TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ giảm tăng trưởng chưa đủ kéo lạm phát xuống

08-05-2008 - 08:47 AM | Tài chính - ngân hàng

Chỉ giảm tăng trưởng chưa đủ kéo lạm phát xuống

Sau đề xuất giảm chỉ tiêu tăng trưởng năm nay còn 7%, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, phải phối hợp nhiều giải pháp khác mới kiềm chế được lạm phát.

Trao đổi với báo giới, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng như nhiều nhà kinh tế khác đều đồng tình, trong tình thế hiện nay của nền kinh tế, giảm chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế còn 7% là hợp lý.

Nhưng ông lưu ý GDP và lạm phát chưa hẳn tỷ lệ thuận. Tuy hai mục tiêu có liên quan nhất định, về cơ bản vẫn là hai vấn đề khác nhau. Trên thế giới có nước tăng trưởng cao với lạm phát thấp, ngược lại có nước tỷ lệ tăng trưởng rất thấp mà lạm phát cao.

Giáo sư đại học Hawaii Hà Tôn Vinh, một chuyên gia về hội nhập kinh tế, rất tán thành chủ trương đưa chỉ tiêu GDP còn 7% của Thủ tướng nhằm kiềm chế lạm phát, duy trì chất lượng cuộc sống.
 
Thậm chí, ông nhận định mức tăng trưởng kinh tế trong năm 2008 nên thấp hơn nữa, từ 6 đến 6,5% để tăng hiệu quả kiềm chế lạm phát. Nếu áp dụng mức giảm 7% vẫn còn cao, lạm phát sẽ khó khắc phục.

Ông Vinh dự báo, giảm GDP thì nhập siêu theo đó sẽ giảm, lượng tiền tệ tín dụng ít, sức mua trong dân cũng ít đi.

"Việc điều chỉnh tốc độ tăng trưởng kinh tế xuống 7% là phù hợp trong tình hình hiện nay", Viện phó kinh tế TP HCM Đinh Sơn Hùng khẳng định. Ông phân tích, nếu chỉ chú trọng vào mục tiêu tăng trưởng, không lưu tâm vào lạm phát thì khi lạm phát tăng cao sẽ làm nền kinh tế khủng hoảng.
 
Do vậy, giảm GDP sẽ tiến hành cùng lúc mục tiêu kép: Tăng trưởng đạt được ở mức độ nhất định và bài toán chống lạm phát cũng phát huy hết tác dụng, không bị mục tiêu tăng trưởng kìm lại, hướng đến một nền kinh tế tăng trưởng bền vững lâu dài.

Chỉ giảm tăng trưởng không thôi chưa đủ để kéo lùi lạm phát. Các chuyên gia kinh tế đều cho rằng điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cần phải kết hợp những giải pháp đồng bộ, ổn định kinh tế vĩ mô để tạo tiền đề cho tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong những năm sau.

Ông Doanh cho rằng, Chính phủ cần khắc phục tình trạng bội chi ngân sách, kiểm soát hiệu quả hoạt động của ngân hàng, các chính sách về tín dụng, tiền tệ, tỷ giá. Trong đó, việc khắc phục tình trạng mất cân đối cán cân thanh toán quốc tế, bội chi ngân sách, đầu tư công kém hiệu quả mới là những vấn đề căn cơ để kiềm lạm phát.

Theo ông, hiện nay tình trạng tài chính của không ít ngân hàng thực sự rất đáng lo ngại. Một số nhà băng vừa qua đã cho vay quá nhiều đối với các hoạt động đầu tư chứng khoán, bất động sản. Nay trước biến động của hai thị trường bất động sản và chứng khoán, một tỷ lệ không nhỏ tín dụng sẽ khó thu hồi. Tình trạng này gây tác động xấu đến nền kinh tế.

Đặc biệt, ông cho rằng cơ quan chức năng cần xem xét, đánh giá lại các hoạt động đầu tư của những tập đoàn kinh tế lớn. Vừa qua, đã có nhiều tập đoàn kinh tế được đầu tư phát triển quá mức, số lượng công ty con lên đến hàng trăm đơn vị, quy mô đầu tư và đa dạng hóa quá nhiều lĩnh vực gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế.

Về tác động của biện pháp giảm tăng trưởng với đời sống và việc làm, ông Doanh không loại trừ khả năng có thể ảnh hưởng đến lao động ở một số ngành nghề nằm trong danh sách hạn chế đầu tư.
 
Theo đó, lao động trong các ngành xây dựng, thi công xây dựng và các sản phẩm có liên quan có thể sẽ bị vạ lây. Thậm chí ảnh hưởng của lạm phát với họ sẽ nặng nề hơn rất nhiều.
 
Còn Luật sư - chuyên gia kinh tế Nguyễn Ngọc Bích nhận định, khi hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế, lạm phát được kéo xuống như vậy mức độ nghèo khổ của cuộc sống người dân sẽ giảm theo. "Đây là tác dụng tích cực nhất của chính sách giảm GDP", ông Bích bày tỏ.
 
Theo Vi Vi - Bạch Hường
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên