TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ 10% kiều hối gửi về được bán cho các ngân hàng

02-02-2010 - 22:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Chỉ 10% kiều hối gửi về được bán cho các ngân hàng

Phần lớn khách hàng nhận kiều hối qua ngân hàng không bán lại cho ngân hàng.

Theo thống kê của các ngân hàng thương mại, năm 2009, lượng kiều hối gửi về Việt Nam ước lên tới gần 6,3 tỉ USD, thế nhưng chỉ có khoảng hơn 1/10 trong số này được bán lại cho các ngân hàng.

Số ngoại tệ còn lại được nhiều người dân mang cất giữ hoặc đơn giản hơn là bán ra ngoài thị trường tự do thông qua hệ thống các cửa hàng vàng thuận tiện và đặc biệt là tỷ giá luôn cao hơn các ngân hàng. Thực tế này không chỉ gây mất cân đối cung cầu ngoại tệ, gia tăng nạn buôn lậu, mà còn gây sức ép lên sự ổn định kinh tế vĩ mô.

Phần lớn khách hàng nhận kiều hối qua ngân hàng không bán lại cho ngân hàng.

Tại Hà Nội, phố Hà Trung là một trong những điểm chính hấp thụ lượng kiều hối mà người dân đã không bán lại cho các ngân hàng. Có điều, không một cửa hàng vàng nào ở đây có giấy phép làm đại lý thu đổi ngoại tệ do Ngân hàng Nhà nước cấp. Điều đó cũng có nghĩa, tất cả các giao dịch mua và bán ngoại tệ ở đây đều bất hợp pháp. Tuy nhiên trong năm qua, chỉ có một vụ bị bắt giữ và xử lý.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP Hà Nội cho rằng: “Hỗ trợ cho tâm lý găm giữ, không muốn bán lại kiều hối cho ngân hàng của người dân còn là việc có nhiều cửa hàng, cửa hiệu thời gian qua đã công khai niêm yết và chấp nhận thanh toán bằng ngoại tệ đối với khách mua hàng. Và đây là một trong số các cửa hàng ở Hà Nội đã bị các cơ quan chức năng phát hiện và xử phạt do có hành vi ghi hóa đơn thanh toán cho khách mua hàng bằng USD”.

Ông Đinh Thế Hiển, Chuyên gia kinh tế: “Ngoài nguyên nhân tỷ giá thấp, thì việc nhiều người dân không muốn bán USD cho các ngân hàng còn là do khi họ có nhu cầu mua ngoại tệ phục vụ các nhu cầu chính đáng như du học, du lịch, khám chữa bệnh ở nước ngoài thường không được các ngân hàng đáp ứng, hoặc nếu có thì với số lượng rất ít và thủ tục phiền phức. Do vậy, bên cạnh thói quen mua bán USD tại các cửa hàng, nhiều người dân đã chọn cách cất giữ loại ngoại tệ này”.

Trong khi đó, các ngân hàng cho biết, chỉ cần 50% lượng kiều hối chuyển về được bán cho ngân hàng thì sẽ giải quyết cơ bản nhu cầu ngoại tệ của các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu.

Theo Mạnh Hùng
VTV

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên