TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi tiết về quy định thi hành việc hỗ trợ lãi suất trung, dài hạn

04-01-2010 - 17:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Chi tiết về quy định thi hành việc hỗ trợ lãi suất  trung, dài hạn

Các khoản cho vay thuộc đối tượng HTLS là các khoản cho vay trung, dài hạn bằng đồng Việt Nam được giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2010 đến 31/12/2010.

Ngày 31/12/2009, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Thông tư số 27/2009/TT-NHNN (Thông tư 27) quy định chi tiết thi hành việc hỗ trợ lãi suất (HTLS) đối với các tổ chức, cá nhân vay vốn trung, dài hạn ngân hàng trong năm 2010 để thực hiện đầu tư phát triển sản xuất – kinh doanh.

Theo Thông tư này, các khoản cho vay thuộc đối tượng HTLS là các khoản cho vay trung, dài hạn bằng đồng Việt Nam để thực hiện đầu tư phát triển sản xuất – kinh doanh theo các hợp đồng tín dụng ký kết trước và sau ngày 01/01/2010 mà được giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2010 đến 31/12/2010.
 
Mức lãi suất hỗ trợ cho khách hàng vay là 2%/năm, tính trên tổng số tiền vay và thời hạn cho vay thực tế (thời hạn cho vay được hỗ trợ lãi suất tối đa là 24 tháng, kể từ ngày giải ngân).

Trường hợp, các khoản vay thuộc đối tượng HTLS bị quá hạn trả nợ, được gia hạn nợ vay, thời hạn vay thực tế vượt quá 24 tháng, thì không được HTLS đối với khoảng thời gian quá hạn trả nợ, gia hạn nợ và vượt quá 24 tháng.

Thông tư 27 cũng quy định, khách hàng vay vốn có số dư tài khoản tiền gửi tại các Tổ chức tín dụng (TCTD) thì khi ký kết hợp đồng tín dụng, các TCTD phải tính toàn bộ số dư tài khoản tiền gửi là vốn tự có của khách hàng vay và mức vốn cho vay phải loại trừ số dư tài khoản tiền gửi này.

Khách hàng có trách nhiệm báo cáo các ngân hàng thương mại, công ty tài chính về số dư tài khoản tiền gửi và giá trị giấy tờ có giá bằng đồng Việt Nam, ngoại tệ tại các TCTD khác và chịu trách nhiệm về tính hợp pháp và chính xác của báo cáo này.

V.Minh
TheoSBV

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên