TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đè lợi nhuận

05-03-2012 - 16:03 PM | Tài chính - ngân hàng

Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đè lợi nhuận

Trong những tháng gần đây, hoạt động kinh doanh vốn trên thị trường liên ngân hàng xem như “đóng băng”, ngân hàng không kiếm được lợi nhuận do cung dư, nhưng cầu thiếu.

Năm 2011, lợi nhuận trước thuế của WesternBank đạt 161 tỷ đồng và tăng trưởng dư nợ tín dụng trong “room” cho phép của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là 20%.

DongA Bank, DaiABank, OCB… là các ngân hàng được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2012 ở mức 15%, tức thuộc nhóm 2. Thế nhưng, theo lãnh đạo các ngân hàng này, kế hoạch lợi nhuận xây dựng cho năm 2012 dự kiến trình đại hội đồng cổ đông trong kỳ họp tới chỉ tăng 5 - 10% so với năm ngoái. Thậm chí, một số ngân hàng còn tỏ ra thận trọng hơn, khi đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận năm 2012 bằng với năm 2011.

Cụ thể, năm 2012, DaiA Bank dự kiến đạt 600 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2012 (không tăng so với kế hoạch năm 2011); chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế của OCB đạt  khoảng 550 tỷ đồng, tăng 50 tỷ đồng so với năm 2011. Ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc OCB cho rằng: “Có không ít thách thức với ngành ngân hàng trong năm 2102, khi hoạt động cho vay phải được kiểm soát chặt hơn, đây là các yếu tố ảnh hưởng nhất định đến kết quả kinh doanh của Ngân hàng”.

Việc phân giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng theo 4 nhóm trong năm nay của NHNN đang là áp lực lớn đối với các ngân hàng trong việc xây dựng kế hoạch về lợi nhuận. Đặc biệt là đối với các ngân hàng nhóm 3 - 4, lợi nhuận có nguy cơ sẽ sụt giảm.

Trên thực tế, với các ngân hàng Việt Nam, nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận chủ yếu vẫn từ hoạt động cho vay. Nhất là ở những ngân hàng nhỏ và vừa, thì tín dụng chiếm đến 80 - 90% tổng nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng nhỏ than thở: “Với room tăng trưởng tín dụng 20% mà NHNN cho phép tăng trưởng trong năm 2011, lợi nhuận thu về cũng chỉ đạt hơn phân nửa so với năm trước đó, thì với mức tăng trưởng dư nợ nhận được 8% cho cả năm nay chắc chắn áp lực cổ tức sẽ rất lớn”.

Theo vị này, hoạt động cho vay vốn đã khó khăn khi mặt bằng lãi suất vẫn là áp lực và rào cản lớn đối với những đối tượng cần vốn, trong đó có cả các doanh nghiệp ở lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và xuất, nhập khẩu. Còn tín dụng cá nhân được kiểm soát chặt dưới mức tăng trưởng cho phép 16% của NHNN, cộng với chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ thấp trong năm nay thì không còn “cửa” để cho vay. Trong khi đó, hoạt động chính của ngân hàng hiện chủ yếu là huy động và cho vay.

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank cho biết, Ngân hàng chỉ đưa ra các chỉ tiêu tăng trưởng ở mức phù hợp và không tăng nhiều so với năm ngoái. Cụ thể, trong năm nay, DongA Bank sẽ tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng, tổng vốn huy động 86.000 tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng 50.600 tỷ đồng (tương đương 15% chỉ tiêu được giao) và lợi nhuận trước thuế hợp nhất là 1.650 tỷ đồng.

Sở dĩ các ngân hàng tỏ ra dè dặt khi xây dựng kế hoạch lợi nhuận cho năm 2012 là do chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ năm nay thấp hơn năm trước. Việc kinh doanh vốn trên thị trường liên ngân hàng cũng không còn sôi động như trước đây.

Theo một phó tổng giám đốc của ACB, trong những tháng gần đây, hoạt động kinh doanh vốn trên thị trường liên ngân hàng xem như “đóng băng” và ACB cũng không kiếm được lợi nhuận từ thị trường này, do cung dư, nhưng cầu thiếu.

“Mức lợi nhuận hơn 4.000 tỷ đồng của Ngân hàng trong năm 2011 cũng là áp lực cho Ban điều hành trong năm nay, bởi kế hoạch lợi nhuận ACB đưa ra cho năm sau luôn cao hơn so với năm trước, trong khi đó hoạt động cho vay đang phải siết lại”, vị phó tổng giám đốc ACB nói.

Theo Thùy Vinh
Báo đầu tư

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên