TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiến lược… "lội nước theo sau"

07-08-2008 - 12:45 PM | Tài chính - ngân hàng

Chiến lược… "lội nước theo sau"
Việc "giấu nhẹm thông tin" lợi nhuận có thể là cách để tìm kiếm sự thông cảm hơn từ cơ quan quản lý?

Sau khi hầu hết NHTM quốc doanh công bố hạ lãi suất cho vay những ngày cuối tháng 7/2008, một số NHTMCP cũng đã bắt đầu thực hiện hạ lãi suất huy động.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) áp biểu lãi suất huy động VND mới với mức giảm nhẹ. Theo đó, lãi suất cao nhất là 18,8%/năm.
 
Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương (Techcombank) có lãi suất huy động VND áp dụng đồng loạt giảm dưới 18%/năm từ ngày 21/7, nhưng riêng các kỳ hạn từ 3 - 6 tháng vẫn áp mức lãi suất khoảng 18% - 18,1%/năm. Đây cũng là những mức lãi suất thấp hơn nhiều ngân hàng cổ phần khác và gần với mức lãi suất các ngân hàng quốc doanh đang áp dụng.
 
Nhiều đơn vị như Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoài quốc doanh (VPBank), Ngân hàng Quân đội (MB), Ngân hàng Phương Đông (OCB)…, lãi suất huy động đều phổ biến dưới 18,5%/năm. Như vậy, mức đỉnh lãi suất trên 19%, thậm chí là 19,5% được nhiều ngân hàng áp dụng cách đây 1 tháng đã có sự điều chỉnh khoảng 0,5%...

Việc nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động mang lại tín hiệu vui cho thị trường và cũng giải toả nỗi lo đối với hoạt động của chính các ngân hàng. Thứ nhất, thanh khoản của ngân hàng đã trở nên ổn định hơn, các ngân hàng đã không còn trong tình trạng chạy đua lãi suất vì thiếu vốn. Thứ hai, việc giảm lãi suất hy vọng mang lại điều kiện để các ngân hàng giảm chi phí đầu vào và là tiền đề để các ngân hàng này tiến tới hạ lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, khác hẳn với những chiến dịch truyền thông rầm rộ khi nâng lãi suất huy động để quảng bá tên tuổi và thu hút nguồn vốn, thì việc giảm lãi suất huy động (trong bối cảnh hiện nay cũng là một phương thức quảng bá tốt trên một số khía cạnh) lại được các ngân hàng tiến hành khá lặng lẽ.
 
Có người ví von rằng, nhiều ngân hàng giờ đây không muốn "ăn cỗ đi trước" mà chỉ thích "lội nước theo sau". Lý do được một số ngân hàng đưa ra là, chậm công bố giảm lãi suất ngày nào thì còn hút được thêm vốn ngày đó(?)
 
Thực tế, trong bối cảnh hiện nay không chỉ có việc giảm lãi suất được các ngân hàng lặng lẽ thực hiện mà ngay cả việc công bố lợi nhuận kinh doanh, các ngân hàng thương mại, nhất là các ngân hàng cổ phần cũng khá dè chừng.
 
Khác hẳn với cùng thời điểm này năm 2007 khi các ngân hàng đang ăn nên làm ra và rầm rộ, hoan hỉ cho công bố những thông tin doanh thu và lợi nhuận. Đến thời điểm này, không những chậm trễ mà các ngân hàng rất ngại phải công bố thông tin về lợi nhuận kinh doanh, thậm chí có ngân hàng muốn càng giữ kín càng tốt.
 
Nguồn tin từ một ngân hàng cổ phần tiết lộ, không phải vì các ngân hàng thua lỗ nên không công bố mà có nhiều đơn vị có lãi khá nhưng vẫn im hơi lặng tiếng.
 
Bởi nhiều lý do như: lạm phát những tháng cuối năm 2008 vẫn có thể gây khó khăn cho công tác huy động vốn của các ngân hàng, trong khi nhu cầu vốn cho những tháng cuối năm nay và năm 2009 vẫn rất cao.
 
Ngoài ra, nhiều nhận định cho rằng, tuy quý II/2008 các ngân hàng vẫn có lãi, nhưng tình hình kinh doanh của các ngân hàng từ giờ đến cuối năm của hệ thống ngân hàng sẽ còn gặp khá nhiều khó khăn, có thể sẽ phát sinh một số khoản nợ xấu, kế hoạch lợi nhuận cả năm 2008 đã đề ra trước đó có thể sẽ không hoàn thành.
 
Và một lý do khá tế nhị nữa cũng khiến các ngân hàng e dè công bố thông tin là trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang áp dụng chính sách siết chặt tín dụng mà các ngân hàng vẫn công bố lãi cao sẽ tạo ra những dấu hỏi lớn.
 
Ngân hàng Nhà nước cũng có thể có những động thái mới rà soát lại những văn bản quy định về siết chặt tín dụng khiến hoạt động của các ngân hàng thương mại khó khăn hơn.
 
Vì vậy việc "giấu nhẹm thông tin" lợi nhuận cũng có nguyên do các ngân hàng thương mại muốn tìm kiếm sự thông cảm hơn từ phía cơ quan quản lý.

Một số ngân hàng thương mại cổ phần cho biết, trông bối cảnh thị trường còn nhiều diễn biến phức tạp thì phương án: thận trọng và nhìn nhau mà điều chỉnh và công bố các chính sách vẫn là kế sách khôn ngoan của các nhà băng.

Theo Gia Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên