TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi nhánh Agribank Củ Chi: Nhân viên tham ô gần 3 tỷ đồng

13-07-2011 - 10:03 AM | Tài chính - ngân hàng

Chi nhánh Agribank Củ Chi: Nhân viên tham ô gần 3 tỷ đồng

Bị phát hiện tham ô gần 3 tỷ đồng của NH để kinh doanh vàng và BĐS, Hương bỏ trốn nhưng bị lừa bán sang Trung Quốc. Ngày 12/7, TAND TP HCM đã tuyên phạt mức án 18 năm tù.

Ngày 12/7, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Thị Thu Hương (29 tuổi) mức án 18 năm tù về tội "tham ô", buộc bồi thường cho Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Củ Chi toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Tại tòa, Hương tỏ ra rất hoang mang khi trả lời thẩm vấn. Nhiều lần người mẹ của 4 đứa con đã bật khóc, không thể thốt lên lời, toàn thân run lẩy bẩy... khiến HĐXX phải trấn an và cho phép được ngồi trả lời về hành vi phạm tội.

Theo lời khai của bị cáo, Hương là nhân viên của Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Củ Chi từ đầu năm 2005. Sau khi kết hôn, cô sinh được 2 con.


Bị cáo Hương được HĐXX cho phép ngồi để thẩm vấn
Đến tháng 11/2007, Hương được giao nhiệm vụ làm giao dịch viên phụ trách tài khoản cá nhân, bảo hiểm tài sản và chuyển tiền. Theo quy định về việc áp dụng quy chế giao dịch một cửa, giao dịch viên được quyền cho khách hàng rút hoặc nộp tiền tối đa 50 triệu đồng mà không cần thông qua lãnh đạo xét duyệt.

Sau một thời gian làm việc, Hương phát hiện quy định trên có nhiều sơ hở nên nảy sinh ý định "kiếm chác". Theo đó, cô nhân viên này đã lập chứng từ khống để rút tiền trong tài khoản tiền gửi của khách, lập ủy nhiệm chi giả, không lập chứng từ theo quy định để rút tiền mặt, chuyển tiền từ tài khoản của người này sang người khác rồi sau đó lấy "bỏ túi" mình.

Để khách hàng không phát hiện, Hương đã lập giả chứng từ nộp tiền mặt vào tài khoản của khách. Hoặc tự hạch toán bút toán chuyển tiền từ tài khoản khách hàng này sang khách hàng kia sao cho khớp với số tiền đã rút ra.

Bằng thủ đoạn trên, trong 6 tháng đầu năm 2008, Hương đã "phù phép" tài khoản của 13 khách hàng, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng. Khi bị phát hiện, trong ngày 7 và 8/8/2008, Hương đã nhờ người quen nộp cho Ngân hàng NN&PTNT 950 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Sau đó Hương bỏ trốn và bị phát lệnh truy nã.

Thời gian này Hương "lánh nạn" trên Đắk Lắk, Gia Lai sau đó đến một khu chợ của người dân tộc. Tại đây Hương gặp một người đàn bà rủ sang Trung Quốc buôn hàng. Sau khi vượt biên, Hương đã bị bán cho một người ở Quảng Đông và sinh được một con gái.

Đầu tháng 1/2011, Hương bế con trốn về nước qua đường núi tỉnh Lạng Sơn. Biết không thể trốn tránh, Hương đã đến công an đầu thú. Chỉ đến lúc bị tạm giam cô mới biết mình có thai và sau đó phải sinh thêm một đứa con trong tù.


Hương với khuôn mặt nhòa nước mắt
trong giờ nghị án
Khi được HĐXX chất vấn về nguyên nhân phạm tội, Hương cho biết do lúc đó cuộc sống vợ chồng lục đục, cô phải chuyển ra ngoài sống nên gặp nhiều khó khăn. Trong một lần bị một CSGT công an TP HCM thổi phạt vì vi phạm giao thông, 2 người trở nên thân thiết. Sau đó, muốn phát triển kinh tế, cô cũng bắt chước người khác mua bán vàng và bất động sản.

Do không có vốn nên Hương "mượn tạm" tiền của khách hàng, khi nào bán đất và vàng có lãi sẽ nhanh chóng trả lại cho họ. Trong đó, Hương đã chuyển cho anh CSGT gần 1,7 tỷ đồng, một nhẫn kim cương và 30 cây vàng để mua đất ở Long An và kinh doanh vàng. Tuy nhiên, viên CSGT phủ nhận chuyện này và cho rằng chỉ cho Hương chuyển nhờ tiền qua tài khoản của mình. Sau đó người này rút tiền ra trả hết cho Hương.

Theo Vũ Mai

VnExpress

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên