TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiếm đoạt 47 tỉ đồng, nguyên Giám đốc PGD ngân hàng MHB lãnh án chung thân

27-04-2013 - 10:31 AM | Tài chính - ngân hàng

Chiếm đoạt 47 tỉ đồng, nguyên Giám đốc PGD ngân hàng MHB lãnh án chung thân

Một cán bộ tín dụng khác của Phòng giao dịch này bị phạt 14 năm tù về tội tham ô tài sản.

Qua 2 ngày xét xử, chiều 25/4 TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Quang (38 tuổi, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch huyện Lấp Vò thuộc Ngân hàng phát triển nhà ĐBSCL (MHB) - chi nhánh tỉnh Đồng Tháp) mức án chung thân về 3 tội: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và tham ô tài sản.

Riêng bị cáo Nguyễn Thiện Nhơn (nguyên cán bộ tín dụng Phòng giao dịch và là anh em chú bác ruột với Quang), bị tuyên phạt 14 năm tù về tội tham ô tài sản.

Đồng thời, buộc bị cáo Nguyễn Hữu Quang và vợ là Trương Thị Bích Hiền liên đới bồi thường cho 34 bị hại với số tiền trên 47 tỉ đồng, bồi thường cho Ngân hàng phát triển nhà ĐBSCL - chi nhánh tỉnh Đồng Tháp số tiền tham ô trên 5 tỉ đồng và số tiền thiệt hại do vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng trên 1,1 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, từ năm 2006 đến năm 2011, lợi dụng vị trí công tác là Giám đốc Phòng giao dịch huyện Lấp Vò thuộc Ngân hàng phát triển nhà ĐBSCL, Nguyễn Hữu Quang đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối vay tiền nhiều người dân ở huyện Lấp Vò, TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) và An Giang với mục đích cho vay đáo hạn nhưng thực chất trả tiền nợ gốc và lãi cho những chủ nợ cũ, chiếm đoạt trên 47 tỉ đồng.

Nguyễn Hữu Quang (bên trái) và Nguyễn Thiện Nhơn tại toà.

Ngoài ra, trong thời gian giữ chức Giám đốc Phòng Giao dịch Lấp Vò, Quang đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới lập nhiều hồ sơ vay thế chấp; mượn sổ đỏ của nhiều người thân rồi chỉ đạo cấp dưới làm sai quy trình, chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.

Khi sự việc bị phát hiện, Nguyễn Hữu Quang đã đến cơ quan Công an đầu thú và thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Riêng Nguyễn Thiện Nhơn, trong quá trình công tác đã theo sự chỉ đạo của Quang lập khống 4/7 hồ sơ vay vốn tạo điều kiện cho Giám đốc chiếm đoạt trên 2,6 tỉ đồng.


Theo Văn Vĩnh

hangnt

CAND Online

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên