà nước cho phép nhập khẩu 5 tấn vàng để sản xuất vàng miếng, bổ sung nguồn cung vàng trong nước. Trong những ngày tới, dự kiến tiếp tục cấp giấy phép nhập khẩu thêm 5 tấn vàng để cung cấp cho thị trường trong nước, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo Hồng Dung

ĐTCK

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên