TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ có ngân hàng hưởng lợi!

16-04-2011 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Chỉ có ngân hàng hưởng lợi!

Dư luận đang quan tâm đến thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét quy định trần lãi suất cho vay thay vì huy động như hiện nay.

Ý kiến chuyên gia tiền tệ cho rằng việc quy định trần lãi suất huy động 14%/năm với tiền đồng là không trúng để có thể kéo lãi suất xuống. Trái lại, quy định này dường như chỉ có lợi cho ngân hàng thương mại, khi lãi suất cho vay tới doanh nghiệp lên đến 19%-20%/năm.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cho biết các ngân hàng nhỏ đang huy động vốn trên thị trường với lãi suất rất cao, 17%-18%/năm, có nơi huy động 19%/năm. Mặc dù trần lãi suất huy động được NHNN quy định chỉ 14%/năm nhưng không trách được ngân hàng. Bởi bản thân thị trường liên ngân hàng là nơi các ngân hàng cho nhau vay (nằm dưới sự quản lý trực tiếp của NHNN) mà lãi suất còn đến 22%-23%/năm thì nói gì đến ngân hàng thương mại đi vay của dân. Muốn kéo lãi suất xuống thấp thì nền tảng lãi suất liên ngân hàng phải ổn định ở mức thấp.

Nếu tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn, khó có chuyện lãi suất cho vay đến doanh nghiệp sẽ giảm, nếu không nói sẽ càng nóng bỏng hơn. Việc NHNN vừa quy định lãi suất huy động ngoại tệ tối đa là 3%/năm có thể tác động đến việc lãi suất cho vay tiền đồng sẽ giảm. Bởi lẽ, khi lãi suất vay ngoại tệ chỉ 3%/năm, thấp hơn nhiều so với mức 14%/năm của tiền đồng, người dân sẽ bán ngoại tệ mà gửi tiền đồng. Lúc đó, ngân hàng sẽ có thêm nguồn vốn để cho doanh nghiệp vay. Nhưng chắc chắn lãi suất không thể giảm ngay trong ngày một ngày hai bởi chính sách luôn luôn có độ trễ.

Để có thể giảm lãi suất cho vay một cách nhanh nhất, NHNN nên quy định trần lãi suất cho vay thay vì quy định trần lãi suất huy động. Mức huy động bao nhiêu tùy thuộc vào sức khỏe của các ngân hàng.

Như hiện nay nước đang chảy chỗ trũng, tức là chỉ có ngân hàng được lợi.

Theo Lê Thanh

Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên