TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ:

Chi phí gia tăng – Rủi ro đối với mục tiêu tài chính

29-06-2015 - 11:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Chi phí gia tăng – Rủi ro đối với mục tiêu tài chính

Các nhà đầu tư Việt Nam với lượng tiền mặt dồi dào đang đối mặt với rủi ro không đạt được mục tiêu tài chính do chi phí gia tăng ( Thông tin từ Tập đoàn quản lý tài sản Manulife Asset Management).

Tài sản của các nhà đầu tư khắp Châu Á đang suy giảm mỗi năm khi mà lợi suất tiền tiết kiệm tăng chậm hơn so với chi phí do việc phân bố tài sản không hiệu quả. Các nhà đầu tư Việt Nam đang nắm giữ lượng tiền mặt lớn cũng đang gặp phải những thách thức tương tự.

Nguyên nhân phát sinh chi phí gia tăng

Tại Hà Nội - Theo báo cáo mới nhất của Tập đoàn Quản lý tài sản Manulife, cứ mỗi bước Nhà đầu tư đạt được trong kế hoạch tài chính của mình, Nhà đầu tư phải bước lùi lại nửa bước do chi phí kế hoạch tài chính gia tăng.

Báo cáo “Một bước tiến, nửa bước lùi: đạt mục tiêu tài chính ở Châu Á” là báo cáo thứ 6 trong chuỗi báo cáo Già hóa dân số của Tập đoàn Quản lý tài sản Manulife. Báo cáo cho thấy nhà đầu tư ở Châu Á đang phải đối diện với mức lợi suất đầu tư âm 3,3%/năm (trừ Nhật Bản). Thoạt nhìn thì đây là một tỷ lệ phần trăm khá nhỏ, tuy nhiên đó sẽ là một con số rất lớn nếu mức phần trăm này lũy tiến trong 10 hay 20 năm.

Theo bản khảo sát thực tế của Manulife (Manulife Investor Sentiment Index – MISI) cho thấy, lợi suất đầu tư âm là do chi phí của 5 loại kế hoạch tài chính phổ biến sau đây: chi phí cho Nghỉ hưu; chi phí giáo dục đại học cho con cái; chi phí sinh hoạt; chi phí mua nhà và chi phí dự phòng thời kỳ khó khăn (bao gồm chi phí y tế bất ngờ phát sinh) tăng cao lên mức trung bình 6,0%/năm trong suốt 5 năm (trừ Nhật Bản) trong khi danh mục đầu tư cá nhân trong cuộc khảo sát cho thấy lợi suất chỉ là 2,7%/năm trong cùng thời gian đó.

Bà Trần Thị Kim Cương, Tổng Giám Đốc – Giám đốc Điều hành Đầu tư Công ty Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam cho biết: “Những phát hiện trong báo cáo rất đúng đối với nhà đầu tư Việt Nam, nhà đầu tư đang thấy rõ chi phí cho các kế hoạch tài chính của mình đang gia tăng nhanh chóng. Lấy ví dụ, chi phí sinh hoạt hàng năm ở Việt Nam tăng trung bình 9,4% trong 5 năm qua trong khi chi tiêu cho y tế tăng ở mức đáng kinh ngạc 17,6%/ năm trong cùng thời kỳ theo số liệu WHO, Bloomberg giai đoạn 2009-2014".

"Và vì vậy, không khó để biết rằng tại sao nhà đầu tư trong nước, đang nắm nhiều tiền mặt, sẽ thấy lợi suất đầu tư của họ bị thiếu hụt so với mức yêu cầu cho các kế hoạch tài chính. Thực tế cho thấy, trong khi lãi suất tiền gửi lên đến mức 14% ở 4 năm trước, cho đến nay đã giảm mạnh chỉ còn 4,9% vào cuối năm 2014 theo số liệu của IMF khi Ngân hàng Nhà nước liên tục cắt giảm lãi suất đồng nhịp với xu hướng nới lỏng tiền tệ của thế giới. Và mức giảm lãi suất thậm chí còn nhiều hơn nếu chúng ta xem xét yếu tố lạm phát và rủi ro tín dụng, điều này dẫn đến việc nắm giữ tiền mặt ở Việt Nam gần như mang lại một lãi suất thực âm”.

Ông Michael Dommermuth, Phó Chủ tịch Điều hành, Trưởng bộ phận Quản lý Tài sản, Tập đoàn Quản lý Tài sản Manulife cho biết thêm “Do các Nhà đầu tư Việt Nam có thói quen giữ tiết kiệm bằng tiền mặt, nên việc tiếp cận các loại tài sản khác cũng dễ dàng hơn cụ thể là cổ phiếu. Ví dụ nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư vào Chứng chỉ quỹ của Quỹ mở là một loại hình cổ phiếu của Việt Nam, có khả năng mang lại một lợi suất đầu tư cao hơn so với lãi suất tiền gửi hiện tại.”

Chuỗi báo cáo Manulife Asset Mangement và các báo cáo khác có thể truy cập tại: www.manulifeam.com/agingasia.

Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam

Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam (“ManulifeAM Việt Nam) là một phân nhánh của Manulife Asset Management – bộ phận quản lý tài sản của Manulife Financial. Khách hàng của chúng tôi được hưởng lợi từ kinh nghiệm đầu tư sâu rộng của các chuyên gia đầu tư am hiểu thấu đáo thị trường địa phương, kết hợp với đội ngũ chuyên gia đầu tư rộng khắp ở Châu Á, Bắc Mỹ và Châu Âu, những tiêu chuẩn quốc tế về đầu tư và quản trị rủi ro đầu tư, cùng với sự hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới, Manulife Financial Corporation.

ManulifeAM Việt Nam là công ty quản lý quỹ độc lập, họat động chịu sự giám sát của Ủy ban chứng khóan nhà nước. ManulifeAM Việt Nam với đội ngũ chuyên viên có đầy đủ chứng chỉ hành nghề chuyên môn theo quy định của nhà nước và theo tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp cho khách hàng đầy đủ các sản phẩm và dịch vụ tương xứng với đẳng cấp của một trong những công ty quản lý quỹ hàng đầu. Tổng tài sản của chúng tôi đang quản lý tính đến ngày 31 tháng 03 năm 2014 tương đương 426 triệu Đô la Mỹ.

Manulife Asset Management là phân nhánh quản trị tài sản toàn cầu của Manulife Financial, cung cấp dịch vụ quản trị tài sản toàn diện cho khách hàng là tổ chức và quỹ đầu tư tại các thị trường trọng điểm trên khắp thế giới. Kinh nghiệm đầu tư trải rộng trên nhiều lĩnh vực bao gồm tài sản công cộng, tư nhân và các loại tài sản khác, cũng như chiến lược phân bổ tài sản. Cho đến ngày 31 tháng 3 năm 2014, tài sản do Manulife Asset Management quản lý có tổng trị giá 269 tỷ đô la Mỹ.

Bộ phận thị trường đại chúng của Manulife Asset Management có kinh nghiệm đầu tư trải rộng trên các lĩnh vực cổ phiếu, thu nhập cố định và chiến lược phân bổ tài sản.

Manulife Asset Management có văn phòng hoạt động tại Hoa Kỳ, Canada, Vương Quốc Anh, Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, Đài Loan, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Philippines. Ngoài ra, chúng tôi còn liên doanh với bộ phận quản lý tài sản ở Trung Quốc, Manulife TEDA.

Các chi nhánh của Manulife Asset Management cũng cung cấp dịch vụ quản lý đầu tư cho các khách hàng cá nhân thông qua các dịch vụ sản phẩm của Manulife và John Hancock. John Hancock Asset Management và Bộ phận Nghiên Cứu và Quản trị Minh Bạch là các phân nhánh của Manulife Asset Management. Thông tin thêm về Manulife Asset Management có thể tìm thấy tại ManulifeAM.com.

A.D

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên