TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Chiêu” lãi suất thấp

01-03-2012 - 14:13 PM | Tài chính - ngân hàng

“Chiêu” lãi suất thấp

Nhiều NHTMCP công bố giảm lãi suất cho vay chủ yếu để xây dựng thương hiệu. Bởi bằng chứng là lãi suất huy động vẫn sử dụng hết trần cho phép.

Không chỉ NHTM nhà nước, các NHTM cổ phần đang rầm rộ công bố giảm lãi suất cho vay đối với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau và NHNN cũng vận dụng mọi công cụ để hạ mặt bằng lãi suất xuống. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là lãi suất thực tế đến các đối tượng được vay có thực sự giảm?

Bà Nguyễn Ái Thi, chủ một doanh nghiệp cho thuê máy xây dựng (quận 9, TPHCM), cho biết mới được BIDV cho vay lãi suất 17%/năm, nhưng NH yêu cầu bà lập một tài khoản tiền gửi để chuyển 16% tổng số vốn được vay vào và ủy quyền cho NH quản lý, được xem như là phí.

Tùy vào sự tín nhiệm của khách hàng mà NH giữ lại nhiều hay ít, dao động trong khoảng 15-30% trên số vốn được vay. Nhiều doanh nghiệp không xoay sở được vốn phải chấp nhận vay và đều đặn trả lãi cho phần vốn bị ngân hàng giữ lại. Theo tính toán của một công ty chế biến xuất khẩu hạt điều (Bà Rịa - Vũng Tàu), vay lãi suất 16,5%/năm nhưng sau khi cộng phí, doanh nghiệp thực trả trên 20%.

Theo nhiều chuyên gia tài chính, các tín hiệu giảm lãi suất gần đây mới chỉ dừng ở NHTM nhà nước, nhờ có lợi thế nguồn vốn giá rẻ từ công cụ lãi suất điều hành được ưu tiên.

Nhiều NHTMCP công bố giảm lãi suất cho vay chủ yếu để xây dựng thương hiệu. Bởi bằng chứng là lãi suất huy động vẫn sử dụng hết trần cho phép, thậm chí nhiều NH không có các sản phẩm tiền gửi trung dài hạn, chủ yếu tập trung vào kỳ hạn tiền gửi 1 và 3 tháng.

Vì thế, để có vốn trung dài hạn trên sổ sách, các NH sẵn sàng trả lãi suất tiết kiệm hơn 14%/năm, nhưng trên sổ tiết kiệm ghi kỳ hạn 13 tháng và được rút vốn sau 30 ngày thực gửi. Lãnh đạo một NHTM lý giải, để giảm 1% lãi suất, NH phải sử dụng nhiều công cụ tiền tệ, bởi khi trả lãi suất tiết kiệm dưới 1%/tháng người dân khó chấp nhận gửi tiền vào NH.

Theo Hà Nguyên - Mai Thảo
Sài gòn đầu tư

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên